9832996_orig.jpeg
Ảnh: người dân Sài Gòn lên trực thăng chạy trốn với Mỹ khi Sài Gòn bị quân cộng sản miền Nam cưỡng chiếm

Từ “đu càng” là một từ do tuyên giáo của đảng cộng sản ở Hà Nội nghĩ ra với dụng ý rất ác ý, nhằm gây tâm lý ghét người miền Nam trong đầu óc thanh niên miền Bắc. Ngôn ngữ của người Việt, cách riêng là ngôn ngữ của giới trẻ, đang bị làm cho tan nát.

“Đu càng” là một động từ không mấy trong sáng, chỉ mới xuất hiện trong ngôn ngữ tiếng Việt chưa đầy 50 năm trở lại đây.  Từ này hay được các bạn miền Bắc ( còn gọi là Bắc kỳ) dùng để miệt thị các bạn miền Nam ( gọi là Nam kỳ) với hành vi “theo Mỹ”. Các bạn miền Bắc hay chửi thề hơn so với các bạn miền Nam, theo ghi nhận ước lượng của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam. Đến nỗi, các bạn miền Nam chế bài hát “Người tình mùa Đông” để nói về các chú bộ đội miền Bắc như sau:

Từ ngày các anh về

Sài Gòn ngập tiếng chửi thề…

Trong lúc máy bay vội vã, người dân Sài Gòn nắm vào càng máy bay để lên theo, chạy trốn khỏi cộng sản miền Bắc. Cộng sản Hà Nội thấy vậy, đặt cho người dân Sài Gòn danh hiệu là những kẻ “đu càng”. Ít ai biết được rằng, người miền Bắc đã đu càng sớm hơn cả người miền Nam, với lý do ti tiện hơn nữa. Không phải đu càng để giữ mạng sống, người dân miền Bắc đu càng chỉ để đi chơi, đi học…Tức là, người miền Bắc “đu càng” vì những lý do rất vặt vãnh.

47284431_2164179417132496_3796220966145622016_o.jpg
Ảnh: Người dân miền Bắc đu càng theo tầu điện.

Do quá đông người, xe điện chật chỗ, những người không mua được vé hoặc không có tiền mua vé đã đu càng ở ngoài vỏ xe. Ở miền Bắc xã hội chủ nghĩa, người dân phải “đu càng” trên xe điện ( xe khách chạy bằng điện trên đường ray giống như xe lửa, nhưng nhỏ hơn và gọn hơn). Gần một thế kỷ qua , Việt Nam đang là một quốc gia vô chủ về văn hóa. Các ý hệ từ Âu châu tràn vào Việt Nam mà không ai ngăn cản. Trong đó, Âu châu cổ động truy cùng diệt tận, cho nên học sinh Việt Nam bị Tây hóa và chửi bới người đối diện cho đến cùng, nếu người đó không thuộc phe mình. Là người có văn hóa, và để hòa giải, hòa hợp dân tộc, các bạn không nên dùng từ “đu càng” này.

Có lẽ chúng ta nên kết thúc thiên đại tự sự ăn mừng ngày 30 tháng 4. Đó là ngày mà khi nhắc đến “có hàng triệu người vui, mà cũng có hàng triệu người buồn” (Võ Văn Kiệt). Đó là ngày chấm dứt máu đổ thịt rơi xuống lòng đất mẹ, nhưng vết thương vẫn tiếp tục mưng mủ rỉ chảy trong tâm thức người Việt.

Từ “đu càng” thực chất không có trong từ điển tiếng Việt. Đó là một tiếng lóng của những người hay nói lời dữ ra khỏi miệng. Vì sao trong xã hội xuất hiện nhiều người thô lỗ chửi đồng bào mình là ba que, đu càng đến vậy? Hãy cùng phân tích lá cờ đỏ sao vàng để biết được nó sẽ sinh ra loại người nào cho xã hội:

Cờ đỏ sao vàng của chính phủ Hà Nội
Cờ đỏ sao vàng của chính phủ Hà Nội

Ngày 2 tháng 9 năm 1945, vua Bảo Đại bị ép thoái vị để phong trào Cộng Sản Quốc Tế do Hồ Chí Minh lập nên nhà nước với danh xưng Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa mà lá cờ được chọn là sao vàng trên nền đỏ, gọi là Cờ Đỏ Sao Vàng, là tượng của con Địa Hỏa Minh Di:

Untitled

Minh Di, tạo ra bởi màu sao vàng: Địa và màu nền đỏ Hỏa. Minh Di có hai nghĩa: một là đi trong mê tối như là hình ảnh ánh sáng mặt trời (Con Hỏa) bị qủa đất (Địa) che mờ; nghĩa thứ hai: Chân lý, sự sáng bị thương tổn, quân tử hay kẻ chính trực (Con Li) bị đám tiểu nhân (ba nét Khôn) vùi dập, biểu thị cho một thời kỳ tiểu nhân thắng thế và xu hướng duy vật (con Địa nằm bên trên) ngự trị… đúng như lời thoán của qủe nầy viết: “Minh Di: Lợi gian trinh” (Thời kỳ đen tối: chỉ có lợi cho bọn gian manh kiên định (trinh)  vào gian tà)! Cho nên, có những kẻ nấp sau bóng đêm mà chửi bới đồng bào tha hương là “ba que”.

Nói đến đây chắc có người sẽ muốn biết: Cờ Đỏ Sao Vàng với tượng số Địa Hỏa Minh Di, sẽ đi về đâu? và sau Minh Di là gì? Muốn biết ta nên tiếp tục xét qua các thời trong con Dịch số Minh Di. Thời cuối của Minh Di là hào thượng lục (hào 6 âm), viết: “bất minh di, sơ đăng vu thiên, hậu nhập vu địa” (Hết Minh Di, lên tới trời sau sẽ rơi xuống tận đất), mang ý Minh Di như ngọn lửa rơm, bạo phát nhưng cũng bạo tàn: Sự phát triển của nó mới đầu thì “lên tận trời” (sơ đăng vu thiên), nhưng cuối cùng sẽ tan tành chẳng còn gì (hậu nhập vu địa).

Đối chiếu với hiện thực: hiện nay là đang ở vào thời kỳ cuối của Minh Di rồi, bắt đầu đi vào giai cuối là từ sự sụp đổ của Liên Bang Xô Viết. Đối với nước ta, điềm chỉ ra là hai hòn Phụ Tử (Cha Con) ở vùng biển Hà Tiên thuộc tỉnh Kiên Giang, hòn Phụ cao 33,6m nặng cả ngàn tấn đổ lúc 4 giờ sáng ngày 9 tháng 8/2006: Đây là điềm báo thời suy tàn của lá cờ Địa Hỏa Minh Di, như là nét dương trên cùng của con Bác (hòn Phụ) vừa bị đổ xuống để mang lại sự phục sinh của dương khí để thành ra Địa Lôi Phục: Hòn Tử (là con, cao 30m, là một dương bên dưới của Phục sẽ hồi sinh) sẽ mở ra một khí thế mới hậu Cộng sản cho tộc Việt. Ta hãy chờ xem… Còn sau Minh Di là gỉ ? _ Câu trả lời là sau Minh Di l à thời Phong Hỏa Gia Nhân. Gia Nhân là người trong nhà hay mọi người sống xem như trong một nhà. Minh Di là bị tổn thương mà khi bị thương thì phải trở về nhà: Trong Kinh Dịch, qủe Phong Hỏa Gia Nhân được sắp liền sau qủe Địa Hỏa Minh Di, gợi cho ta ý này, thời nầy.

58682483_10217627571413927_4050124546328494080_o.jpg

Ngày nay, mở các trang mạng xã hội ra chúng ta không tránh khỏi đau lòng. Người Việt vẫn chia 2 phe hằn học xỉ vả nhau không tiếc lời. Phe này mạt sát phe kia là đồ “///” (ba que xỏ lá), phe kia chửi phe này là lũ “bò đỏ”. Họ không cần suy xét đúng sai phải trái, hung hãn xông vào nhau, kẻ phun nước miếng người nhổ nước bọt, và cuộc hậu chiến không tiếng súng chẳng tìm thấy điểm dừng. Đọc mà thấy chán chường cho tương lai của nước Việt. 
Xin đừng ăn mừng nữa!
Giáo sư Nguyễn Văn Hoài- khoa Văn học- trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, trước là đại học Văn khoa Sài Gòn.

Triệu Hoài An.

 

Bài viết thuộc Chương trình sửa lỗi chính tả và lỗi ngữ pháp cho sinh viên Việt Nam do Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam đồng tổ . Xem chi tiết về chương trình tại đây: https://goo.gl/8igpog

Đăng lần đầu 05h29 ngày 03/12/2018- Cập nhật mới nhất 18h44 ngày 07/09/2019

2 thoughts on “Từ “đu càng” có nghĩa là gì?

  1. Địa hỏa Minh Di cái đầu mày. Là cờ có ngôi sao vàng là tượng trưng cho 5 giai cấp chủ chốt trong xã hội là sỹ – nông – công – thương – binh. Màu đỏ là màu của máu và cách mạng. Màu vàng là màu của nước da vàng nhé. Đã ngu rồi còn viết Blog, đầu óc duy vật biện chứng chút đi.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s