Hai anh em nhà kia ở Việt Nam rủ nhau cùng vượt biên sang Mỹ. Người anh sang đất Mỹ không có nhiều tiền thì bị dân làng chửi là đu càng. Người em kiếm được nhiều tiền gửi về cho làng thì được người làng gọi là khúc ruột ngàn dặm, là Việt kiều yêu nước.

9832996_orig.jpeg
Ảnh: người dân Sài Gòn lên trực thăng chạy trốn với Mỹ khi Sài Gòn bị quân cộng sản miền Nam cưỡng chiếm

Từ “đu càng” là một từ do tuyên giáo của đảng cộng sản ở Hà Nội nghĩ ra với dụng ý rất ác ý, nhằm gây tâm lý ghét người miền Nam trong đầu óc thanh niên miền Bắc. Ngôn ngữ của người Việt, cách riêng là ngôn ngữ của giới trẻ, đang bị làm cho tan nát.

“Đu càng” là một động từ không mấy trong sáng, chỉ mới xuất hiện trong ngôn ngữ tiếng Việt chưa đầy 50 năm trở lại đây.  Từ này hay được các bạn miền Bắc ( còn gọi là Bắc kỳ) dùng để miệt thị các bạn miền Nam ( gọi là Nam kỳ) với hành vi “theo Mỹ”. Các bạn miền Bắc hay chửi thề hơn so với các bạn miền Nam, theo ghi nhận ước lượng của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam. Đến nỗi, các bạn miền Nam chế bài hát “Người tình mùa Đông” để nói về các chú bộ đội miền Bắc như sau:

Từ ngày các anh về

Sài Gòn ngập tiếng chửi thề…

Trong lúc máy bay vội vã, người dân Sài Gòn nắm vào càng máy bay để lên theo, chạy trốn khỏi cộng sản miền Bắc. Cộng sản Hà Nội thấy vậy, đặt cho người dân Sài Gòn danh hiệu là những kẻ “đu càng”.

Ít ai biết được rằng, người miền Bắc đã đu càng sớm hơn cả người miền Nam, với lý do ti tiện hơn nữa. Không phải đu càng để giữ mạng sống, người dân miền Bắc đu càng chỉ để đi chơi, đi học…Tức là, người miền Bắc “đu càng” vì những lý do rất vặt vãnh.

47284431_2164179417132496_3796220966145622016_o.jpg
Ảnh: Người dân miền Bắc đu càng theo tầu điện.

Từ “đu càng” không có trong từ điển tiếng Việt. Đó là một tiếng lóng của những người hay nói lời dữ ra khỏi miệng.

Ít ai biết được, ở miền Bắc xã hội chủ nghĩa, người dân phải đu càng trên xe điện ( xe khách chạy bằng điện trên đường ray giống như xe lửa, nhưng nhỏ hơn và gọn hơn). Do quá đông người, xe điện chật chỗ, những người không mua được vé hoặc không có tiền mua vé đã đu càng ở nngoài vỏ xe, đây gọi là sự no đủ của xã hội chủ nghĩa Marx-Lenin, nhờ ơn của bác Hồ, bác Mao.

Tóm tắt mà nói thì, dân Bắc kỳ đã đi càng trước dân Nam kỳ rất lâu, đã thế lại còn chửi người dân Nam Kỳ là những kẻ đu càng. Trong khi đó hỏi cùng là đồng bài con cháu của bố Lạc Long Quân và mẹ Âu Cơ, cùng chung màu da tiếng nói.

Vậy, “đu càng” chính là từ chửi thứ dân cuồng tín đi theo chủ nghĩa ngoại lai vô thần khốn nạn mà không biết, lại dùng từ đó để đi chửi người khác.

Tội cho các bạn hạt giống đỏ đang hằng ngày chửi xéo ông bà cha mẹ chúng mà không biết từ “đu càng” có nghĩa là gì. Người miền Bắc chửi người miền Nam là đu càng máy bay, làm tay sai cho đế quốc Mỹ, còn người miền Nam chửi người miền Bắc là  trốn vé, “đu vỏ xe điện”, ăn trợ cấp từ Trung Quốc nên ngoài “đu càng” ra còn có thêm biệt danh là “đu Tầu”.

Gần một thế kỷ qua , Việt Nam đang là một quốc gia vô chủ về văn hóa. Các ý hệ từ Âu châu tràn vào Việt Nam mà không ai ngăn cản. Trong đó, Âu châu cổ động truy cùng diệt tận, cho nên học sinh Việt Nam bị Tây hóa và chửi bới người đối diện cho đến cùng, nếu người đó không thuộc phe mình.

Là người có văn hóa, và để hòa giải, hòa hợp dân tộc, các bạn không nên dùng từ “đu càng” này. Miệt thị nhau là không tốt. Cần gác lại quá khứ để xây đắp tương lai, hỡi cả hai phe!

Tác giả bài viết này muốn nhắn nhủ với các ông, các bạn làm nghề tuyên giáo hay kích động thù hằn dân tộc, vùng miền rằng: Không có tâm cảm tiến bộ của thời đại thì chưa xứng đáng la người trí thức.

Triệu Hoài An. 

Bài viết thuộc Chương trình sửa lỗi chính tả và lỗi ngữ pháp cho sinh viên Việt Nam do Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam đồng tổ . Xem chi tiết về chương trình tại đây: https://goo.gl/8igpog

Đăng lần đầu 05h29 ngày 03/12/2018- Cập nhật mới nhất 15h19 ngày 31/12/2018

Advertisements

One thought on “Từ “đu càng” có nghĩa là gì?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s