“Đu càng” là một động từ không mấy trong sáng, chỉ mới xuất hiện trong ngôn ngữ tiếng Việt chưa đầy 50 năm trở lại đây.  Từ này hay được các bạn miền Bắc ( còn gọi là Bắc kỳ) dùng để miệt thị các bạn miền Nam ( gọi là Nam kỳ) với hành vi “theo Mỹ”.

9832996_orig.jpeg
Ảnh: người dân Sài Gòn lên trực thăng chạy trốn với Mỹ khi Sài Gòn bị quân cộng sản miền Nam cưỡng chiếm

 

Trong lúc máy bay vội vã, người dân Sài Gòn nắm vào càng máy bay để lên theo, chạy trốn khỏi cộng sản miền Bắc. Cộng sản thấy vậy, đặt cho người dân Sài Gòn danh hiệu là những kẻ “đu càng”.

Ít ai biết được rằng, người miền Bắc đã đu càng sớm hơn cả người miền Nam, với lý do ti tiện hơn nữa. Không phải đu càng để giữ mạng sống, người dân miền Bắc đu càng chỉ để đi chơi, đi học…Tức là, người miền Bắc “đu càng” vì những lý do rất vặt vãnh.

47284431_2164179417132496_3796220966145622016_o.jpg
Ảnh: Người dân miền Bắc đu càng theo Tầu.

 

Ít ai biết được, ở miền Bắc xã hội chủ nghĩa, người dân phải đu càng trên xe điện ( xe khách chạy bằng điện trên đường ray giống như xe lửa, nhưng nhỏ hơn và gọn hơn). Do quá đông người, xe điện chật chỗ, những người không mua được vé hoặc không có tiền mua vé đã đu càng ở nngoài vỏ xe, đây gọi là sự no đủ của xã hội chủ nghĩa Marx-Lenin, nhờ ơn của bác Hồ, bác Mao.

Vậy, “đu càng” chính là từ chửi thứ dân cuồng tín đi theo chủ nghĩa ngoại lai vô thần khốn nạn mà không biết, lại dùng từ đó để đi chửi người khác.

Tội cho các bạn hạt giống đỏ đang hằng ngày chửi xéo ông bà cha mẹ chúng mà không biết từ “đu càng” có nghĩa là gì. Người miền Bắc chửi người miền Nam là đu càng máy bay, làm tay sai cho đế quốc Mỹ, còn người miền Nam chửi người miền Bắc là  trốn vé, “đu vỏ xe điện”, ăn trợ cấp từ Trung Quốc nên ngoài “đu càng” ra còn có thêm biệt danh là “đu Tầu”.

Là người có văn hóa, và để hòa giải, hòa hợp dân tộc, các bạn không nên dùng từ “đu càng” này.

 

Bài viết thuộc Chương trình sửa lỗi chính tả và lỗi ngữ pháp cho sinh viên do Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam đồng tổ . Xem chi tiết về chương trình tại đây: https://goo.gl/8igpog

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s