Bạn có biết: Nếu không có quốc tịch Mỹ thì sinh con ở nước này tốn 5-6000 USD là chuyện thường (tức cả trăm triệu tiền Việt). Nhưng nếu có quốc tịch Mỹ thì sinh con sẽ không tốn đồng nào.

46837021_615706352199667_214787328743309312_n.jpg

Vậy nước Mỹ sẽ không cho phép những ai không có quốc tịch và không đủ tiền trả viện phí sinh con trong bệnh viện à?

Ồ không có chuyện đó… nếu là người không có quốc tịch và nghèo túng, bạn vẫn có thể sinh con trong bệnh viện không tốn đồng nào, rồi sau này ăn nên làm ra có tiền nhiều, thì trả tiền lại cho nó… nếu suốt cuộc đời bạn cứ mãi nghèo, không có tiền trả, thì nó cũng không làm gì bạn, chỉ khi nào bạn có tiền thì hãy trả… lý thuyết là như vậy, mà nếu không trả cũng được, nó cũng chẳng đòi (vì sinh con là vấn đề nhân đạo)… bà dì mình bên đây là 1 minh chứng.


Khi bạn vào bênh viện, nhân viên bệnh viện biết bạn nghèo, không có kinh phí chăm sóc con sau khi sinh, sẽ báo lên Sở an sinh xã hội về trường hợp của bạn, để bạn được trợ cấp… đó là y tế miễn phí, nhà ở, dịch vụ chăm sóc trẻ em, nói chung là đủ ăn, đủ mặc và bảo đảm bé đc lớn lên trong điều kiện đc chăm sóc đầy đủ.

Sở dĩ có chuyện này là vì nước Mỹ đặt “nhân quyền” lên hàng đầu, trong bản tu chỉnh án hiến pháp của Mỹ có những điều khoản phải đảm bảo quyền con người, trong đó có quyền sống và quyền mưu cầu hạnh phúc…Mà “quyền sống” không thể nói khơi khơi, nói suông bằng mồm, ít nhất phải cho người ta đủ ăn đủ mặc, và nước Mỹ đã thực hiện đúng như vậy.

 

Về vấn đề thu phí ở các bệnh viện Mỹ thì bộ phận thu tiền và bộ phận chữa trị là 2 bộ phận độc lập, không liên quan gì với nhau, để tránh tình trạng bác sĩ – y tá nhận hối lộ… bác sĩ chỉ có trách nhiệm là chữa trị hết mình.

Người thân mình mấy hôm trước bị xuất huyết bao tử, vừa đến bệnh viện là tụi nó lo đưa ngay lên cán, cầm máu, châm nước biển này nọ… chứ không có hỏi anh là ai, sắc tộc gì, có tiền hay không… Bệnh viện ở Mỹ cứu ng trước chứ không hỏi tiền trước, cũng không có chuyện phận biệt người có tiền sẽ ở phòng hạng sang, bác sĩ giỏi; mà tất cả người nghèo và giàu khi đến bệnh viện đều bình đẳng như nhau… ai bệnh nặng thì cứu trước, ai bệnh nhẹ thì xếp hàng chờ đến lượt, cho dù là Bill Gates vào bệnh viện cũng phải xếp hàng.

Người thân mình đã được chữa trị xong, giờ ở nhà chờ gửi hóa đơn tính tiền tới… ổng ước tính là hơn 10.000 USD, vì ổng chưa mua bảo hiểm y tế, nếu có bảo hiểm, thì chỉ trả 20%.

P/S: Bất cứ du khách nào qua Mỹ ngay lúc gần đẽ , thì khi sanh con ra trên đất Mỹ , đứa bé đó nghiễm nhiên trở thành công dân Mỹ , được mang quốc tịch Mỹ ngay , cho dù mẹ nó đến từ bất cứ nuoc nào & chỉ là du khách và cho dù sau đó đứa bé đuợc đưa về nước của họ .

Đó là lý do tại sao rất nhiều người lợi dụng lỗ hổng này : nhiều năm qua làn sóng phụ nữ giàu Hàn quốc & Trung quốc ồ ạt qua Mỹ du lịch 3 tháng 6 tháng lúc đang mang thai , canh me đẻ ở Mỹ trước thời hạn về , để con họ đuợc mang quốc tich Mỹ . 18 năm sau đứa bé trở qua Mỹ và có thể chinh thức đi học và bảo lãnh cha mẹ chúng qua .

Cô giáo Lê Vi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s