Bóc lột không thể đượcc hiểu là làm công rồi nhận lương như cách giải thích của Marxist mà nó cần có định nghĩa chính xác hơn… qua cách trả công của người chủ cho người làm công như thế nào…

47393074_2164279670455804_4723745202693472256_n.jpg
Sài Gòn trước 1975


Một xã hội tạm chấp nhận được là ở đó ai cũng được đủ ăn, đủ mặc, có chỗ ở qua việc lao động (chứ không phải ngồi không, trừ người tàn tật, già yếu và trẻ nhỏ).

Hiểu được những nhu cầu cơ bản này, các nhà lập pháp ở các quốc gia dân chủ đã đặt ra lương thu nhập tối thiểu trong 1 giờ… sao cho 1 người đang đói chỉ cần 1 giờ lao động là anh được trả công với 1 số tiền để mua 1 bữa ăn lấp đầy bụng mà nó có đầy đủ chất dinh dưỡng, thức uống và cả món tráng miệng.

Ở Mỹ quy định 1 giờ lao động cho bất kì mọi ngành nghề phải nhận được ít nhất 9USD… Với 9 USD này bạn có thể mua 1 bữa ăn có đủ thịt cá, uống 1 ly sữa và thưởng thức ít trái cây tráng miệng Biểu tượng cảm xúc wink … hay đơn giản hơn là ăn 1 cái hamburger chất lượng + lon nước ngọt + ly kem mà vẫn còn dư tiền.

Chỉ 1 giờ lao động mà có thể đáp ứng được như vậy, vậy 1 ngày anh ta làm việc 8 tiếng, anh ta sẽ được trả công để có 1 số tiền giúp anh ta làm được nhiều thứ hơn… trong trường hợp này là không có sự bóc lột vì mức lương tối thiểu đó đủ cho 1 người bình thường, với 1 công việc bình thường đảm bảo được 1 cuộc sống đầy đủ.

Sẽ rất không công bằng khi đòi Việt Nam phải có mức lương tối thiểu như Mỹ vì Mỹ là cường quốc kinh tế trong khi Việt Nam chỉ là nước đang phát triển… 9USD là khoảng 200 000 Việt Nam đồng, nếu người Việt Nam ta ai cũng kiếm được ngần ấy tiền chỉ trong 1h thì Việt Nam ta đã giàu mạnh từ lâu.

Tuy nhiên con người ở đâu cũng phải được đối xử như nhau, đó là đáp ứng các nhu cầu cơ bản, ít nhất là về mặt no bụng, ở trường hợp này người chủ chỉ cần trả công cho người lao động Việt Nam 1h làm việc 1 số tiền sao cho họ có thể mua 1 bữa ăn có đủ thịt cá, rau xanh và thức uống là chấp nhận được. Mình ước tính 1 bữa ăn như vậy là khoảng 37 500 Việt Nam đồng, chưa đến 2 USD, đủ để làm lợi thế cạnh tranh nhân công khi các doanh nghiệp nước ngoài họ muốn tìm thị trường đầu tư kinh doanh, vì nó vẫn thấp hơn mức 9USD rất nhiều… chỉ cần Việt Nam  có luật thu nhập quy định mức lương trong 1 giờ không dưới 37 500 Việt Nam đồng là Việt Nam sẽ không còn cảnh người lao động bị bóc lột.

Xét theo đó, hiện nay nếu ai có mức lương ngày (8 tiếng) dưới 300 000 hay dưới 9 triệu/tháng có nghĩa là các bạn  đang bị bóc lột.

Ở status mình chỉ đề cập đến việc trả lương như thế nào sẽ được xem là không có bóc lột… chứ thực ra “không bóc lột” muốn toàn diện phải có những quy định buộc doanh nghiệp mua bảo hiểm lao động cho ng làm công, phải bảo đảm an toàn lao động cho người làm công, quy định số ngày nghỉ phép hợp lý để người lao động còn có thời gian sinh hoạt, du lịch hưởng thụ cuộc sống, có quỹ thất nghiệp, có quỹ hưu trí cho người lao động v.v… ở các quốc gia dân chủ, người lao động đang được bảo vệ đầy đủ như vậy.

Mức thu nhập tối thiểu trong 1 giờ chấp nhận được… không phải tự nhiên mà có, các nhà lập pháp ở các quốc gia dân chủ cũng không có sẵn lòng tốt bụng để đặt ra; mà một phần là do người lao động đấu tranh đòi quyền lợi chính đáng.

Cô giáo Lê Vi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s