Đã từng nghe những câu chuyện cướp cạn của cộng sản như moi kem đánh răng ra để lấy tiền cho bằng được khi người gửi đã cố tình giấu tiền trong đó. Ít ra giờ tụi nó cũng dám thừa nhận điều này.

47281662_616648775438758_7380290515171803136_n.jpg
Tác giả bài viết

Nhiều người không hiểu về kinh tế vĩ mô, cho rằng tiền Việt Kiều gửi về người thân ở Việt Nam chỉ giúp cho người đó, chứ có giúp gì được cho Việt Nam đâu mà kể công.

Những người này ko hiểu rằng đó là cái lợi riêng, còn cái lợi chung của toàn nước Việt Nam là Việt Nam có ngoại tệ để dùng, có ngoại tệ mới buôn bán được với nước ngoài, có ngoại tệ mới nhập được máy móc nước ngoài, thuê chuyên gia nước ngoài để nâng cao trinh độ sản xuất trong nước

– Năm ngoái kiều hối gửi về Việt Nam là 11 tỉ USD, trong khi quy mô nền kinh tế cả nước chỉ có 174 tỉ USD… kiều hối đã đóng góp 7% thu nhập kinh tế cả nước. Đặc biệt đây là nguồn tiền tự nhiên mà có, ko cần vốn, ko cần mạo hiểm, ko tốn công sức gì cả… hàng năm chỉ chờ người Việt ở nước ngoài rót về thôi.

– Kể từ sau khi vượt biên sang Mỹ, Pháp, Úc… người ở nước ngoài đã liên tục gửi tiền về để Việt Nam có đồng vốn xoay chuyển, và cũng để xã hội Việt Nam không loạn, vì đói sẽ dẫn đến loạn. Trong khi tiền từ người ở Việt Nam nhận được từ nước ngoài có thể cứu đói. Cả xóm Dì 5 mấy hôm nay không ai có tiền mua gạo, nay dì 5 nhận được tiền từ thân nhân nước ngoài gửi về đã sang xóm bên mua gạo, trên đường về dì 5 còn ghé nhà thím 6 mua ít rau, ghé nhà anh 7 mua mấy con cá anh vừa câu được , qua nhà chú Tư nhờ chú Tư qua sửa cái bếp, sửa xong Dì 5 trả tiền công cho chú Tư. Chú Tư, thím 6, anh 7 lấy tiền công này đi mua gạo, thế là cả xóm được cứu đói. Không những cứu đói mà từ đó cả xóm còn dư ít vốn để làm ăn, kinh doanh thêm cái gì đó, từ đó cải thiện cuộc sống của từng người trong xóm.

– Kể từ sau đổi mới, kiều hối còn giúp nền kinh tế trong nước tăng trưởng, ở cái thời kì mà nhà nước phải đi chắt chiu, xin viện trợ từng đồng USD về, ở cái thời kì mà những doanh nghiệp bắt đầu lập nên những cái công-ty, hãng xưởng đầu tiên. Kiều hối đã giúp họ có đồng vốn để làm ăn, làm giàu cho bản thân, và tạo thêm việc làm cho bao nhiêu người khác, có thu nhập để dần dần cải thiện cuộc sống, và qua đó cũng giúp bộ mặt kinh tế cả nước từ từ khởi sắc hơn. Cứ nghĩ xem, mất 1 nhà nhận kiều hối, xã hội mất cơ hội có 1 doanh nghiệp… mất 1 nhà nhận kiều hối, 1 sản phẩm có thể chưa được bán ra, tiêu thụ. Mà cứ có người kinh doanh, có sản phẩm được bán ra, tiêu thụ, đồng tiền cứ luân chảy xoay vòng trong xã hội, thì nền kinh tế xã hội đó mới phát triển được…. và kiều hối đã đóng góp không nhỏ.

Và mặc dù Việt Kiều biết rất rõ gửi tiền về cho gia đình sẽ bị bọn Cộng sản Việt Nam cướp đi một phần nhiều hoặc ít. Nhưng vẫn phải gửi chỉ vì sự sống còn của gia đình.

Cô giáo Lê Vi

Bài viết thuộc Chương trình tái tạo lương tâm cho quan chức Việt Nam do Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam chủ trì. Xem chi tiết về chương trình tại đây: https://goo.gl/k4MP6R 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s