Những người nghĩ ngắn nói “Anh không ưa công an Cộng sản Việt Nam. Nhưng nếu không có công an thì ai bảo vệ anh khỏi bọn cướp?” Bài viết sau của chị Lê Vi sẽ giải mã câu hỏi này.

47034527_615959762174326_6052845505573027840_n.jpg
Cô giáo Lê Vi , tác giả bài viết

Những người nhìn xa, toàn diện thì nhận ra rằng:
– Công an ở Việt Nam mục đích chính là để bảo vệ những kẻ cầm quyền, chứ ko phải bảo vệ dân. Cướp thì chúng có thể làm hại dân lẫn kẻ cầm quyền, nên công an mới phải phần nào dẹp cướp
– Khi công an giữ được 1 sự ổn định giả tạo cho xã hội thì người dân tưởng rằng họ được công an bảo vệ… oh không phải đâu công an đang bảo vệ chế độ thôi. Thử nghĩ xem, nếu xã hội toàn cướp thì chế độ đó có còn không?
– Và cướp nhiều hay ít là do cái gì tạo nên? Do chế độ chính trị, do luật pháp bất công, do tham nhũng đã tạo ra càng ngày càng nhiều ng nghèo khổ mà không có chế độ trợ cấp cho họ… sống không được nên họ mới đi làm cướp . Oh công an ở Việt Nam lại đang bảo vệ và phục vụ cho 1 chế độ tồi như vậy, ở vai trò tay sai làm nhiều chuyện cướp tài sản của dân về cho quan… có nghĩa là chính công an đã gián tiếp tạo ra cướp .


Muốn biết 1 lực lượng công an cụ thể nào đó bảo vệ dân hay bảo vệ kẻ cầm quyền… thì hãy để ý xem lúc ng dân bị quan quyền ức hiếp, đám công an đó đứng về phía dân hay đứng về phía bọn cậy quyền, cậy tiền.

 

Những người nghĩ ngắn cũng cho rằng: “Anh coi đồng lương của công an thấp lắm, họ không vòi vĩnh, không ăn chặn thêm 1 tí thì sao đủ sống, anh đừng khắt khe quá

Những người nhìn xa thì nhận ra rằng:
– Chưa nói đến vấn đề có vi phạm pháp luật… mà hãy nhìn nguyên nhân chính, nguyên nhân sâu xa khiến đồng lương của công an cũng như nhiều ngành nghề ở Việt Nam thấp. Nguyên nhân đó chính là do chế độ, độc đảng không chống được bao che nên tham nhũng xài lãng phí tiền thuế của nhân dân. Thay vì tiền thuế đó tăng lương cho công an thì bị tham nhũng nên đồng lương chính thức của công an thấp.

– Nếu như công an nhìn nhận được vấn đề, họ sẽ cùng với những người có đồng lương thấp trong xã hội biểu tình đói tăng lương, biểu tình đòi minh bạch tiền thuế, không để tham nhũng làm thất thoát tiền thuế… dần dần sẽ tiến xa hơn là thay đổi chế độ cũ, tạo nên 1 chế độ mới ít còn tham nhũng, có ngân sách trả lương cho công an xứng đáng hơn

– Là những người ở vị trí thực thi pháp luật, công an không hiểu được điều đó… mà lại đi cướp của những người nghèo như công an vì lợi ích riêng của công an… thì chỉ có đáng trách chứ ko thể thông cảm được.

*Đừng hỏi tôi cái câu hỏi ngu ngốc là “Nếu ở Việt Nam không còn công an thì cuộc sống tôi sẽ ra sao?”

Vì tôi sẽ trả lời : Oh được như thế thì quá tốt. Không còn công an trộm cướp sẽ nổi lên, những những người dân bị đàn áp bấy lâu nay cũng sẽ nổi lên. Và ng dân nổi lên để lật đổ cái đám ác bá bây lâu nay cai trị Việt Nam, sau đó cùng nhau xây dựng nên 1 chế độ dân chủ. Chế độ này sẽ vẫn tạo ra 1 lực lượng công an, nhưng lần này là những người công an được dân bầu lên và thực sự bảo vệ cho dân.

Bài viết thuộc Chương trình tái tạo lương tâm cho quan chức Việt Nam do Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam chủ trì. Xem chi tiết về chương trình tại đây: https://goo.gl/k4MP6R

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s