Trước hết, xin cải chính giùm cho lãnh đạo báo Thanh Niên : Trong số 13 anh chị em được coi là cho thôi chức vì “không phải là đảng viên” vẫn có người là đảng viên. Người mà tôi biết là anh Kim Trí, anh ấy là người rất có năng lực, nhưng thôi chức vì nguyện vọng cá nhân. Bởi vậy, đây không phải là “chiến dịch” tập trung loại những người ngoài Đảng ra khỏi các “chức vụ” như sự hiểu nhầm của một số đồng bào trên facebook. Theo tôi biết thì đây là dự kiến sắp xếp nhân sự bình thường, được công khai trong cơ quan báo.

46988700_126568278341362_3912876903584759808_o.jpg

Thứ hai, tôi đương nhiên không tán thành quy định (thành văn hay không thành văn tôi không rõ) người giữ các chức vụ từ trưởng, phó phòng trở lên trong các cơ quan nhà nước hay các tổ chức chính trị-xã hội phải là đảng viên. Tôi đã nhiều lần dẫn chứng thời cụ Hồ, nhiều vị Bộ trưởng, thậm chí có vị là Phó Thủ tướng cũng không phải là đảng viên. Gần 20 năm trước, tôi có bài phỏng vấn Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đăng trên Thanh Niên, ông Phiêu cũng nói “Bộ trưởng, Phó Thủ tướng không nhất thiết phải là đảng viên”. Nhưng sự tán thành hay không của tôi chẳng có xi-nhê gì. Báo Thanh Niên không phải là báo tư nhân, nó là Diễn đàn của Hội Liên Hiệp Thanh Niên Việt Nam nhưng về mặt tổ chức nó là cơ quan của Trung ương Đoàn. Lãnh đạo của báo không thể không tuân thủ sự điều hành của cấp trên của mình, trong đó có vấn đề sắp xếp nhân sự.

Việc sắp xếp các chức danh nhằm “đồng bộ hóa” quy định nói trên không chỉ ở Trung ương Đoàn hay Báo Thanh Niên mà được áp dụng phổ biến. Vấn đề “tiêu chuẩn chính trị” này được đặt ra và nhắc nhở từ rất nhiều năm trước, nhiều cơ quan, nhiều tờ báo chính trị-xã hội vẫn thực hiện, nhưng không tạo ra điều tiếng gì. Lãnh đạo Báo Thanh Niên vừa phải chấp hành sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp trên, vừa thương quý và trọng thị tài năng đội ngũ cán bộ của mình, nên đã chậm trễ trong việc “đồng bộ hóa” các tiêu chuẩn chính trị. Tôi cũng biết, nhiều cán bộ, phóng viên được lãnh đạo Báo thuyết phục vào Đảng ( cộng sản). Lãnh đạo báo Thanh Niên thành tâm nghĩ rằng như vậy mới có cơ hội làm việc tốt hơn, cống hiến nhiều hơn, nhưng không phải anh chị nào cũng muốn gia nhập Đảng, mà không muốn gia nhập Đảng ở đây đồng nghĩa với việc không tơ hào đến chức vụ địa vị. Do sự chờ đợi đó mới có chuyện dồn lại trong đợt sắp xếp này. Xin nhắc lại, tờ báo chính trị xã hội nào cũng phải làm như vậy, không riêng gì báo Thanh Niên. (Update : Tôi vừa được biết, hiện có 7 trưởng , phó phòng ban chưa phải là đảng viên vẫn đang tiếp tục công việc bình thường. Ngoài ra, còn có anh Nguyễn Mạnh Huy, người từng 3 lần thi đại học trúng tuyển không cho học do lý lịch, báo Thanh Niên phải đấu tranh bảo vệ đến cùng cho đến khi anh Huy được vào Đại học, nay anh Huy là người ngoài Đảng vẫn làm Giám đốc nhà in báo Thanh Niên).

Thứ ba, người đọc đánh giá một tờ báo là căn cứ vào những tin tức, bài vở đăng trên tờ báo đó và các hoạt động xã hội mà nó triển khai, không ai quan tâm đến những vấn đề nội bộ của nó. Theo tôi thì dù có chuyện này chuyện kia khó tránh khỏi, nhưng Thanh Niên vẫn giữ được truyền thống là một tờ báo chính trực. Bà con nên đọc Thanh Niên, nếu hay thì mua tiếp đọc tiếp, nếu dở thì phê bình nhé !🙂

Theo trang cá nhân của Hoàng Hải Vân, nguyên Tổng thư ký tòa soạn báo Thanh Niên.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s