Chu Vĩnh Hải

Ảnh tư liệu
Ảnh tư liệu

Tư bản thân hữu đang dần dần giết chết chính thể Trung Hoa đỏ. Nhưng hiểu thế nào về tư bản thân hữu, hay nói cách khác, đặc trưng của tư bản thân hữu là gì? Giáo sư chính trị học Minxin Pei(Bùi Mẫn Hân) – người Mỹ gốc Hoa cho rằng, tư bản thân hữu có ba đặc trưng- biểu hiện sau đây:

 

01. Tình trạng mua quan bán chức diễn ra sâu sắc từ cấp chính quyền cao nhất đến cấp chính quyền thấp nhất, và, mua quan bán chức diễn ra khủng khiếp trong hệ thống doanh nghiệp nhà nước. Theo GS Minxin Pei, nếu một kẻ mua quan bỏ ra 01 đồng vốn để hối lộ, nó sẽ thu về 30 đồng lợi nhuận từ tham nhũng.

02. Sự cấu kết giữa quan chức và giới doanh nghiệp trục lợi có thể đem đến bất cứ kết quả nào như bán rẻ tài nguyên đất nước, bán rẻ công sản của đất nước, dùng ngân sách để mua tài sản tư nhân với giá cao ngất ngưởng. Sự cấu kết này có thể giúp một doanh nhân có thể kiếm hàng trăm triệu nhân dân tệ trong một phi vụ, và dĩ nhiên, quan chức cũng kiếm được hàng trăm triệu nhân dân tệ.

03. Tư bản thân hữu còn là sự cấu kết giữa quan chức và các băng nhóm tội phạm với cách thức hệ thống công quyền bảo kê cho các hoạt động bất hợp pháp của các tổ chức tội phạm kinh doanh mờ ám.


Tân Hoa Xã của Trung Quốc cho biết, hơn 1,3 triệu quan chức Trung Quốc các cấp đã bị trừng phạt kể từ năm 2013 tới nay trong chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” của Tập Cận Bình. Trong số đó, tính riêng 6 tháng đầu năm 2017 là 210.000 quan chức. Trung Quốc đã nhận thức được mối nguy hiểm của tư bản thân hữu. Vào ngày 26-3-2013, ông Tập Cận Bình nói: “Nếu chúng ta không thể quản lý đảng của chúng ta một cách chặt chẽ và hiệu quả…chẳng bao lâu nữa đảng sẽ đánh mất quyền lãnh đạo đất nước và sẽ bị lịch sử loại bỏ”.


Việt Nam có hệ thống chính trị và cách thức phát triển giống Trung Quốc, và dĩ nhiên, Việt Nam cũng có tư bản thân hữu- thuật ngữ tương đồng với thuật ngữ “nhóm lợi ích” mà các quan chức hay báo chí Việt Nam thường dùng. Biểu hiện rõ nhất của tư bản thân hữu Việt Nam là vụ án đánh bạc hàng ngàn tỉ đồng của Phan Sào Nam liên quan đến hai tướng ở Bộ Công an, là vụ án Vũ nhôm- Phan Văn Anh Vũ đang được xét xử….vvv. Nhưng, liệu quan chức Việt Nam có nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề như ông Tập Cận Bình, rằng “đảng sẽ đánh mất quyền lãnh đạo đất nước và bị lịch sử đào thải”?


Tôi mong muốn mãnh liệt rằng, nhận định và cảnh báo của ông Tập Cận Bình mau chóng sẽ trở thành sự thật!

Xem tiểu sử của nhà báo độc lập Chu Vĩnh Hải tại đây: https://goo.gl/XWpXhb

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s