Cô gái quê mùa Nguyễn Thùy Dương, sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, có đất ở Thủ Thiêm. Cô được cha mẹ cho đi học luật. Bỗng một ngày nọ, gia đình cô bị quan chức địa phương mượn phép công để cướp đất riêng, khiến cô phải dở dang việc học.

46988700_126568278341362_3912876903584759808_o.jpg

Trong lần gặp giữa bên hại và bên bị hại, là bà đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm và dân Thủ Thiêm như Thùy Dương, Thùy Dương bức xúc vì bà Quyết Tâm nói dối nhiều mà không làm, nên đã rút chiếc giày cao gót ra và ném vào mặt bà Quyết Tâm. May sao, trong ngày phụ nữ Việt Nam 20 tháng 10 năm 2018, chiếc giày ấy đã không đi trúng đích. Dù sao, sau sự việc ấy, Thùy Dương trở nên nổi tiếng, và được cộng đồng phong danh hiệu vui là nữ tướng chống cướp đất. Trong khi đó bà Quyết Tâm bị đặt cho tên mới là “Tâm dép”.

Ở Việt Nam, tranh chấp đất đai giữa người dân và chính quyền địa phương rất phức tạp, không biết bên nào thực sự là chủ sở hữu của đất, khi pháp luật nhiều điều chồng chéo lên nhau. Vụ Thủ Thiêm mỗi mét vuông đất của dân có giá cả trăm triệu theo giá thị trường bỗng biến thành rẻ bèo trong tay nhà nước trở nên nghịch lý mà người dân nơi đây không đời nào chấp nhận, và họ phản đối mọi biện pháp công vụ cưỡng chế.

Mời bạn đọc bài viết của nhà hoạt động Trương Châu Hữu Danh:

Vì sao Nguyễn Thùy  Dương thành gấu
Gia đình Nguyễn Thùy Dương là nông dân gộc, có vài chục ngàn mét vuông đất ở Thủ Thiêm. Rồi 41.000 mét vuông bị cán bộ lấy, bây giờ là khu dân cư Cát Lái. Lấy mà không trả xu nào, 
Nhà Dương có 9.135 mét vuông ở Thạnh Mỹ Lợi, năm 2006 bị lấy làm trụ sở Ủy ban nhân dân  quận 2 – trụ sở đẹp nhứt Thành phố Hồ Chí Minh. Cũng không đền xu nào.
Ba mẹ Dương học thấp, chỉ hết cấp 1, nên kêu Dương ráng học. Năm 2010 Dương đi học ở Singapore, với dự định học Luật, về tranh luật với Cang.
Cuối năm 2010, Dương về thăm nhà, rồi qua Ủy ban Quận 2 xin gặp Cang. Hai ông bảo vệ nắm lấy cô bé 20 tuổi quăng thẳng ra cổng.
Dương… nghỉ học luôn.
Giờ nhà Dương còn 4.500 mét vuông ở Bình Trưng Đông, chính quyền… không cho làm giấy.
Hôm làm biên bản trả giày, anh cán bộ hỏi: “Cô đi du học, sao khai chỉ lớp 5?” Dương trả lời tỉnh rụi: “Đất bị cướp hết nên giờ tui mất trí nhớ. Hổng nhớ mình lớp mấy nữa…”.
Giờ thì Dương thành gấu.“- Trương Châu Hữu Danh

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s