Vừa rồi, xảy ra vụ việc cách chức 13 nhà báo của báo Thanh niên đã được cho thôi việc một cách  vô lý và vô duyên. Lý cớ được người ta đưa ra, ấy là vì 13 vị ấy không có thẻ đảng, có nghĩa là không tuân phục chủ nghĩa Mác-Lê-nin.

46508217_1941821099454185_4577114211754180608_n.jpg
Nhóm phóng viên của báo Tuổi Trẻ bị đảng cộng sản Việt Nam đuổi việc

Sáng 25 tháng 11 năm 2018, báo Thanh Niên đã họp và công bố sự thay đổi trong hầu như tất cả các phòng ban. Có 13 vị trí gồm trưởng ban, phó ban/phó phòng đã được “thôi chức”, lý do mà cộng đồng mạng giải thích đó là vì không phải đảng viên đảng Cộng sản Việt Nam.

Nhà báo Ngô Thị Kim Cúc, cựu thành viên báo Thanh niên nhận xét về màn trốc nã này của đảng cộng sản Việt Nam lên các phóng viên ấy và động viên những nhà báo oan như sau: “Sau hai mươi năm làm việc ở tòa soạn Thanh Niên, mình quen tên nhớ mặt tất cả các bạn. Đóng góp của các bạn cho tờ báo, đồng nghiệp và độc giả đều biết, đều ghi nhận. Các bạn sẽ vẫn là nhà báo/công dân đúng như mình muốn, và có thể nhìn thẳng vào mắt của vợ chồng/con cái một cách thanh thản, không chút mặc cảm…Xin chia vui cùng các bạn…

Danh sách các phóng viên báo Thanh niên bị đuổi việc do không chấp nhận lời mời vào làm đảng viên của đảng cộng sản Việt Nam:

1/    Ban Chính trị- Xã hội: Thanh Tùng- Phó ban
2,3,4/ Ban Văn Nghệ: Thu Nga- Trưởng ban, Bích Hạnh và Đỗ Tuấn- Phó ban
5/    Ban Giáo dục: Thùy Ngân- Phó ban
6/    Ban Thể thao: Quang Huy- Phó ban
7/    Ban Công tác Bạn đọc: Trần Thanh Bình- Phó ban
8,9/  Ban Mạng Xã hội: Kim Trí- Trưởng ban (Kim Trí trước là Trưởng ban Chính trị- Xã hội), Thu Thủy- Phó ban
10/    Tòa soạn tiếng Anh: Thế Vinh- Thư ký tòa soạn
11/   Ban Phóng viên Báo Điện tử: Thành Trung- Phó ban
12/   Phòng Tài vụ: Nguyễn Tuấn- Phó phòng
13/   Phòng Quảng cáo: Quỳnh Na- Phó phòng.

Một vị tổng thư ký tòa soạn của báo Thanh Niên, nhà báo kỳ cựu Hoàng Hải Vân cho biết, lý do không vào Đảng không phải là nguyên nhân duy nhất dẫn đến việc sa thải một loạt cán bộ báo Thanh Niên kể trên.

Vì bất kỳ lý do gì, nếu một tòa soạn đuổi việc phóng viên ngoài lỗi chuyên môn thì đó là không trung thực. Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam phản đối hành động vô pháp này của cơ quan quản lý báo chí Việt Nam, và cách riêng là tổng giám đốc tòa soạn báo Thanh Niên đã không bảo vệ các nhân viên của mình.

Đăng lần đầu ngày 25 tháng 11 năm 2018- Cập nhật mới nhất ngày 28 tháng 11 năm 2018. Bài viết thuộc Chương trình bảo vệ ký giả do Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam tổ chức. Xem chi tiết về chương trình tại đây: https://goo.gl/hKPcJX

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s