Tòa án Hồng Kông vừa tuyên án bỏ tù ba giáo sư với cáo buộc kích động giới sinh viên biểu tình: Giáo sư luật Benny Tai, giáo sư xã hội học Chan Kin-man, và mục sư đã nghỉ hưu Chu Yiu-ming, 74 tuổi. Tuy nhiên bản án do tòa ở hòn đảo một quốc gia hai chế độ ấy đã gặp phải sự phản đối của nhân dân, khi họ cho rằng chính quyền cộng sản Trung Quốc đã xử ép và bẻ cong hiến pháp riêng của Hồng Kông.

Đoàn người Hồng Kông biểu tình đòi Trung Quốc trả tự do cho các giáo sư đòi dân chủ và tự trị cho Hồng Kông. Photo: REUTERS
Đoàn người Hồng Kông biểu tình đòi Trung Quốc trả tự do cho các giáo sư đòi dân chủ và tự trị cho Hồng Kông. Photo: REUTERS

Năm 2014, trong cao trào Cách mạng dù do nhóm sinh viên trẻ tuổi- được sự hướng dẫn của giới giáo sư đại học, nhân dân Hồng Kông đã chiếm được các khu phố quan trọng và áp lực đòi tự trị lên chính phủ cộng sản Bắc Kinh, một chính phủ độc tài tự gắn nhãn là dân chủ, là cộng hòa. Chính quyền Trung Quốc đã cử một số sát thủ sang Hồng Kông để đâm chết một người biểu tình hòng hăm dọa lòng nhiệt thành của dân chúng.

Cuộc biểu tình ngày 19 tháng 11 năm 2018 này không lớn như cuộc Cách mạng dù vàng năm 2014, nhưng thể hiện sự chín chắn trong suy nghĩ của người dân Hồng Kông, sau 4 năm trưởng thành trong tranh đấu. Đồng thời, trong cuộc biểu tình lần này, nhiều nhân vật trí thức tên tuổi công khai biểu tình, không đeo khẩu trang ẩn danh như năm 2014, điều này có nghĩa là đại bộ phận dân Hồng Kông tỏ thái độ rằng họ đã không thể chấp nhận bị tiếp tục cai trị bởi chủ nghĩa cộng sản Marx-Lenin, một thứ dị thuyết đã được thực tế chứng minh là vô cùng xuẩn động và vô cùng độc ác.

Nhà Thanh- chế độ phong kiến cuối cùng ở Trung Quốc đại lục đã nhượng Hồng Kông cho Vương quốc Anh sau những thất bại về quân sự vào năm 1939. Theo hiệp ước Xuyên Tỵ, Nhà Thanh nhượng lại Hồng Kông cho Anh vĩnh viễn. Đến năm 1997, do những biến động về quân sự, sau những hòa đàm, vương quốc Anh trả lại Hồng Kông cho Trung Quốc. Tuy nhiên, Cộng hòa nhân dân Trung Hoa phải đảm bảo rằng Hồng Kông được hưởng mức độ tự trị cao, ít nhất là 50 năm (1997-2047), trong một bản hiến pháp Hồng Kông nửa Anh nửa Tàu. Lễ chuyển giao diễn ra vào ngày 1 tháng 7 năm 1997 có sự chứng kiến của Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Giang Trạch Dân và Thái tử Anh Charles.

Nguyễn Tú Cầu

Đăng lần đầu ngày 22 tháng 11 năm 2018 – Cập nhật mới nhất ngày 22 tháng 11 năm 2018

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s