Hàng năm,  ngày 20 tháng 11 thường dùng để tri ân thầy cô đến hẹn lại lên. Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam quan sát dư luận ở trong nước về ngày hiến chương các nhà giáo Việt Nam và ghi nhận được mấy luồng tư tưởng chính.

46463380_2234928943461250_675066763263606784_n.jpg
Cô giáo Nguyễn Thị Thái Lai- thân hữu Nha Trang của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam ( ngoài cùng bên phải) và các bạn giáo viên của mình trong trường mầm non

1/ Luồng quan điểm thứ nhất cho rằng nghề giáo là nghề cao quý ở Việt Nam hiện tại, và tiếp tục chúc mừng thầy cô, chúc mừng lẫn nhau nhân ngày 20 tháng 11 năm 2018.

2/ Luồn quan điểm thứ hai cho răng nghề giáo đã xuống cấp về đạo đức, nên bỏ đi ngày 20 tháng 11 này.

 

Trên không gian mạng xã hội facebook, luồng tư tưởng thứ hai phổ biến hơn luồng tư tưởng thứ nhất. Năm nay, nhiều nhà giáo nhận thức được về xã hội nhiều hơn xưa, nên họ đâm ra buồn rầu và  không thích đến những nơi tiệc tùng linh đình.

Nhà giáo nổi tiếng chống gian lận trong thi cử Đỗ Việt Khoa bày tỏ: “Vấn đề số 1 hiện nay là ở chỗ việc làm. Hầu hết các địa phương đều đang dư thừa 1 lượng rất sinh viên đã tốt nghiệp sư phạm.
Vấn đề nữa là thu nhập khi đi dạy học. Nghèo kiết xác, tương lai vẫn nghèo. Vậy thì khó mà thu hút được sv giỏi học ngành sư phạm.
Tôi học đại học Tổng hợp. Từ năm lên 8 tuổi đã được ông người Tàu bán thuốc bắc phán rằng sẽ làm thầy. Sau này phải đi dạy thật và đành cam phận nghèo vậy. Thời của tôi trước 1991, sinh viên mọi ngành đều được bao cấp và đa phần đều có việc làm ngay sau khi ra trường.
Thời nay khác rồi. Hãy để quy luật thị trường chi phối.

6624_10152408900915434_755579157_n
Nhóm bạn của sinh viên Đỗ Việt Khoa

Cô giáo Nguyễn Thị Thái Lai- thân hữu Nha Trang của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam từng một thời tố cáo bà hiệu trưởng nơi chị dạy về tội lấy tiền học của học sinh rồi cho vay lại , tội trù dập giáo viên nào không vâng lời, đến nỗi bà hiệu trưởng mất chức . Chị kể về thời đi dạy của chị như sau: “Năm tháng trôi qua , 20/11 không còn ý nghĩa nữa vì chính các nhân vật đứng đầu ngành giáo dục đã làm biến tướng mô hình sư phạm . Thử hỏi người đứng đầu ngành giáo dục không đủ tư cách đạo đức lẫn trình độ thì lấy đâu ra sự tôn sư trọng đạo . Ngành nghề nào cũng đáng trân trọng , nhưng riêng nghề giáo nếu đánh mất nhân cách của mình xem như vứt , vì các thầy cô thay mặt Cha Mẹ ươm mầm tưới cây cho công việc trồng người.”

Trên trang cá nhân, thầy giáo Viễn Huỳnh chia sẻ về nghề giáo của mình như sau:

Có lần tôi hỏi thẳng ba tôi đòi ông giải thích cho tôi nghe tại sao ông lại ghét nghề giáo đến như vậy. Ba tôi nói vì lúc đi học ông thấy quá nhiều chuyện không đúng của những người làm thầy làm cô và vì thế ông không phục. Ba tôi lúc trước học trường người Hoa ở Chợ Lớn tới khi lên tú tài mới học chương trình Việt. Ông kể hồi học trường Tàu, có những thầy giáo gặp phụ huynh giàu thì bợ đỡ nịnh hót, gặp phụ huynh nghèo thì coi thường (lúc đó chưa có ngày 20/11 nhưng các trường dạy tiếng Hoa chọn ngày sinh Khổng Tử làm ngày tri ân thầy cô), gặp học sinh thì ra oai chửi mắng đánh đập nhưng đứng trước hiệu trưởng thì khúm núm rụt rè. Có người dạy học sinh nhân nghĩa lễ trí tín nhưng mượn tiền đồng nghiệp cờ bạc không trả phải bỏ trốn. Có người dạy môn cách trí (khoa học thường thức) nhưng bản thân lại không giữ vệ sinh, người ốm yếu hom hem lại hút thuốc tới nỗi móng tay và răng vàng ố. Sang trường Việt thì ông mặc cảm vì tiếng Việt mình không sõi nên bị kỳ thị. Ông nói có những giáo viên đì những học sinh mình ghét cho điểm thật thấp mặc dù biết như vậy có thể khiến những học sinh đó không đậu được tú tài thì phải ra trận. Học tiếng Anh trung tâm thì giáo viên dạy tiếng Anh có gia đình đi dụ dỗ nữ sinh cho tới có bầu rồi chối bỏ trách nhiệm. Chính vì vậy mà ông rất ác cảm với nghề giáo viên. Cách nhìn của ba tôi tuy khá phiến diện và cực đoan nhưng nó không phải không có cái lý của nó. Nó khiến tôi suy nghĩ rất nhiều về lựa chọn nghề nghiệp của mình.

Từ đó, ông đưa ra lời kết luận:“…hãy suy nghĩ và thay đổi để chúng ta có thể thanh thản lương tâm…

Cô giáo Huỳnh Thị Xuân Mai, một nhà giáo kỳ cựu, vợ của nhà văn bất đồng chính kiến nổi tiếng Huỳnh Ngọc Tuấn đau buồn hốt lên: ” Đôi khi nói sự thật thì dễ làm người ta khó chịu. Kể từ năm 2010 mỗi năm đến ngày 20.11 mình không vô trường dự lễ vì cảm thấy ngày này là ngày xỉ nhục giáo viên chứ vinh danh cái con khỉ khô gì !  Sau này có thời gian mình sẽ viết truyện ngắn về cái ngày đáng xấu hổ này .

20.11 .2018 năm nay càng buồn thêm khi có nhà kia, cả nhà thầy cô giáo bị chết vì nhân tai nước lụt ở Nha Trang. Trong tâm lý của đại bộ phận dân chúng Việt Nam giờ đây, một người thầy tốt thôi chưa đủ, mà còn cần phải vĩ đại, nghĩa là phải biết đấu tranh cho cuộc sống của những người ở bên ngoài xã hội.

46471816_2226613884018384_3494259953210753024_n
Gia đình thầy Trần Hoàng Phong, giảng viên Trường Cao đẳng Mẫu giáo TW 2, (33 tuổi) và 2 con nhỏ (1 tuổi và 6 tuổi) đã tử vong. Người vợ là Nguyễn Thị Thu Thuỷ cũng đã ra đi tại bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hoà vào đêm 18/11.

Cô giáo Xuân Mai bày tỏ suy nghĩ thêm, rằng Ngày 20.11 tưởng nhớ thầy Đinh Đăng Định đã phải chết vì phản đối Bauxite Tây Nguyên. Trong khi những thầy cô giáo khác mải mê với việc nằm yên chờ thời , thì thầy giáo Đinh Đăng Định đã dám đứng lên chống lại những kẻ bán nước cho Trung Quốc qua dự án khai thác trá hình đó. Vậy mà ngày này các nhà giáo Việt Nam chẳng ai thương nhớ thầy Đinh Đăng Định, họ chỉ biết ca ngợi chính mình.

“20.11:  nỗi lo toan của phụ huynh học sinh, nỗi buồn của học sinh nghèo, sự mỉa mai của giáo viên có lòng tự trọng”, theo cô giáo Huỳnh Thị Xuân Mai

Ở Việt Nam, hiện đang có hai tổ chức nhà giáo độc lập. Trong đó, Nghiệp đoàn giáo chức Việt Nam- một đối tác của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam đang có chương trình hành động mở giúp cải cách nền giáo dục nước nhà, theo triết lý An Vi.

P.v

Đăng lần đàu ngày 21 tháng 11 năm 2018 – Cập nhật mới nhất ngày 29 tháng 11 năm 2018.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s