Nhà báo Lê Trung Khoa, chủ bút tờ Thời Báo ( Thoibao.de)- tòa soạn lớn nhất của người Việt tại Đức cho biết, nhà điều hành mạng xã hội lớn nhất thế giới là Facebook đã khóa tài khoản của báo này mà không nêu lý do.

“Sáng ngày 9/11/2018, Facebook đã khóa tài khoản Facebook của thoibao.de mà không nêu lý do, ngay lập tức Thoibao.de đã gửi Thông cáo báo chí tới trụ sở Facebook, các cơ quan, hiệp hội báo chí Đức để lên án và yêu cầu Facebook giải trình vụ việc, sau đây là toàn văn Thông cáo báo chí này:

Facebook không được hạn chế tự do báo chí ở Berlin!

Báo điện tử song ngữ (Việt Đức) Thoibao.de tại Berlin yêu cầu Facebook không được tiếp tay đàn áp tự do báo chí.

Đêm 8 rạng ngày 9/11/2018, Facebook đã khóa tài khoản Facebook của chúng tôi mà không nêu lý do. Dù rằng Thoibao.de đã được Facebook cho cơ hội trình bày.

Thoibao.de coi việc khóa tài khoản Facebook của mình là một sự hạn chế tự do báo chí của một phương tiện truyền thông phê bình chính sách của Chính phủ Hà Nội. Phải chăng ở đây Facebook đã nhượng bộ dưới áp lực từ Hà Nội?

Trang Facebook là một bổ sung quan trọng cho tờ báo điện tử, nhiều độc giả tìm được đường đến tờ báo trực tuyến của chúng tôi qua Facebook.

Từ hơn 10 năm nay từ Berlin, Thoibao.de đưa tin bằng tiếng Việt và thỉnh thoảng cũng có bản dịch tiếng Đức về chính trị Việt Nam cũng như tình hình Việt kiều ở châu Âu. Hiện nay, mỗi tháng chúng tôi có 2,7 triệu lượt truy cập. Tổng biên tập và chủ nhiệm tờ báo Lê Trung Khoa là thành viên của Hiệp hội ký giả Đức DJV và có thẻ nhà báo Đức. Tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF) đã được thông báo về vụ việc này.

Một phần lớn lượng truy cập Thoibao.de và trang Facebook liên quan là đến từ Việt Nam, nơi mà trang này chỉ có thể truy cập được bằng cách vượt tường lửa. Từ năm 2016 Thoibao.de đã trở thành một phần quan trọng của công luận phản biện lại báo chí truyền thông của nhà nước Việt Nam. Đặc biệt, chúng tôi đã thành công qua việc đưa tin về vụ Trịnh Xuân Thanh bị mật vụ Việt Nam bắt cóc từ Berlin đưa về Hà Nội. Trong khi các phương tiện truyền thông chính thức ở Việt Nam trước như sau vẫn phủ nhận việc bắt cóc, thì chúng tôi đưa tin liên tục với đầy đủ chi tiết về cuộc điều tra của cảnh sát Đức và phiên tòa ở Berlin xét xử một tòng phạm bắt cóc.

Tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF) xếp Việt Nam vào vị trí thứ 175 trên 180 quốc gia trong danh sách thứ hạng về tự do báo chí. Từ đầu năm 2018, Việt Nam duy trì một đội quân chiến binh mạng gồm 10.000 người chuyên rà soát những nội dung phê bình chính phủ trên Internet. Phải chăng Thoibao.de đã bị những chiến binh trong đội quân này vu cáo với Facebook. Nếu đúng vậy thì tại sao Facebook lại nghe theo họ?

Đáng tiếc đây không phải là một trường hợp đơn lẻ mà trang Facebook của một nhà báo Việt Nam thường hay phê phán đã bị Facebook khóa. Nhà văn và Blogger Bùi Thanh Hiếu, người mà được học bổng của Hội nhà văn Đức (PEN) để đến Berlin, thì cứ vài tháng một lần phải đối mặt với việc này. Ông ta cho biết, trong tháng 10 vừa qua Facebook đã khóa trang của ông ta với lý do là ông ta vi phạm luật bản quyền. Theo Bùi Thanh Hiếu, sự việc xuất phát từ những bức ảnh gia đình ông. Ông ta nói, chính ông ta đã tự chụp những bức ảnh đó và là người đầu tiên đưa lên Internet. Nhưng sau đó những bức ảnh đó đã bị những người khác lấy, và họ lại tự nhận là tác giả để tố cáo ông ta vi phạm bản quyền.

Chúng tôi nghi ngờ rằng những chiến binh mạng được nhà nước Việt Nam trả tiền đã thực hiện việc này. Mối hoài nghi này xuất phát từ thời điểm Facebook bị khóa: Một giờ trước đó, chúng tôi thông báo trên Facebook rằng ngày mai 9/11 sẽ có một cuộc phỏng vấn bằng video với một nhà bất đồng chính kiến Việt Nam có lẽ nổi tiếng nhất. Đó là Luật sư Nguyễn Văn Đài, ông ta là khách mời đến điều trần trong buổi tổ chức ngày 9/11 của Ủy ban Nhân quyền Quốc hội Liên bang Đức và sau đó sẽ tường thuật lại cũng như trả lời phỏng vấn Thoibao.de.

Trong thời gian qua cũng đã xảy ra thường xuyên nhiều đợt tấn công của tin tặc vào trang Thoibao.de. Sở cảnh sát hình sự bang Berlin đang tiến hành điều tra. Hơn nữa, Tổng biên tập Lê Trung Khoa cũng bị những đe dọa giết chết

Trung Khoa

FB
Tài khoản Facebook của thoibao.de ở Berlin bị khóa vào sáng 9.11.2018

Xem bản gốc thông báo: https://thoibao.de/facebook-khong-duoc-han-che-tu-bao-chi-o-berlin

Xem toàn văn bản thông báo bằng tiếng Đức, viết bởi nhà báo Lê Trung Khoa tại đây: https://goo.gl/tx78ec

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s