Vào ngày 12 tháng 11 năm 2018 ở Paris, 12 quốc gia đã đưa ra một quy trình chính trị cam kết bảo đảm quyền dân chủ trong tin tức, thông tin và tự do phát biểu ý kiến. Quy trình nầy dựa trên tuyên bố được ban hành tuần trước bởi một ủy ban độc lập được triển khai theo sáng kiến của tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới.

000_1ar6c4_2.jpg
YOAN VALAT / POOL / AFP

Các quốc gia nầy là Burkina Faso, Canada, Costa Rica, Đan Mạch, Pháp, Latvia, Lebanon, Lithuania, Na Uy, Senegal, Thụy Sĩ và Tunisia. Các quốc gia tham gia vào sáng kiến này đã được tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới tiếp cận trên cơ sở là các nước nầy tôn trọng các tiêu chuẩn dân chủ, xếp hạng cao trong tiêu chí “Tự do báo chí thế giới”, và phẩm chất cá nhân của các nhà lãnh đạo – họ đã có quá trình thực hiện các cam kết để bảo vệ dân chủ trong việc thông tin và truyền thông toàn cầu.

Cùng với người đoạt giải Nobel hòa bình Shirin Ebadi, Tổng thư ký của Phóng Viên Không Biên Giới ông Christophe Deloire trình bày với lãnh đạo các nước về Cam Kết về thông tin và dân chủ. Ông nói: “Chúng tôi khởi xướng Ủy ban Thông tin và Dân chủ này vào thời điểm dân chủ đang trải qua một cuộc khủng hoảng sâu sắc,  một cuộc khủng hoảng mang tính hệ thống trong diễn đàn công cộng, với những tin đồn, những tuyên truyền xấu về giá trị của báo chí, và thường là bạo động chống lại các phóng viên. ”

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói: “Chúng ta đang ở một bước ngoặt lớn trong 70 năm sau khi thông qua Tuyên ngôn Nhân quyền, bởi vì tự do về ý kiến và biểu hiện – nền tảng cho nền dân chủ và sự tiến bộ mà chúng ta tin rằng không thể nào bị đảo ngược – trên thực tế các quyền tự do nầy lại bị đe dọa và đặt nghi vấn trên giá trị của các quyền nầy. ”

Macron nói thêm: “Tôi ủng hộ sáng kiến của Phóng Viên Không Biên Giới. Tôi ủng hộ việc chúng ta cố gắng để có được nhiều quốc gia khác tham gia vào các cam kết này. Và tôi ủng hộ việc tạo ra một nhóm các chuyên gia quốc tế về chủ đề này, bởi vì không có hạnh phúc nào mà thiếu tự do, và không có tự do nào mà thiếu can đảm. Bạn đã quyết định làm nhiệm vụ của mình và tôi nghĩ chúng tôi, là người đứng đầu nhà nước và chính phủ, cũng nên làm như vậy. Do đó, tôi muốn nói rằng Pháp hoàn toàn ủng hộ Cam kết về Thông tin và Dân chủ. Tôi cảm ơn những người đứng đầu nhà nước và chính phủ có mặt hôm nay, những người tôi biết chia sẻ cam kết này. ”

Tổng thống Costa, Tổng thống Tunisia, Tổng thống Senegal, Thủ tướng Canada và Thủ tướng Na Uy cũng đã lên tiếng ủng hộ tuyên bố này.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau nhấn mạnh nhiệm vụ của các nhà lãnh đạo của các nền dân chủ tự do để “hỗ trợ sự cần thiết phải có phương tiện truyền thông mạnh mẽ và độc lập, để  công dân có niềm tin vào các nguồn truyền thông.” Canada, ông nói “cam kết thực hiện việc bảo vệ tự do báo chí thông qua cam kết khởi xướng bởi Phóng Viên Không Biên Giới.”

Sau khi tán thành công việc của Cam Kết Thông tin và Dân chủ, những người đứng đầu nhà nước và chính phủ tuyên bố rằng họ đã quyết định thành lập một chương trình bảo vệ thông tin và dân chủ dựa trên các nguyên tắc được đưa ra trong tuyên bố này.  

Dịch bởi Tiến sĩ Phạm Đình Bá- Đại học Toronto, Canada

Bài viết thuộc Chương trình đào tạo phóng viên do Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam tổ chức. Xem chi tiết về chương trình này tại đây: https://goo.gl/ks2fV8

 

Sources: Reporters without borders – Democratic leaders give historic commitment based on Declaration on Information and Democracy – November 12, 2018 – https://rsf.org/en/news/democratic-leaders-give-historic-commitment-based-declaration-information-and-democracy

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s