Tóm tắt: Chị Thư Lê là một nhà báo chuyên viết về đời sống của công nhân trong nhiều năm qua. Vừa rồi chị đã bị hành hung bởi công an Đồng Nai, chị có bức thư tâm tình gửi đến cộng đồng mạng Việt Nam. 

44255989_158470288436649_590728899948707840_n.jpg
Nữ ký giả Thư Lê đứng giữa

Kính Gửi Cộng Đồng Mạng- Lẽ ra phải có mục này trong đơn nhưng… Ngoài ra, tôi còn đang tìm hiểu cách gửi đơn lên các tổ chức Quốc tế.

Lần đầu tiên tôi bị công an bắt, tôi bị đánh 2 cái vào mặt, bị đập hư cái macbook mới mua được vài tháng. Lần thứ 2 bị bắt, tôi bị trấn lột 2 cái điện thoại, 1 cái máy ghi âm, hộ chiếu và rất nhiều tài sản khác. Tôi vẫn để đó và im lặng.

Nhưng lần này thì khác, Tuấn 67 là một trong những kẻ đại diện cho sự hung ác. Tuấn không chỉ bắt và đánh đập 67 người biểu tình năm 2014, mà còn rất nhiều người khác đã bị Tuấn bắt, và đánh đập. Trong phiên toà ngày 9/11/2018 ở Biên Hoà, Tuấn đã đe doạ, xô đẩy những người phụ nữ cũng là những người mẹ của các bị cáo. Nhiều bị cáo lúc bị bắt đã bị đánh đến chảy máu ướt khắp người, ngất xỉu cả một ngày. Họ cho rằng người đánh con họ trong đó có Tuấn 67.

Vậy chúng ta để cho cái ác lộng hành đến bao giờ nữa? Để cho chúng lấy máu đồng bào mình đến bao giờ nữa?

Tôi suy nghĩ nhiều lắm, có người khuyên tôi hãy gác chuyện của Tuấn lại…

Tôi nghĩ tới con gái tôi nói rằng: “Mẹ ơi! sao mẹ bỏ con vậy? Các bạn được đón về hết rồi, chỉ còn lại mình con ở lớp, con buồn và nhớ mẹ lắm. Hôm nay mẹ nhớ đón con sớm nha”.
Tôi nghĩ tới lúc ở đồn công an, tôi nói với Tuấn và đồng bọn rằng: Hãy để tôi về đón con, tôi sẽ tha thứ bỏ qua tất cả, coi như chưa có chuyện gì xảy ra. Nhưng Tuấn đã bước qua cái giới hạn đó…

Lẽ ra, ngày thứ 6 hoặc thứ 2 vừa qua, tôi phải ra ngân hàng gửi tặng một cô bé 7 tuổi chiếc đèn sạc điện để bé học vì mẹ con bé không có nhà, phải ở nhờ một ngôi nhà hoang không có điện. Lẽ ra tôi đã phải mua 1 chai thuốc chữa viêm, nhiễm trùng lợi cho một người phụ nữ tôi quen để mang tới cho họ… và nhiều việc khác. Nhưng đến giờ tôi chưa làm được chỉ vì Tuấn hành hung tôi khiến sức khoẻ tôi suy kiệt.

Tôi không làm ra nhiều tiền, nhưng rất hiếm khi tôi mua sắm cho bản thân mình. Những khoản tiền mua sắm đó, tôi đều giành để chia sẽ với người thân mình, những người xa lạ mà tôi thấy họ cần giúp đỡ. Và tháng nào tôi cũng âm thầm làm điều đó, chỉ mong gieo được những mầm yêu thương trong xã hội này. Chứ không phải tôi làm ra, để cho những kẻ như Tuấn cướp, phá. Tiền để mua lại 2 cái điện thoại như Tuấn cướp, tôi đã có thể mua được hàng chục cái đèn sạc pin để tặng cho những trẻ em nghèo.

Vì vậy, tôi phải đòi lại những gì Tuấn đã cướp của tôi, của người khác. Tôi phải ngăn chặn bàn tay nhúng máu đồng bào của Tuấn 67, Tuấn 67 ác nổi tiếng ở Đồng Nai, và dù có thể Tuấn sẽ trả thù và giết tôi tôi vẫn làm. Tôi sẽ kiên quyết với cái ác đến cùng.

Bởi nếu không làm gì thì Tuấn cũng có thể ra tay với tôi, tôi chỉ ngồi ở quán cà phê nói chuyện thôi mà Tuấn cũng đã đánh cho tôi đến như vậy. Vậy nếu hôm đó, Tuấn giết chết tôi rồi thì sao? Tôi phải làm để biết mình đang còn sống và biết mình sống để làm gì.

Tôi không dũng cảm đâu, tôi cũng không phải không sợ đâu, không phải không lo nghĩ đâu. Đơn giản tôi cũng là con người, là một người con, người em, người mẹ. Những ngày đầu tìm hiểu, tôi cũng sợ tới mức không dám chia sẽ bài liên quan đến đấu tranh ấy chứ. Và để vượt qua nỗi sợ đó là cả một quá trình, cộng với đó là một tâm niệm mà tôi hay nói giỡn với bạn tôi rằng “phải chờ tới sáng thức dậy thì mới biết mình có còn sống đến hôm nay không”, vì vậy, hãy sống hết mình cho ngày hôm nay đi, sợ thì cũng chết mà không sợ thì cũng chết vậy thì nên chọn cái nào?

Và nếu cứ nghĩ tới chuyện người thân mình, con cái mình sẽ phải thế này thế nọ… thì chắc chắn có ngày cả gia đình chúng ta sẽ gặp chuyện. Bởi đã có nhiều người không làm gì hết, hoặc như tôi chỉ ngồi uống cà phê, nói chuyện thôi nhưng cũng bị bàn tay hung bạo của Tuấn 67 suýt cướp đi mạng sống của mình.

Ngày 14 tháng 11 năm 2018

Nhà báo Thư Lê

No automatic alt text available.

Image may contain: text

Image may contain: text

No automatic alt text available.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s