Kính thưa quý vị độc giả của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam,

Thời gian qua, Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam nhận được nhiều câu hỏi của người dân về “Hội thánh của Đức Chúa Trời”. Có người đã gọi điện đến lãnh đạo tòa soạn để hỏi về hội thánh này, có người dân đã gặp mặt trực tiếp lãnh đạo tòa soạn để được giải đáp các thắc mắc. Chúng tôi cũng nhận được điện thư từ người Hàn Quốc về vấn đề trên.

 

Nhận thấy có nhiều hiểu nhầm trong quần chúng nhân dân, chúng tôi xin được có bài phân tích những nét khác nhau giữa “Hội thánh của Đức Chúa Trời” và “Hội thánh Đức Chúa Trời”, trong cách nhìn khoa học và trung thực.

Hội thánh của Đức Chúa Trời, nhấn mạnh chữ “của”, khác với Hội thánh Đức Chúa Trời, không có chữ “của”.

Chính quyền phường Bình Hưng Hòa A, quận Tân Phú, thành phố Hồ Chí Minh tặng bằng khen cho ông Nguyễn Văn Hòa- đại diện của Hội thánh của Đức Chúa Trời tại Việt Nam.
Chính quyền phường Bình Hưng Hòa A, quận Tân Phú, thành phố Hồ Chí Minh tặng bằng khen cho ông Nguyễn Văn Hòa- đại diện của Hội thánh của Đức Chúa Trời tại Việt Nam về những đóng góp cho cộng đồng.

Sở hữu cách “của” được tìm thấy trong danh pháp tiếng Anh của Hội thánh của Đức Chúa Trời. Trong danh hiệu của “Church of God”, sở hữu cách “of” thể hiện sự khác biệt căn bản với bên không có sở hữu cách “Hội thánh Đức Chúa Trời”.

Điều đặc biệt là, đây là danh pháp đầu tiên được nhắc tới trong Kinh thánh khi đề cập về hội thánh sơ khai do Đức Giê-su thành lập: “the churches of God” (1). Trong danh pháp tiếng Pháp cũng đề cập đến sở hữu cách đó: “les Églises de Dieu” (2). Sở hữu cách “de” có nghĩa tương đương với “of” trong tiếng Anh và tương đương với “của” trong tiếng Việt.

Một điểm khác biệt căn bản để phân biệt, đó là các tín đồ nữ “Hội thánh của Đức Chúa Trời” có trùm khăn trên đầu trong khi thực hành các nghi thức thờ tự, một đặc điểm nhận dạng không có đối với “Hội thánh Đức Chúa Trời” và cũng không có  trong các đoàn thể tôn giáo có niềm tin về Đức Giê-su là con của Thượng Đế.

0f8b6f2f-27a6-499c-9d47-04f93bcba1fc.jpeg
Các tín đồ nữ trong Hội thánh của Đức Chúa Trời trùm khăn đang khi thực hành nghi thức đạo trong một buổi lễ. Bản quyền ảnh: Đài tiếng nói quốc gia Việt Nam (VOV)

Trong bài báo này, để đảm bảo tính khách quan và công bằng, chúng tôi sử dụng bản Kinh thánh đã được tất cả các hội đoàn tôn giáo chấp nhận lấy từ Liên hiệp Kinh thánh toàn cầu “International Biblical Association” đăng ký tại Macau, Trung Quốc. Đây được coi là mẫu Kinh thánh chuẩn so với bản gốc. Các bản Kinh thánh khác và trong các ngôn ngữ khác hoàn toàn thống nhất về nội dung và không sai lệch về danh pháp.

Một phụ nữ ở quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh đã gặp và hỏi rằng, Hội thánh của Đức Chúa Trời có phải là hội mà trong đó các tín đồ rung chân rung tay như lên cơn co giật hay không. Chúng tôi nhận định rằng không, vì những hội thánh có tín đồ đến rung tay rung chân đó không có nữ giới trùm khăn, do đó không phải là Hội thánh của Đức Chúa Trời.

Qua tìm hiểu kỹ lưỡng, được biết rằng Hội thánh của Đức Chúa Trời có đăng ký đàng hoàng và có đại diện thường trực tại sở quốc Hàn Quốc:

photo1524672316015-1524672316015685997858.jpeg
Các thành viên chủ chốt nhất của Hội thánh của Đức Chúa Trời. Từ trái sang phải: ông An-Xang-Hồng ( người sáng lập Hội thánh vào năm 1964, mất năm 1985, được các tin đồ tin gọi là Thiên phụ, hay Đức Chúa Trời cha), bà Zang Jah Gil ( người được gọi là Jerusalem Mới, còn  đang sống, được các tin đồ tin gọi là Thiên mẫu, hay Đức Chúa Trời mẹ), và học trò của họ là ông Kim Joo-cheol ( quyền mục sư tổng hội trưởng, còn đang sống, đại diện pháp nhân của hội thánh trên quốc tế)

Trong khi đó  Hội thánh Đức Chúa Trời ( không có chữ “của”) có tên giống với họ thì các phóng viên điều tra của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam chưa tìm được người đại diện, thậm chí không tìm được website.

 

Một phụ nữ ở thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu gọi điến đến cho lãnh đạo tòa soạn báo tin rằng có một em nữ ở Vũng Tàu đi lên Sài Gòn, được cho 500 000 Việt Nam đồng và sau đó được cho uống một thứ nước màu đỏ. Khi về nhà em bị ốm và nằm liệt giường, mất dần trí nhớ. Chúng tôi cũng đã liên lạc và được cho biết rằng đây cũng không phải là Hội thánh của Đức Chúa Trời, vì Hội thánh này không cho tiền riêng cho một tín đồ nào. Việc em gái kể lại câu chuyện cho gia đình mình nghe mà không đề cập đến các nhà sáng lập mà uống nước đỏ rồi sau đó mới bị mất trí, cho thấy nước đỏ đó không phải là Hội thánh của Đức Chúa Trời- theo ghi nhậnlà tổ chức có trình tự trình bày tường tận về lịch sử hội thánh rồi mới tiến hành nghi thức vào đạo cho tín đồ mới.

Chị Vũ Tuyết Lan, một thành viên Hội thánh của Đức Chúa Trời công khai nói rằng: “Duy nhất một Hội thánh của Đức Chúa Trời- Hiệp hội Truyền giáo Tin lành Thế giới tại Việt Nam với chủ trương tôn thờ Đức Chúa Trời Cha và Đức Chúa Trời Mẹ ( Elohim ). Sự tôn thờ cả Cha và Mẹ có ý nghĩa giáo dục và thực tiễn sự tôn trọng gia đình, kính hiếu Cha Mẹ, yêu thương mọi người và phụng sự xã hội.

16730121_393173387711424_451601941865933055_n
Bà trẻ (họ) vui,quý cháu dâu –Vũ Tuyết Lan ngoan,lễ phép…

 

Đăng lần đầu 03h14 ngày 13/11/2018- Cập nhật mới nhất  08h48 ngày 17/12/2018

Chú thích:

(1) Dẫn từ bản Kinh thánh tiếng Anh King James- là bản được tin dùng nhất và lâu đời nhất tại vương quốc Anh: https://www.wordproject.org/bibles/kj/46/11.htm#0

(2) Dẫn từ bản Kinh thánh tiếng Pháp Louis Segond- là bản được tin dùng nhất và lâu đời nhất tại nước cộng hòa Pháp:  https://www.wordproject.org/bibles/fr/46/11.htm#0

 

 

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s