Tôi chưa bao giờ có ý định gia nhập đảng cộng sản Việt Nam. Tròn 18 tuổi, bước vào cổng trường đại học, tôi đã nghi ngờ chủ thuyết cộng sản. Năm thứ hai đại học, tôi cãi nhau với các thầy giáo rằng, không có chuyện đấu tranh giai cấp.

45391928_116221832709340_1673271640219189248_o.jpg


Ra trường, vào làm phóng viên của một tờ báo đảng nhưng tôi chưa bao giờ có ý nghĩ phấn đấu để vào đảng. Tôi sống hồn nhiên, và kiên nhẫn chờ đợi nhận thức ánh sáng. Cách đây khoảng 25 năm, tổng biên tập đã nói với tôi trước đông đảo đảng viên trong tòa soạn: ” ông Hải chuẩn bị để làm quả đảng nhé!”. Ngay lập tức, tôi trả lời: “Thông minh như tôi mà vào đảng à”.


Năm 2002, tôi quyết định rời hệ thống báo đảng với tâm nguyện ” không ăn cơm dân mặc áo đảng”.


Cha tôi đã từng gia nhập đảng, và bỏ đảng vào cuối những năm 1960 của thế kỷ trước. Mẹ tôi ngày ấy phải gánh cá đi bán ở các chợ quê để nuôi 8 đứa con đói rách. Thế là mẹ tôi đã “phạm tội buôn bán” theo quy định của miền Bắc, cha tôi bị kiểm điểm, phê bình lên bờ xuống ruộng. Ông kiên quyết ra khỏi đảng để mẹ tôi yên tâm gánh cá kiếm tiền nuôi con.


Chú ruột tôi, chỉ là một ngư dân bình thường, nhưng cũng đã rời xa đảng ở tuổi 55.
Tám anh em tôi, chỉ có một chị gái vào đảng, nhưng với lý do hết sức vớ vẩn. Chồng chị chết sớm, chị phải tần tảo nuôi hai con. Chị quyết tâm vào đảng, thành đại biểu hội đồng nhân dân phường để như lời chị nói: ” đi họp đi hành là có thêm chút tiền nuôi con”.


Ông nội tôi chết trẻ, khi đảng cộng sản Việt Nam chưa ra đời, nên không thể gia nhập. Nhưng, hai em trai của ông nội tôi đã sớm gia nhập đảng, và đã từng giữ chức bí thư đảng ủy xã. Nhưng cả hai ông đều rời xa đảng khi đã chớm tuổi ngũ thập tri thiên mệnh cách đây khoảng hơn 60 năm.

Nhà báo Chu Vĩnh Hải

Xem tiểu sử của nhà báo Chu Vĩnh Hải: https://goo.gl/XWpXhb

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s