Giáo sư Chu Hảo- giám đốc nhà xuất bản Trí Thức là một trong những cây đại thụ góp phần làm rộng cửa tự do xuất bản tại Việt Nam. Nhà giáo Mạc Văn Trang đã tuyên bố ra khỏi đảng khi nghe tin Chu Hảo bị hãm hại .

F61AB4F2-7F84-4B29-9276-F342ECB50A39_w1023_r1_s

 

Một gương mặt trí thức nổi bật khác, Phó giáo sư- Tiến sĩ Hoàng Dũng cho biết, kể từ khi nghe tin giáo sư Chu Hảo bị kỷ luật, nhiều trí thức đã rỉ tai với giáo sư Hoàng Dũng về kế hoạch ly khai khỏi đảng cộng sản Việt Nam của mình.

Giáo sư Chu Hảo sinh ngày 15/5/1940, từng đi học ở Liên Xô, thành viên của Viện Nghiên cứu năng lượng nguyên tử Nga, làm luận án tiến sĩ tại Pháp. Ông từng là Viện trưởng Viện Nghiên cứu Công nghệ Quốc gia, Chánh văn phòng Chương trình quốc gia về phát triển Công nghệ Thông tin, Thứ trưởng Bộ Khoa học công nghệ. Hiện nay, khi về hưu,  ông sáng lập đồng thời làm Tổng biên tập Nhà Xuất Bản Tri Thức.

Đài Á châu tự do nhận đình rằng, kỷ luật Giáo Sư Chu Hảo là tuyên chiến chống trí thức Việt Nam. Qủa thật, làn sóng ly khai của đảng viên ra khỏi đảng cộng sản đã bùng lên ngay sau khi có tin giáo sư Chu Hảo bị những kẻ hủ lậu tìm cách hãm hại. Giáo sư Mạc Văn Trang là trí thức bắn phát súng chỉ thiên đầu tiên:

 

Tôi đã tự ra khỏi đảng cộng sản Việt Nam

Thực tình tôi không muốn ồn ào chuyện này. Nhưng thấy Uỷ Ban Kiểm Tra Trung ương Đảng kỷ luật Phó giáo sư- Tiến sĩ khoa học  Chu Hảo, một trí thức có Tâm, có Tài, nhiệt huyết đóng góp cho sự phát triển xã hội, người trí thức mà tôi mến mộ, nên tôi thấy cần tỏ rõ thái độ của mình.

44855426_542988722833455_125745093259821056_n
Giáo sư Mạc Văn Trang, Viện trưởng Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma tuý (PSD), người vừa tuyên bố bỏ đảng cộng sản Việt Nam hôm 25 tháng 10 năm 2018

Tôi vào Đảng Lao động Việt Nam ngày 01/4/1964, đến nay đã 54 năm 6 tháng. Thế hệ chúng tôi vào Đảng vì khát khao Lý tưởng giành độc lập cho Tổ quốc, tự do, hạnh phúc cho nhân dân, sẵn sàng hy sinh bản thân mình vì lý tưởng đó. Đến nay vẫn như vậy.

Từ năm 2000, tôi mới nhận rõ Đảng đã biến chất hoàn toàn, đảng viên ngày càng tha hóa, xã hội ngày càng xuống cấp, con người tồi tệ đi… Và không thể nào cứu chữa được theo những cách vẫn làm như từ trước, mà phải chuyển thành cơ chế đa đảng, tam quyền phân lập, xây dựng xã hội dân sự, hòa nhập vào thế giới văn minh, thì xã hội, con người mới tốt trở lại, đất nước mới phát triển bền vững…

Tôi noi gương những người giác ngộ, đi trước, cũng góp những ý kiến nhỏ bé của mình và vẫn hy vọng Đảng sẽ có đổi thay khôn khéo, không diễn ra bạo lực… Sự thay đổi đó cần được chuyển biến từ tầng lớp lãnh đạo, chuẩn bị dần dần cho xã hội thích ứng với sự đổi thay, khi thời cơ đến…

Nhưng việc Đảng làm to chuyện kỷ luật người trí thức như Chu Hảo là nhằm triệt tiêu giới tinh hoa của đất nước, những người nhiệt thành muốn thay đổi xã hội theo chiều hướng văn minh, đẩy họ về phía đối lập với Đảng.

Tôi rời bỏ Đảng vì thất vọng với những gì Đảng đã và đang làm, bất chấp bao ý kiến đóng góp tâm huyết và trí tuệ của những người như Chu Hảo; bất chấp những tiếng kêu thảm thiết của biết bao người dân bị cướp bóc, đàn áp, bất công một cách oan ức, thảm khốc…

Thực ra tôi đã “tự diễn biến” và rời xa Đảng từ năm 2000, nay chính thức nói ra mà thôi! Nên Tôi vẫn như thế, chẳng có gì thay đổi. Tôi không bi quan, mà vẫn hy vọng, tin tưởng rằng, xã hội ta, đất nước ta nhất định sẽ đổi thay, phát triển theo dòng chảy văn minh của nhân loại, vì đó là quy luật tất yếu.

Hà nội, ngày 25/10/2018
Mạc Văn Trang”

Cập nhật ngày 26 tháng 10 năm 2018, một nhà văn rất lớn của dân tộc là nhà văn Nguyên Ngọc cũng đã tuyên bố bỏ đảng cộng sản.

Untitled

Một gương mặt rất nặng ký khác, luật sư Lê Công Định bình luận về vụ bom tấn như sau:

Bản án kỷ luật đảng về tội “tự diễn biến” đối với ông Chu Hảo không những giúp tôn vinh ông, mà còn khiến đảng cộng sản tự bôi tro trét trấu vào khuôn mặt già nua mụ mị của mình.”

Một giáo sư văn khoa, bà Nguyễn Thị Thanh Xuân viết sáng nay như sau: “Buồn. Nhớ đến Nguyễn Trường Tộ xưa. Vì sao Việt Nam cứ mãi không muốn bước ra Miền Ánh Sáng?

Bản án bất công đối với giáo sư Chu Hảo và nhà xuất bản tiến bộ Tri Thức làm người ta nhớ lại vụ án oan thế kỷ Nhân văn- Giai phẩm đối với các văn nhân miền Bắc. Tiến sĩ nguyên tử Ngô Đình Đăng đã làm việc tại Nga, và từ nhiều năm nay làm chuyên gia nguyên tử tại Nhật cho rằng:  “Kể từ sau Nhân Văn Giai Phẩm” miền Bắc Xã hội chủ nghĩa  không còn trí thức.”

Bạn Đàm Phúc nhận xét về nhân cách của giáo sư Chu Hảo như sau: “Đây là những cây đuốc đi tiên phong của thời đại, chúc mừng những nhà trí thức thật sự của nhân loại đã thể hiện nhân cách đúng đắn của mình vì hạnh phúc của dân tộc.”

P.v

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s