Lời tòa soạn : Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam có tư tưởng chủ đạo là trung thực và bác ái. Để giải thích tư tưởng này, tác giả Triệu Hoài An- một trong các lãnh đạo cao nhất của nghiệp đoàn có bài viết ngắn sau đây, cũng như là một bức thư gửi đến các thành viên của nghiệp đoàn hay cho tất cả những ai mong muốn thành lập nghiệp đoàn trong tương lai.

4.10.2018.jpg
Một buổi giao lưu giữa các ký giả trong Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam. 

Đường lối đưa tin trung thực và có ích

Để đưa tin đươc trung thực, Hội đồng điều hành của nghiệp đoàn chủ trương gồm toàn tận dụng sức lực của những thành viên trẻ, tuổi đời dưới 35. Các thành viên lớn tuổi thì chỉ được xếp vào thành viên bình thường, nhưng không được tham gia Hội đồng điều hành. Điều này làm nên sự trẻ trung và bản lĩnh truyền thông của chúng tôi.  Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam là một nghiệp đoàn chuyên nghiệp và độc lập, từ chối nhận chỉ thị đưa tin từ bất kỳ chính phủ hay đảng phái nào trên thế giới. Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam đưa tin trung thực, và nếu thỉnh thoảng có sai sót một vài chỗ thì đó cũng là nhầm lẫn trung thực và chúng tôi sẽ nhanh chóng hiệu đính để bài báo đạt chuẩn sự thật khách quan cao nhất.

Phong cách đưa tin của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam khác với một số tổ chức ký giả của người Việt hiện nay. Chúng tôi chú trọng hoạt động phụng sự xã hội, hay còn gọi là các hoạt động công ích. Trên các kênh truyền thông Nghiệp đoàn sở hữu, chúng tôi đã phát đi tin tức về các đợt khám chữa bệnh miễn phí đến cho bệnh nhân, và các mẩu tin công ích đến cho người đang cần thiết. Đây là tinh thần bác ái- là tinh thần chủ đạo của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam. Chúng tôi nỗ lực làm hết sức có thể để giúp được điều gì đó cho những thân phận bé nhỏ trong cộng đồng.  

Sức mạnh liên kết nghiệp đoàn

Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam ra đời ngày 03 tháng 05 năm 2018, nhờ những sự giúp đỡ rất lớn của Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam và một số nghiệp đoàn khác trên thế giới. Có thể nói Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam được sự ủng hộ về mặt tinh thần của các nghiệp đoàn lao động quốc tế và các tổ chức ký giả xuyên quốc gia.  Nhận được những sự hỗ trợ đó, đến lượt Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam cũng chung tay hỗ trợ để cho Nghiệp đoàn giáo chức Việt Nam vừa ra đời ngày 25 tháng 08 năm 2018.

Trong tương lai, Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam sẽ sát cánh cùng các nghiệp đoàn bạn để tạo nên mùa xuân trăm hoa đua nở, hình thành nên các nghiệp đoàn lao động độc lập cho mỗi ngành nghề ở Việt Nam.  Và, như chúng tôi đã nhận được sự giúp đỡ từ các nghiệp đoàn chung quanh, chúng tôi sẵn sàng tương trợ cho các nghiệp đoàn sắp ra đời trong thời gian rất nhanh chóng tới đây.

Giá trị của nghiệp đoàn độc lập trong việc điều chỉnh đạo đức các ngành nghề trong xã hội

Đặt người lao động trong cơ cấu nghiệp đoàn là cách tốt nhất để đặt các chuẩn mực đạo đức lên người lao động đó, cũng như cơ cấu nghiệp đoàn là cơ cấu tốt nhất để bảo vệ đạo đức nghề nghiệp cho cả một ngành lao động. Giải thích: Một sếp thì có thể không sợ cấp trên ( vì cấp trên đã được anh ta mua chuộc), cũng không sợ cấp dưới ( vì cấp dưới thì không dám lên tiếng do sợ bị đuổi việc), cũng không sợ người ngoài ( vì người ngoài thì không biết việc làm của ông sếp đó để tố cáo). Chỉ khi đặt ông sếp đó vào trong nghiệp đoàn giới chủ thì ông ta mới bị những người chủ khác ràng buộc đạo đức mà thôi.

Một người thợ có thể không sợ ông chủ ( vì ông chủ không có mặt ngay lúc đó để chứng kiến việc người thợ làm), có thể không sợ người ngoài ( vì người ngoài có xem thì cũng không hiểu công việc người thợ làm), người thợ đó chỉ sợ những người bạn của mình- những người có hiểu biết về kiến thức chuyên môn công việc đang làm. Nghiệp đoàn cũng vậy, các thành viên trong Nghiệp đoàn cũng sẽ có sự ràng buộc đạo đức với nhau, như vậy có thể bảo vệ đạo đức nghề nghiệp cho cả một ngành lao động.

Nghiệp đoàn, quan trọng hơn hết, là nơi tương thân tương ái giữa những người thợ cùng ngành nghề, để họ chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống thường nhật giúp cũng như giúp đỡ nhau về chuyên môn. Ví dụ thứ nhất, ở một nhà máy nọ, có một công nhân tham gia nghiệp đoàn lao động, một ngày người ấy chẳng may bị tai nạn ở ngoài đường.  Ngay lập tức, các công nhân khác họp nhau đến thăm và ứng cứu khẩn cấp. Khi mà chính sách y tế công cộng của nhà nước không thể kịp thời chu cấp cho người công nhân bị nạn, đồng thời người nhà không có đủ điều kiện chu cấp thì một nghiệp đoàn có tinh thần bác ái cao độ sẽ là nơi đầu tiên giúp đỡ anh ta.

 

Một ví dụ khác, trong nghiệp đoàn báo chí Việt Nam, chúng tôi tổ chức các buổi cà phê hàng tuần để trao đổi kinh nghiệm làm báo, thường là các nhà báo lão thành trả lời hỏi đáp của các phóng viên trẻ, để nâng cao tay nghề của mỗi cây bút trong nghiệp đoàn.

Do có tinh thần cởi mở như vậy, nghiệp đoàn mở cửa tự do cho bất kỳ ai, bất kỳ bạn trẻ nào muốn dấn thân cho nỗ lực cải tạo nền báo chí Việt Nam, và chào đón bất kỳ người Việt nào trên thế giới muốn tham gia vào các chương trình phụng sự xã hội mà Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam tham gia và tổ chức.

Để đăng ký làm thành viên tập sự hoặc muốn yêu cầu giúp đỡ thành lập nghiệp đoàn lao động độc lập, xin mời bạn đọc gửi thư đến Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam chúng tôi để được hướng dẫn tận tình.

Sài Gòn, ngày 15 tháng 10 năm 2018,

Triệu Hoài An.

 

Viết bởi Triệu Hoài An- Tổng thư ký

Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam

Hình minh họa bởi phóng viên Eva

Đăng lần đầu ngày 15 tháng 10 năm 2018, cập nhật gần nhất ngày 15 tháng 10 năm 2018

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s