Nhiều bạn bè của mình cho rằng, bất bình đẳng thu nhập cũng diễn ra ở Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Canada nên bất bình đẳng thu nhập diễn ra ở Nga và Trung Quốc cũng chẳng có gì lạ. Bạn mình nói không sai nhưng đã không hiểu rõ vấn đề.

13575821_1214460758566624_9010220321527712805_o.jpg
Các trí thức miền Nam trong một salon cà phê hội luận các vấn đề của đất nước


Bất bình đẳng thu nhập là thuộc tính của xã hội loài người, nó hiên diện trong hiện tại, nó hiện diện trong quá khứ và nó sẽ còn hiện diện trong tương lai. Vấn đề cốt lõi là bất bình đẳng thu nhập cũng như các loại hình bất bình đẳng khác đến từ bình đẳng về quyền lợi- trách nhiệm- nghĩa vụ hay đến từ bất bình đẳng về quyền lợi- trách nhiệm- nghĩa vụ?


Trong các quốc gia tự do- dân chủ như Mỹ- Anh- Đức- Pháp…, tất cả mọi người đều bình đẳng như nhau trước pháp luật, trước các cơ hội, trước các quyền lợi- trách nhiệm- nghĩa vụ. Vì bình đẳng nên hễ là người có tài họ đều có tài sản cao hơn người có tài. Và không ai chửi người có tài cả. 


Nhưng ở Nga và Trung Quốc, câu chuyện bất bình đẳng về thu nhập lại là một câu chuyện khác, nó đến từ sự bất bình đẳng về quyền lợi- trách nhiệm- nghĩa vụ. Tầng lớp tỉ phú và siêu giàu chưa hẳn đã là những người có tài, nếu không nói chỉ là những người ma mãnh và cơ hội. Các tỉ phú ở Nga đa phần là những tỉ phú khai mỏ, mua lại những đại công ty quốc doanh với giá rẻ như cho từ thời Eltsin, hoặc đến từ sự ban phát của Sa hoàng đời mới Putin. Chính vì vậy, 70% tài sản của nước Nga nằm trong tay một nhóm 500.000 người, 20% tài sản của nước Nga nằm trong tay một nhóm 2 triệu người, và 10% còn lại giành cho 140 triệu người Nga. Trên lý thuyết, GDP/người/năm của Nga là 10.000 USD nhưng do quá bất bình đẳng nên GDP thực của người Nga bình dân và lao động chỉ khoảng 300 USD. Một lưu học sinh ở Nga vừa về Việt Nam cho tôi biết, mức lương trung bình của các giáo sư Nga nằm ở khoảng 500 USD.


Còn tại Trung Quốc thì sao? Vào thời điểm này, Trung Quốc có gần 200 tỉ phú USD, có 1 triệu người siêu giàu có tài sản từ 30 triệu USD trở lên. Đa phần các tỉ phú Trung Quốc đều được nhà nước ưu ái giành cho sự kinh doanh độc quyền, còn tầng lớp siêu giàu kinh doanh nhờ vào sự bảo trợ của các quan chức quyền thế. Nhưng cũng ở thời điểm hiện tại, Trung Quốc có 90 triệu người dân sống đói khổ quá mức, chỉ với chưa đến 01 USD/ người/ ngày. Sự bất bình đẳng thu nhập quá lớn ở Nga, Trung Quốc và có thể ở cả Việt Nam không thể hiện sự phát triển chất lượng và nhân văn, mà thể hiện sự tăng trưởng dựa trên tàn nhẫn.

Nhà báo Chu Vĩnh Hải

Xem tiểu sử của nhà báo độc lập Chu Vĩnh Hải tại đây: https://goo.gl/XWpXhb

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s