Nhân chuyện một anh ca sĩ hổ báo xăm trổ bị shock phải nhập viện vì show diễn kỉ niệm 20 năm ca hát của mình bị cấm vào phút chót, tôi chợt nhớ tới chuyện Lâm Xung trong Thủy Hử.

43753654_10156192816982017_2324692534049112064_n.jpg


Giáo đầu Lâm Xung vốn võ nghệ đầy mình, huấn luyện cho 80 vạn cấm quân của triều đình, chức vụ tuy không cao nhưng tiếng tăm thì lừng lẫy. Anh có cô vợ đẹp và một gia đình hòa thuận yên ấm. Lúc đầu Lâm là một người an phận thủ thường, ngoài việc huấn luyện quân lính cho triều đình, anh không màng đến chuyện chính trị. Lâm giáo đầu chưa hề bận tâm rằng những người lính mà anh huấn luyện sẽ được dùng với mục đích gì, ra biên cương đánh giặc hay đàn áp những cuộc khởi nghĩa của người dân cùng khổ. Anh cũng chẳng quan tâm rằng Cao Cầu thái úy sếp anh lộng hành coi trời bằng vung thế nào. Là một người võ nghệ siêu quần nhưng khi Cao Nha Nội, con nuôi Cao Cầu chọc ghẹo vợ mình ngoài đường phố, anh giận lắm nhưng vẫn không dám tát vào mặt thằng mất dạy ấy một bạt tai vì sợ oai của cha hắn. Nhẫn nhịn đến mức như thế nhưng anh nào có thoát nạn. Cao Cầu dùng hết kế này đến mưu khác hại anh tan nhà nát cửa, thân mang tù tội, vợ tự tử chết còn bản thân bị hại thân tàn ma dại thậm chí suýt chết may nhờ Lỗ Trí Thâm ra tay cứu mạng ở rừng Dã Trư. Tưởng rằng anh sáng mắt, nhưng không anh vẫn ngoan ngoãn chấp nhận làm thân tù đày vì một cái tội mình bị vu oan để tận trung. Vậy mà làm thân tù cũng không yên, Cao Cầu vẫn sai người theo truy sát đến tận nơi Lâm giáo đầu lừng danh thiên hạ giờ đây cam phận làm tên lính coi sóc kho cỏ ngựa. Một trong những kẻ truy sát anh là Lục Khiêm, thằng bạn nối khố từ nhỏ tới lớn. Nhịn hết nổi, Lâm giáo đầu mới một mình giết bốn tên tai sai của Cao Cầu rồi bỏ lên Lương Sơn làm giặc. Và chính anh là người sau này kịch liệt phản đối chuyện chiêu an của triều đình nhất.

Lâm Xung có thể là một nhân vật hư cấu nhưng khi tạo nên hình tượng nhân vật Lâm Xung, Thi Nại Am ắt hẳn đã lấy hình mẫu từ người thực việc thực: những kẻ muốn an phận không quan tâm đến chính trị nhưng lại trở thành nạn nhân cho sự hờ hững của mình. Võ nghệ đầy mình như Lâm Xung, vẫn còn hữu dụng cho triều đình là thế nhưng tới khi cái thằng “chính trị” nó dính vào thì cũng khổ như giòi chứ không ngoại lệ. Sá gì anh chàng ca sĩ hổ báo kia!

Viễn Huỳnh/fb

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s