43104945_1875001435940743_8436412098401009664_n.jpg

Những ngày qua tôi có theo dõi cuộc bầu cử Tổng thống ở Maldives, một quốc đảo Hồi giáo được mệnh danh là thiên đường du lịch của thế giới (với diện tích 300km2 và dân số là 446 ngàn người).

Trước kia quốc gia nhỏ bé này nằm dưới tầm ảnh hưởng của Ấn Độ nhưng những năm gần đây cũng như một số nước đang phát triển ở Châu Á, Maldives “hăm hở” bước vào bẫy nợ của Trung Quốc. Trung Quốc đã đặt bàn chân vững chắc của mình với cây việc xây dựng cây cầu với giá trị lên tới 200 triệu đô la Mỹ và buổi lễ khánh thành ồn ào với màn bắn pháo hoa lên tới 3 triệu đô la Mỹ vào cuối tháng 8 năm nay. Và mọi việc tưởng như ván đã đóng thuyền nhưng “bùm” cuộc bầu cử ngày 23 tháng 9 vừa qua đã hạ bệ vị Tổng thống Abdulla Yameen thân Trung Quốc và lên nắm quyền là lãnh đạo của Đảng Dân chủ Maldives, ông Ibrahim Mohamed Solih với quan điểm thân Ấn Độ. 


Điều thú vị ở đây chính là quyền và ý nguyện của người dân được tôn trọng thông qua bầu cử. Tôi có trò chuyện với một người bạn đang sống và làm việc ở Maldives, cô ấy đã chia sẻ sự ngạc nhiên của mình về cuộc bầu cử này: “ Em và mọi người rất ngạc nhiên về kết quả cuộc bầu cử. Khi em hỏi một số người dân bản địa về quan điểm của họ khi bầu cử thì họ nói “vị tổng thống trước đó cũng có một số chính sách tốt cho kinh tế nhưng ông ấy lại đàn áp và bỏ tù những người ở đảng đối lập, như vậy là không dân chủ nên chúng tôi không thích”. Và nếu họ không thích họ sẽ chọn cho mình một vị Tổng thống xứng đáng hơn, đô la của Trung Quốc không mua được tình yêu dân chủ của những người Hồi giáo thân thiện này. Họ có quyền lựa chọn người lãnh đạo của mình thông qua bầu cử. Nghe họ nói mà thấy chạnh lòng cho chuyện bầu cử ở nước mình anh ạ.”


Phía sau một cuộc bầu cử ta thấy được rằng tự do và dân chủ là một thứ thiết yếu của quyền con người, nó đã và đang hiện diện một cách đương nhiên trên thế giới này ngay cả ở những quốc gia nhỏ bé nhất nơi mà tưởng như chỉ có tôn giáo và cầu nguyện. Vậy mà ở một quốc gia tự nhận là “công bằng, dân chủ, văn minh” như Việt Nam Nhân dân vẫn đang phải đổ máu và nước mắt cho cuộc đấu tranh đòi lại nó từ tay nhà cầm quyền cộng sản.

Ngân Hà/fb

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s