Hình minh họa: cryptocurrency-truth
Hình minh họa: cryptocurrency-truth

Trong bài gần đây “Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung và những hệ lụy đối với các chế độ Cộng sản” chúng tôi phân tích rằng:

  1. cuộc chiến tranh lạnh giữa thế giới tự do thương mại và thế giới “kinh tế thị trường với định hướng xã hội chủ nghĩa” của Trung Quốc và Việt Nam có vẻ như đang hình thành,  
  2. khoảng thời gian khi các chế độ cộng sản núp đằng sau doanh nghiệp tư nhân và sử dụng sức mạnh của công nghiệp do họ sáng tạo và gây dựng để ăn cắp từ tư nhân và dân oan đã dần dần thu hẹp lại.(1-2)

Dưới đây là một vài sự kiện trong bang giao Mỹ Trung trong tuần qua.(3)

Biển Đông: Thứ tư tuần trước, các máy bay ném bom B-52 của Hoa Kỳ đã bay qua Biển Đông, đại diện của Lầu Năm Góc, đã mô tả như là một phần của “các hoạt động thường xuyên theo lịch trình được thiết kế để nâng cao khả năng tương tác của chúng ta với các đối tác và đồng minh trong khu vực.” Tuy nhiên, Trung Cộng coi các hoạt động nầy là “khiêu khích”.

Tiếp theo là một vụ va chạm gần đây giữa các tàu chiến Mỹ và Trung Quốc ở Biển Đông. Hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ cho biết một tàu khu trục của Trung Quốc đã nằm trong vòng 45 thước của lộ trình tuần dương của USS Decatur, tiến hành “một loạt các cuộc diễn tập quá khích kèm theo các cảnh báo cho Decatur để rời khỏi khu vực.” Decatur thay đổi lộ trình để “ngăn chặn va chạm.”

Quan hệ song phương: Cũng trong ngày chủ nhật, tờ The New York Times đưa tin Trung Quốc đã hủy bỏ một cuộc họp an ninh thường niên tại Bắc Kinh với Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis. Trung Quốc phủ nhận báo cáo này, nói rằng Mỹ “gần đây đã bày tỏ mong muốn trì hoãn cuộc đối thoại.”

Mối quan hệ song phương cũng căng thẳng trên mặt trận ngoại giao, một phần không nhỏ nhờ Trump. Tại Đại hội đồng LHQ hôm thứ tư tuần trước, ông cáo buộc Trung Quốc can thiệp vào các cuộc bầu cử ở Mỹ, một tuyên bố mà Bắc Kinh từ chối. Sau đó trong ngày, ông viết trên Twitter rằng Trung Quốc đã đặt “quảng cáo tuyên truyền” được tạo ra các bài báo và ý kiến trông giống như các bài báo trên báo chí Mỹ. Ông đang đề cập đến một bổ sung quảng cáo bốn trang của tờ China Daily trong tờ The Des Moines Register, một tờ báo của Iowa, quảng bá lợi ích lẫn nhau của thương mại Mỹ-Trung. China Daily là một tờ báo tiếng Anh do nhà nước quản lý thường xuyên bổ sung quảng cáo trên các tờ báo của Hoa Kỳ, bao gồm tờ Washington Post. Trump và Trung Quốc đều quan tâm đến tờ The Des Moines Register vì tác động tiêu cực của cuộc chiến thương mại Mỹ Trung lên nông dân Iowa.

Ngay cả trong các sự kiện ngoại giao bình thường, sự suy thoái trong quan hệ Mỹ-Trung đã diễn ra một cường độ mới. Hôm thứ Bảy, Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Quốc khánh Trung Quốc, và Cui Tiankai, đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ, đã đưa nhấn mạnh về tầm quan trọng của sự hợp tác giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Nhưng trong những phát biểu của riêng mình, Matt Pottinger, giám đốc cấp cao về vấn đề châu Á của Hội đồng An ninh Quốc gia, đã phải đối điều nầy. Trong khi trích dẫn Khổng Tử bằng tiếng Quan Thoại hoàn hảo, ông đề nghị bảo vệ chính sách của Trump, cho thấy Washington dường như không đi chệch khỏi lập trường hiện tại của mình. “Chúng tôi tại chính quyền Trump đã cập nhật chính sách Trung Quốc của chúng tôi để mang lại khái niệm cạnh tranh cho vị trí hàng đầu”, ông nói. “Ngay tại đầu chiến lược an ninh quốc gia của Mỹ là cạnh tranh với Trung Cộng.”

Sự sùng bái của Xi: Những điều xấu hổ về một “sự sùng bái của Xi” đang phát triển đang trở nên to hơn do chỉ thị của đảng. Bằng chứng mới nhất: “Nghiên cứu Xi trong kỷ nguyên mới”, một chương trình trò chơi mà các thí sinh được hỏi về các cuốn sách Xi đọc, ý nghĩa của bài phát biểu của ông, và những năm tháng của ông ở một ngôi làng nông thôn. Câu chuyện tivi chạy tuần này, “Nghiên cứu Xi” phát sóng trong thời gian đầu trên Đài Truyền hình Hồ Nam, một trong những đài phổ biến nhất của Trung Quốc.

Những hình ảnh từ chuyến thăm kiểm tra ba ngày gần đây của Xi về các nhà máy và trang trại ở phía đông bắc Trung Quốc đưa ra một ví dụ khác về đảng cố gắng đánh bóng hình ảnh của ông. Trong báo cáo về chuyến thăm, The New York Times dẫn giải các mô tả tương tự như nhau về Xi và Mao Trạch Đông, nhất là đảng xuất các hình ảnh tương tự của cả hai lãnh tụ bên cạnh những người nông dân say mê rõ ràng về cá nhân vĩ đại của họ.

Trung Quốc kiểm duyệt tin xấu về kinh tế: Thời báo New York đã nhận được một bản sao chỉ thị của chính phủ Trung Cộng gửi cho các nhà báo Trung Quốc để “quản lý” phạm vi của họ về sáu chủ đề kinh tế: “dữ liệu tồi tệ hơn dự kiến có thể cho thấy nền kinh tế đang chậm lại; rủi ro nợ chính quyền địa phương; tác động của cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ; dấu hiệu giảm niềm tin người tiêu dùng; những rủi ro của lạm phát, hoặc tăng giá cùng với sự tăng trưởng kinh tế chậm lại; và ‘Các vấn đề về nút nóng để cho thấy những khó khăn của cuộc sống của mọi người.’ ”

The Times lưu ý rằng mệnh lệnh “dường như nhằm mục đích giảm bớt giai điệu tổng thể” của báo cáo kinh tế. Trong khi Trung Quốc nổi tiếng là khắt khe về các phương tiện truyền thông về chính trị, xã hội dân sự và các sự kiện lịch sử nhạy cảm, thì truyền thống đã trở nên khó khăn hơn khi nói đến nền kinh tế.

Cái tát nghe vòng quanh thế giới: Một nhà báo Trung Quốc báo cáo đã tát một người đàn ông tại một sự kiện bên lề hội nghị Đảng Bảo thủ của Anh ở Birmingham, khiến cô bị bắt vì nghi ngờ ấu đã bất hợp pháp. Sự kiện, một hội đồng về “sự xói mòn tự do, luật lệ và quyền tự chủ ở Hồng Kông”, bao gồm nhà hoạt động nhân quyền Benedict Rogers, người đã kết thúc những phát biểu của mình bằng cách nói rằng ông là “ủng hộ Trung Quốc”. Kong Linlin, một phóng viên từ Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CGTN, hét lên, “Bạn là kẻ nói dối. Ông chống Trung Quốc. Ông muốn tách rời Trung Quốc! ”Khi tình nguyện viên Enoch Lieu cố gắng yêu cầu cô rời khỏi phòng họp, cô đã tát anh ta nhiều lần. Rất nhiều bài báo nói về cách hoạt động của phóng viên Trung Cộng nầy.

Huawei ở Nam Thái Bình Dương: Mỹ, Nhật Bản và Úc đang hy vọng chống lại Huawei bành trướng viễn thông ở Nam Thái Bình Dương, khi Huawei đề xuất việc xây dựng một mạng cáp cho Papua New Guinea. Một tập đoàn liên kết của Mỹ, Nhật Bản và Úc cung cấp một thay thế cho đề nghị 200 triệu USD của Huawei cho Papua New Guinea để xây dựng mạng cáp nầy. Các cuộc đàm phán đang được tiến hành. Vào tháng Tám, chính phủ Úc đã chặn Huawei tham gia vào mạng 5G của Úc vì “vấn đề an ninh”. Huawei cũng bị cấm sử dụng bởi chính phủ Hoa Kỳ.

Viết bởi tiến sĩ Phạm Đình Bá-  Đại học Toronto,Canada 

Bài viết thuộc Chương trình nghiên cứu Trung Quốc do Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam đồng tổ chức. Xem chi tiết về chương trình này tại đây: https://goo.gl/VCWu4C

Tài liệu

  1. Pham DB. Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung và những hệ lụy đối với các chế độ Cộng sản. https://nghiepdoansinhvien.org/2018/09/25/chien-tranh-thuong-mai-my-trung-va-nhung-he-luy-doi-voi-cac-che-do-cong-san/
  2. Pham DB. Chúng ta có chuẩn bị cho một quá trình chuyển đổi chế độ ở Trung Quốc không? https://nghiepdoansinhvien.org/2018/09/06/chung-ta-co-chuan-bi-cho-mot-qua-trinh-chuyen-doi-che-do-o-trung-quoc-khong/
  3. Benjamin Wilhelm. Beijing Looks for a Respite After a Tumultuous Week in U.S.-China Relations. https://www.worldpoliticsreview.com/trend-lines/26242/beijing-looks-for-a-respite-after-a-tumultuous-week-in-u-s-china-relations

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s