Khi nền kinh tế thị trường tự do hoạt động tốt, nó gia tăng sự đổi mới và làm việc chăm chỉ, và những người hoạt động trong thị trường theo các kiểu cách với nhiều đổi mới và chăm chỉ thì thường thành công. Tuy nhiên, sự tự do cho phép bởi một thị trường tự do cũng làm cho nó nguy hiểm, và vì vậy nó gây ra rất nhiều người “mất”, chẳng hạn như mất việc trong quá trình thay đổi của thị trường hoặc mất vốn đầu tư trong thương mại.

devi.jpg
Một em bé phải lao động từ sớm. Hình minh họa bởi Cỏ Mùa Thu 2016

 

 

Những lợi thế của nền kinh tế thị trường tự do dẫn đến tăng trưởng kinh tế và mở rộng kinh doanh.

Một nền kinh tế thị trường tự do được thúc đẩy bởi sự đổi mới từ những người làm kinh doanh và khái niệm rằng công việc khó khăn và sự khéo léo của họ sẽ được thưởng bởi sự thành công. Tất cả các doanh nghiệp tồn tại để tạo ra lợi nhuận. Do đó, trong hệ thống thị trường tự do, một doanh nghiệp thành công tạo ra lợi nhuận nhất quán trong một lĩnh vực với rất nhiều đối thủ mà lúc nào cũng cạnh tranh. Khái niệm cạnh tranh là một thành phần quan trọng của một hệ thống thị trường tự do.

Cạnh tranh trên thị trường cung cấp sản phẩm tốt nhất có thể cho khách hàng với mức giá tốt nhất. Khi một sản phẩm mới được phát minh, nó thường bắt đầu với giá cao, một khi nó có mặt trên thị trường trong một khoảng thời gian, và các công ty khác bắt đầu sao chép nó, giá giảm khi sản phẩm mới xuất hiện, rồi chu kỳ với sản phẩm tương tự xuất hiện lại bắt đầu. Trong một thị trường cạnh tranh, các phiên bản kém của sản phẩm đắt giá sẽ bị đẩy ra khỏi thị trường bởi vì người tiêu dùng sẽ từ chối chúng.

Hệ thống thị trường tự do xác định người chiến thắng và người thua trong mỗi ngành dựa trên nhu cầu của khách hàng, cho dù khách hàng công nghiệp, doanh nghiệp hay người tiêu dùng. Trong thị trường tự do, nhu cầu của khách hàng và thương nhân nào đáp ứng được các nhu cầu nầy là một mối tương quan dẫn đến thiệt và thua trong thương trường.

Trong một hệ thống thị trường tự do, các doanh nhân có nhiều khả năng thất bại khi họ bắt đầu một doanh nghiệp, đưa vốn lên, với hy vọng rằng sản phẩm hoặc dịch vụ sẽ thành công. Nếu rủi ro của thất bại họ vượt qua được, khi doanh nghiệp thành công, lợi nhuận và quyền kiểm soát của tương lai doanh nghiệp được xác định bởi chủ sở hữu, chứ không phải của chính phủ.

Trong tương lai gần đây khi độc đảng độc quyền tan rã, chúng ta có lựa chọn hệ thống thị trường tự do hay không là một câu hỏi rất lớn và có thể những suy nghĩ và đắn đo phải được cẩn trọng từ bây giờ.

TS.Phạm Đình Bá- đại học Toronto, Canada gửi về cho Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s