35156109_246275499479745_1489443934689034240_n.jpg

Tôi quen một vài người bạn đã từng đi xuất khẩu lao động, vừa học vừa làm cũng có mà làm toàn thời gian cũng có!Họ kể với tôi rằng trước khi đi bên môi giới vẽ ra cho họ những bức tranh cuộc sống tươi đẹp nhưng thực ra sang bên đó làm vất vả lắm, ăn uống nghèo nàn, chỗ ngủ tạm bợ .

Mẹ của bạn tôi kể với tôi rằng bác đi lao động bên Đài Loan. Tháng đầu tiên nhận lương được có 3 triệu trong khi trên hợp đồng ghi là 10 triệu. Hỏi bên môi giới họ biện minh hết thuế nọ thuế kia, phí nọ phí kia. Đến năm thứ 2 mới nhận được 100% lương.Bác hỏi những người gốc Thái Lan, Cam-pu-chia, Phi Lip pin, họ không mất nhiều phí như mình. Bác đã đóng phí lên đến hàng trăm triệu cho bên môi giới.

Đứa em tôi cũng kể rằng nếu lương bọn em làm được 10 triệu thì cũng chỉ nhận được 5 đến 7 triệu thôi , 1 triệu tiền phí hàng tháng cho bên môi giới, rồi lại phí nọ phí kia, họ liệt kê ra nhiều lắm.

Một anh từng đi Thái lan, Malaysia, Đài Loan , Nhật Bản kể với tôi rằng môi giới Việt Nam thu phí xuất khẩu cao 3 đến 4 lần mức thực tế.

Thật buồn khi người Việt Nam lừa lọc bóc lột lẫn nhau.

Phóng viên Anh Thơ

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s