A market on the outskirts of Harbin, China. Negative economic news could undermine the careful message that Chinese officials have tried to transmit to the public in recent months.CreditCreditHallie Gu/Reuters
A market on the outskirts of Harbin, China. Negative economic news could undermine the careful message that Chinese officials have tried to transmit to the public in recent months.CreditCreditHallie Gu/Reuters

BẮC KINH – Trung Cộng từ lâu đã nói rõ rằng báo cáo về chính trị, xã hội dân sự và các sự kiện lịch sử nhạy cảm bị cấm. Càng ngày, Trung Cộng cũng muốn giữ những tin tức tiêu cực về nền kinh tế dưới sự kiểm soát để che dấu không cho các tin nầy lan rộng trong dân.

Một chỉ thị của chính phủ Cộng Sản đã gửi cho các nhà báo ở Trung Quốc hôm thứ sáu có tên là sáu chủ đề kinh tế để được “quản lý”, theo một bản sao của lệnh đã được xem xét bởi The New York Times.(1)

Danh sách các chủ đề bao gồm:

  1. Dữ liệu tồi tệ hơn dự kiến có thể cho thấy nền kinh tế đang chậm lại.
  2. Rủi ro nợ của chính quyền địa phương.
  3. Tác động của cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ.
  4. Dấu hiệu giảm niềm tin người tiêu dùng
  5. Rủi ro lạm phát, hoặc tăng giá cùng với sự tăng trưởng kinh tế chậm lại
  6. “Các vấn đề nút nóng để cho thấy những khó khăn của cuộc sống của mọi người.”

Chỉ thị mới của chính phủ che dấu sự lo lắng của các nhà lãnh đạo Trung Cộng rằng đất nước của họ có thể đang đi vào một sự suy giảm kinh tế và sự suy giảm nầy đang phát triển. Ngay cả trước khi có cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, dân chúng Trung Hoa đã không muốn tiêu dùng nhiều vì họ cảm thấy không ổn lắm trong cách quản lý kinh tế của chính phủ. Tăng trưởng lợi nhuận công nghiệp đã chậm lại trong bốn tháng liên tiếp, và thị trường chứng khoán Trung Quốc gần mức thấp nhất trong bốn năm.

Tin tức kinh tế tiêu cực có thể làm suy yếu thông điệp thận trọng các quan chức Trung Cộng đã cố gắng truyền tải cho công chúng trong những tháng gần đây. Họ nói rằng hàng ngũ người tiêu dùng rộng lớn và ngày càng tăng của quốc gia nầy, cũng như sự tinh tế ngày càng tăng của Trung Quốc trong công nghệ và các lĩnh vực khác, sẽ giúp nền kinh tế vượt qua bất kỳ ảnh hưởng xấu từ việc tăng thuế quan của Mỹ.

Đồng thời, các quan chức đã có những động thái để thúc đẩy nền kinh tế. Chính phủ đã nới lỏng các hạn chế đối với các dự án lớn và tốn kém của chính quyền địa phương như tàu điện ngầm và đường sắt nhẹ. Chính quyền cũng đã hứa cắt giảm thuế cho các doanh nghiệp và những nỗ lực khác để thúc đẩy xây dựng, hy vọng có thể vực dậy nền kinh tế đang có mức độ chậm lại.

Chiến tranh thương mại chắc chắn có thể làm trầm trọng thêm tình trạng kinh tế của Trung Quốc, điều này có thể dẫn đến mất việc làm trong dân và thậm chí dẫn đến suy giảm trong tâm lý người tiêu dùng. Nhưng Trung Quốc có nhiều vấn đề kinh tế sâu xa hơn là những hiện tượng tiêu cực xảy ra gần đây.

Các quan chức đang cố gắng để làm sạch các khoản nợ lớn được tích lũy bởi chính quyền địa phương. Thắt chặt vốn nợ có nghĩa là tăng trưởng kinh tế chậm hơn, vì nó tước đi những người vay tiền mà họ sẽ chi tiêu, một điều mà các chính sách lại muốn tăng chi tiêu để thúc đẩy năng lượng kinh tế.

Phạm Đình Bá

Bài viết thuộc Chương trình nghiên cứu Trung Quốc do Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam đồng tổ chức. Xem chi tiết về chương trình này tại đây: https://goo.gl/VCWu4C

Tham khảo:

  1. Sui-Lee Wee and Li Yuan. China Censors Bad Economic News Amid Signs of Slower Growth. https://www.nytimes.com/2018/09/28/business/china-censor-economic-news.html

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s