10646647_828931173804966_7166408169360369014_n

Khi Liên xô sụp đổ, tình cờ đọc được một bài báo của một nhà khoa học Nga đã phân tích thủ đoạn” tầm thường hoá tri thức” của chế độ xô viết thông qua các con số thống kê sự tăng trưởng chóng mặt của hệ thống trường Đại học cũng như số lượng Giáo sư, Phó Giáo sư và Tiến sĩ của Liên Xô. Bài báo đã kết luận rằng việc ” tầm thường hoá tri thức” bằng số đông ” trí thức đỏ” như thế đã nhanh chóng thủ tiêu giới quý tộc Nga – vốn có tiếng nói trọng lượng trong xã hội thời đó và giới trí thức tinh hoa chân chính không mặn mà với chế độ Cộng sản.

Hiển nhiên nhận định đó là chính xác bời ” cái gì quý thì hiếm ” còn cái gì đã quá nhiều thì trở nên tầm thường. Việc pha loãng giới trí thức bằng số đông những kẻ ” học giả , bằng thật” đã khiến các trí thức chân chính có lòng tự trọng cảm thấy bị sỷ nhục khi họ phải chung chiếu với hạng học trò , kém cỏi mà tự rút lui khỏi chính trường . Và hậu quả tất yếu là nền khcn tụt hậu. Môi trường học thuật phải nhường chỗ cho những kẻ dốt nát, cơ hội được mông má bằng học hàm học vị và nhất là tấm thẻ đỏ – như là lá bùa hộ mệnh để trèo lên đầu lên cổ người khác. Trong một thể chế như thế người tài phải bỏ đi hoặc tự náu mình là hiển nhiên. Nhưng điều nguy hiểm không phải ở chỗ người tài bị đánh bật ra khỏi môi trường của họ mà ở chỗ tạo cho dân chúng sự coi thường tri thức khi hàng ngày họ phải chứng kiến cái đám đông ” trí thức dởm” kia múa may quay cuồng với những phát ngôn và hành động ngu dốt, kệch cỡm. Và từ chỗ coi thường tri thức, xã hội tụt sâu vào sự suy thoái đạo đức do mất niềm tin vào các chuẩn mực xã hội. Cái vòng luẩn quẩn của sự dốt nát và suy thoái đạo đức tất yếu dẫn đến sự u mê , tăm tối của xã hội mà trong đó dân chúng thất học trở thành những con cừu ngoan ngoãn bị đẫn dắt bởi kẻ
cầm quyền. Sự ngu dân thành công bao nhiêu thì chiếc ghế quyền lực càng vững bấy nhiêu, đó là quy luật cai trị của kẻ độc tài

Nay ở xứ thiên đường kia, cũng lặp lại y chang tình trạng của xã hội xô viết trước khi giãy chết, ấy là chỉ trong một năm số GS, TS tăng gấp đôi so với nhiều năm trước cộng lại khiến cho dân chúng gọi là ” các lò ấp tiến sỹ ” như kiểu ấp gà vịt. Và cái gọi là các ” trí thức đỏ” ấy đã thể hiện vốn tri thức của mình qua các phát ngôn và hành động cười ra nước mắt như: ngửi để kiểm tra thực phẩm sạch hay không, ” BOT không ảnh hưởng đến người nghèo”, ” tăng giá điện người nghèo được lợi”, ” không mở rộng đường để hạn chế xe máy “; ” xây cầu vượt cho trâu bò ” v.v.

“Quốc gia hưng vong, thất phu hữu trách” . Giới trí thức tinh hoa vốn là giường cột của đất nước bao đời , nay bị làm cho tầm thường hoá, ngu dốt hoá, xôi thịt hoá thì ôi thôi cái viễn cảnh tụt hậu so với thiên hạ là nhãn tiền và dân chúng lầm than, cực khổ vì bị ngu hoá mà không thoát ra được .

Thương thay.

Mr. NGO/ fb Nguyễn Dân Quê

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s