Untitled.png
Hình minh họa từ Internet

Viết bởi tiến sĩ Phạm Đình Bá, đại học Toronto, thành viên của Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam gửi về từ Canada. Liên lạc tác giả: ba.pham@theta.utoronto.ca

Trong một bài đánh giá tổng quan gần đây, chúng tôi tổng hợp những bằng chứng về hiện trạng ngày nay ở Trung Quốc và những hiểu biết từ lịch sử, khoa học xã hội về khả năng diễn ra sự chuyển tiếp từ chủ nghĩa độc tài ở Trung Quốc trong tương lai gần. Cơ hội diễn ra quá trình chuyển đổi này lớn hơn nhiều so với suy nghĩ của một số người. Bên cạnh đó, quá trình này có khả năng gây ra sự xáo trộn và được đánh dấu bằng sự tan rã của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Mọi thứ có thể được kết thúc trong những cuộc cải cách và cách mạng.

Đối với xã hội dân sự ở Việt Nam, chúng tôi lập luận rằng sự chuẩn bị tốt nhất cho hiện tượng chuyển đổi chế độ là trong lĩnh vực tri thức. Chúng ta phải bắt đầu suy nghĩ về những thứ mà chúng ta chưa hề nghĩ tới từ trước đến nay và trang bị cho chính mình những biện pháp để đối phó với những tác động từ sự kiện trên lên đất nước chúng ta.

Còn về Đảng Cộng sản Việt Nam, một sự chuyển đổi chế độ ở Trung Quốc có thể là một cú sốc nặng nề, vì chúng sẽ hủy hoại ý thức hệ và tính hợp pháp để cai trị ở Việt Nam. Xã hội dân sự ở Việt Nam có thể sẽ muốn lập kế hoạch và chuẩn bị cho quá trình chuyển đổi như vậy, hy vọng họ có đủ tầm nhìn xa và đủ thời gian chuẩn bị. Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam đang xem xét vấn đề này về hướng lâu dài. Chúng tôi tin rằng Nghiệp đoàn đang ở trong một vị trí để truyền đạt ý nghĩa của sự thay đổi chế độ đối với giới sinh viên theo quan điểm: sinh viên ngày nay sẽ là lãnh đạo và là công dân của một xã hội tự do – dân chủ – nhân quyền trong tương lai gần. Chúng tôi nhận thấy rằng điều này là quan trọng vì sự sụp đổ của một chế độ độc tài không phải lúc nào cũng dẫn đến việc ngay lập tức có thể thành lập được một xã hội dân chủ.

Khi nhìn vào các sự kiện gần đây, chúng ta có thể thấy được thế giới thương mại đã bắt đầu lên kế hoạch, thiết kế và thực hiện các hạn chế thương mại đối với một số hành vi gian lận thương mại của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Bên cạnh đó, bên lề cuộc họp của Tổ chức Thương mại Thế giới diễn ra vào tháng 12 năm ngoái tại thủ đô Argentina, đại diện thương mại của Hoa Kỳ và các đối tác EU, Nhật Bản đã công bố sáng kiến của họ về vấn đề trên. Họ đã không bất đồng quan điểm trước điều kiện cạnh tranh không lành mạnh, doanh nghiệp nhà nước chèn ép doanh nghiệp nước ngoài, chuyển giao công nghệ bắt buộc…

Trong một loạt các tờ báo do nhà nước kiểm soát, các quan chức Trung Quốc gần đây đã đưa ra những bài viết cảnh báo rằng đất nước phải đối mặt với một kỷ nguyên mới của “chiến lược ngăn chặn” (strategic containment*) được dàn dựng bởi Hoa Kỳ. “Trong bối cảnh Hoa Kỳ xác định Trung Quốc là “đối thủ chiến lược “, quan hệ Mỹ – Trung sẽ trải qua một sự điều chỉnh lớn” – Phát biểu của ông Long Guoqiang, phó chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu Phát triển của Hội đồng Nhà nước, trong một bài báo của tờ People’s Daily xuất bản ngày 29/8.

***Đó là một chiến lược địa chính trị để ngăn chặn sự bành trướng của kẻ thù. Nó được biết đến như một chính sách đối ngoại chiến tranh lạnh của Hoa Kỳ và các đồng minh để ngăn chặn sự lây lan của chủ nghĩa cộng sản.

Tổng thống Trump hiện đã sẵn sàng cho phép đánh một vòng thuế quan thứ ba, nếu điều này được thi hành thì tổng giá trị hàng hóa Trung Quốc bị ảnh hưởng sẽ lên đến 250 tỷ USD – chiếm khoảng một nửa tổng sản lượng xuất khẩu hàng năm của Bắc Kinh sang Hoa Kỳ. “Người Trung Quốc nên lo lắng về tổng thống Trump” – Steve Bannon, cựu cố vấn chính trị của ông Trump nói. Ngày càng có nhiều quan chức và nhà phân tích ở Bắc Kinh đồng ý với quan điểm của ông Bannon khi nhìn thấy cuộc chiến thương mại ngày càng leo thang. “Khả năng Trung Quốc và Hoa Kỳ trượt vào một cuộc chiến tranh lạnh đang gia tăng. Nó sẽ là một cơn ác mộng đối với Trung Quốc, Hoa Kỳ và thế giới” – ông Tu Xinquan, một giáo sư tại Đại học Kinh tế Quốc tế và Kinh tế học Bắc Kinh cho biết.

Theo quan điểm của chúng tôi, cuộc chiến tranh lạnh giữa thế giới tự do thương mại và Trung Quốc – Việt Nam sẽ là cơn ác mộng đối với chế độ cộng sản ở Trung Quốc và Việt Nam. Đã đến lúc các nước tự do nên hạn chế về thương mại, lao động và quan tâm đúng mức đến hành vi vi phạm nhân quyền tại hai quốc gia này.

Phạm Đình Bá/ Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam

Tài kiệu tham khảo:

  1. Pham DB. Chúng ta có chuẩn bị cho một quá trình chuyển đổi chế độ ở Trung Quốc không? https://nghiepdoansinhvien.org/2018/09/06/chung-ta-co-chuan-bi-cho-mot-qua-trinh-chuyen-doi-che-do-o-trung-quoc-khong/
  2. Minxin Pei. Transition in China? More Likely than You Think.  Journal of Democracy, 27 (4), 2016, pp. 5-19.
  3. Tom Mitchell. Trade wars: China fears an emerging united front. Financial Times. Sep. 11, 2018. https://www.ft.com/content/ee361e2e-b283-11e8-8d14-6f049d06439c

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s