Bạn biết gì về hai tấm hình này? Xin thưa, tấm hình thứ nhất chụp mộ phần của hai vợ chồng cựu tổng thống Mỹ Richard Nixon. Phẳng lặng, đơn giản đến mức tối thiểu, nhỏ nhoi hết mức có thể. Còn tấm hình thứ hai là một tòa nhà tuyệt đẹp trong một khuôn viên khang trang rộng rãi. Biệt phủ của cựu tổng thống R. Nixon chăng? Hoàn toàn không phải, đấy chính là Thư viện TT Nixon mà cố tổng thống Mỹ để lại cho quê nhà và đất nước.


Cũng như nhiều tổng thống Mỹ khác, sau khi rời Nhà Trắng, tổng thống Richard Nixon đã làm việc cật lực để kiếm tiền. Ông diễn thuyết, viết hồi ký, làm tư vấn… và có sự góp sức của một số nhà hảo tâm khác, để rồi vào một ngày đẹp trời, Thư viện Nixon đột ngột hiện hình lên trong chói lòa. Thư viện Nixon là một điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước Mỹ, khi đến đó bạn sẽ đắm chìm trong tri thức, trong sự thật và trong lan tỏa nhân bản yêu thương.
Tổng thống Franklin Roosevelt, tổng thống George W Bush(Bush con), thổng thống Bill Clinton…đều để lại cho nước Mỹ những thư viện to lớn và bề thế- những giá trị văn hóa tuyệt vời.
Những giá trị dân chủ lâu đời mà nước Mỹ dày công vun đắp đã tạo nên những giá trị văn hóa-tinh thần cực kỳ có ý nghĩa không chỉ đối với nhân dân Mỹ mà còn có ý nghĩa đối với một không gian lớn lao ngoài nước Mỹ.
Khi tiến hành xây dựng đền đài lăng tẩm của nguyên thủ quốc gia như các vua chúa thời phong kiến, Việt Nam đã chẳng học hỏi được gì từ những giá trị Mỹ, hay nói cách khác, họ đã chối bỏ sự văn minh của nhân loại.

Chu Vĩnh Hải

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s