Tấm hình này chụp lúc khoảng 5 chiều ngày 13/6/2009 sau khi cơ quan an ninh đọc lệnh bắt và khám xét xong văn phòng của tôi. Trong ảnh, họ đang áp tải tôi ra xe để về nhà khám xét tiếp đến tối hôm đó.

42123594_2154149101525529_8445832576588840960_n.jpg

Song song với việc hành nghề luật sư, lúc ấy tôi là sáng lập viên kiêm Tổng thư ký của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Thái Bình Dương (PIAC).

Mong ước lớn nhất của tôi khi đó là gầy dựng nên một định chế phân xử các tranh chấp thương mại quốc tế đủ uy tín cho đất nước. Nhiều đồng nghiệp và bạn bè trong giới luật sư và doanh nhân, và cả Bộ Tư pháp, đã ủng hộ và hỗ trợ hình thành ý tưởng đó của tôi.

PIAC là trung tâm trọng tài đầu tiên ở Việt Nam có một danh sách trọng tài viên nước ngoài lên đến khoảng 20 người, tất cả đều là các chuyên gia luật pháp và doanh nhân uy tín trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương vào năm 2009.

PIAC cũng được Bộ Tư pháp bật đèn xanh thành lập một trung tâm hòa giải thương mại (commercial mediation) đầu tiên từ năm 2007. Tôi đã tổ chức 2 khóa huấn luyện hòa giải viên (mediators) do các đồng nghiệp Mỹ và Singapore thực hiện vào các năm 2008 và 2009, để chuẩn bị cho việc ban hành luật về hòa giải thương mại, điều mà gần đây mới tiến hành ở Việt Nam.

Tiếc thay mọi kế hoạch góp sức cải tổ nền tư pháp và pháp luật như thế cho Việt Nam đều phải dừng lại vào tháng 6/2009. Bây giờ, sau hơn 9 năm, xem lại tấm hình này, lòng chợt se thắt một nỗi đau không tên!

Luật sư Lê Công Định/fb

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s