FordofBritainMerlinengines_1500-1024x576.jpg
Công nhân trong một xưởng máy ở Anh thế kỷ XX. Ảnh Internet

Nếu là một người làm một nghề chuyên môn, bạn nên tham gia một nghiệp đoàn nào đó. Nghiệp đoàn có nghĩa vụ bảo vệ bạn lúc xảy ra sự cố, cũng như đổi lại bạn có nghĩa vụ đóng góp cho nghiệp đoàn đó. Tùy theo bối cảnh chính trị và sở thích của bản thân, bạn có thể tham gia công đoàn nhà nước hoặc nghiệp đoàn độc lập, hoàn toàn do bạn lựa chọn một cách tự do.

Nếu bạn tự đứng ra thành lập một nghiệp đoàn thì liệu đó có phải là phạm pháp không? Đây thực là một câu hỏi khó trả lời. Điều đó tùy thuộc vào đường lối của Nghiệp đoàn. Có những nhà hoạt động nghiệp đoàn ở trong những điều kiện chính trị khó khăn nhất vẫn thành lập được nghiệp đoàn lao động độc lập. Ví dụ, ở đất nước Cam-pu-chia do đảng cộng sản độc quyền lãnh đạo ( đảng này gọi là đảng Nhân dân Campuchia để dễ bề hành động), những công nhân yêu công lý vẫn tự thành lập được công đoàn lao động độc lập. Tên gọi của công đoàn, hay liên đoàn lao động đó là CLC- Cambodian Labour Conferderation. Liên đoàn lao động này không lệ thuộc vào chính phủ Cam-pu-chia, không lệ thuộc vào đảng cộng sản ( đảng Lao động) Cam-pu-chia. Có một số lần côn đồ chức năng đánh đập những thành viên của liên đoàn lao động độc lập này để yêu cầu họ giải tán. Đến khi CLC đã lớn mạnh và chứng minh được rằng họ là một tổ chức bảo vệ người lao động chứ không phải là một tổ chức chống nhà nước. Vì vậy, bắt buộc dù muốn hay không thì chính phủ của Hun-xen vẫn phải làm việc với họ. Ở Cam-pu-chia ngày nay, tham gia liên đoàn lao động độc lập CLCđược coi là một hành động hợp pháp.

Chiếu theo Điều 2- Công ước số 87 của Tổ Chức Quốc Tế Lao Động về Quyền Tự do Nghiệp đoàn (thành lập, lãnh đạo và hoạt động) :

Công nhân và chủ nhân, không phân biệt bởi bất cứ một lý do nào, đều có quyền, mà không cần phải được phép trước, thành lập những tổ chức theo sự lựa chọn của mình, cũng như có quyền gia nhập vào các tổ chức ấy, chỉ với một điều kiện là giữ đúng những điều lệ của các hiệp hội ấy.

Do đó, việc thành lập hay tham gia một nghiệp đoàn độc lập đều không có gì là phạm pháp. Vấn đề là bạn phải chứng minh được rằng nghiệp đoàn hay liên đoàn đó không có ý muốn lật đổ chính quyền. Trong Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam, chúng tôi không khuyến khích các thành viên tham gia các hoạt động biểu tình đổ máu.

Hiện nay, Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam cùng các đối tác là Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam và Nghiệp đoàn y dược sĩ tự do đang vận động để thành lập các nghiệp đoàn lao động cùng loại, trên cơ sở tôn trọng những quyền hiến định và các công ước quốc tế mà đương kim chính phủ Việt Nam đã ký kết.

Trên đây là một cách hiểu về Nghiệp đoàn. Để hiểu thêm chi tiết và giải đáp các thắc mắc, mời quý vị và các bạn gửi thư về địa chỉ: nghiepdoanbaochi@gmail.com

Viết bởi Triệu Hoài An– Tổng thư ký Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam.

Đăng lần đầu ngày 09 tháng 09 năm 2018. Cập nhật mới nhất ngày 09 tháng 09 năm 2018

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s