40140042_2036085066404185_91132475807367168_n.jpg

Ngày 14-1973, tại sân bay Gia Lâm- Hà Nội, phi công hải quân Mỹ, ông John McCain được Hà Nội trao trả cho phía Mỹ sau năm năm bị giam trong Hỏa Lò- Hà Nội, trong đó có 2 năm biệt giam.

Trong 5 năm tù đày đó, ông Jonh McCain bị tra tấn nhiều lần, ăn uống cực kỳ kham khổ, và nhiều lần bị đưa ra giễu phố để nhục mạ. Trong ngày được trao trả, trọng lượng cơ thể của ông John McCain chỉ còn 47 kg so với 85 kg trước khi bị bắn hạ. Không hề oán hận, ông đã trở thành người đưa đò để hai quốc gia cựu thù xích lại gần nhau. Có lẽ, phẩm chất lớn nhất của TNS John McCain là sự tha thứ và nhân bản, điều mà các chính trị gia trong các thể chế độc tài toàn trị không bao giờ có.


Nhà văn Nguyễn Tuân là người nhục mạ nhiệt thành nhất đối với John McCain. Trong tùy bút Hà Nội Ta Đánh Mỹ Giỏi, Nguyễn Tuân kể lại chuyện phỏng vấn John McCain. Nguyễn Tuân hút thuốc lá, và John McCain ngỏ lời xin một điếu. Nguyễn Tuân viết: “Tôi rút một điếu Điện Biên, cắm vào mặt hắn rồi châm lửa đốt”. Sự hằn thù, nhục mạ hiện hình đậm đặc trong câu chữ.


Anh Trần Côn, một sinh viên đặc biệt của khoa Ngữ văn Trường Đại học tổng hợp Hà Nội vào cuối những năm 1970 đã dũng cảm chỉ vào mặt nhà văn Nguyễn Tuân: “Anh là Nguyễn Tuân, Tuân có nghĩa là tuân theo”.

Chu Vĩnh Hải/fb

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s