Cỏ là khởi đầu của chuỗi thức ăn trong tự nhiên. Chúng là mắt xích đầu tiên cho động vật bậc cao, và cả vi sinh vật.

Nhưng có một liên minh ma quỷ, rất rộng, rất mờ mịt mà chỉ khi giống như khi người ta sắp chết đi rồi mới tỏ tường hết thảy – chúng âm thầm tận diệt cỏ dại.


Mỗi một hecta đất nếu duy trì để cỏ dại, mỗi năm cũng có thể cho lượng sinh khối 5-10 tấn cỏ khô. Chúng cố định carbon trên bầu khí quyển về lại đất, trở thành thức ăn nuôi dưỡng vi sinh vật đất, nuôi dưỡng động vật hoang dã, nuôi dưỡng côn trùng không phá hại mùa màng…v..v và, chúng cũng làm đất tốt lên. Đất tốt lên, đồng nghĩa với nông dân ít phụ thuộc vào những sản phẩm nhân tạo.


Điều đó không thể xảy ra.


Nông dân buộc phải trở thành kẻ làm thuê. Tầng lớp duy nhất có khả năng tạo ra của cải vật chất và ban phát thực phẩm cho những tầng lớp khác phải trở thành tầng lớp làm thuê. 


Bởi đồng tiền.
Cách mạng xanh cũng là thời điểm bắt đầu của kỷ nguyên kinh tế thị trường. Thị trường – tiền – có thể giải quyết được hết thảy. Và nó đã đúng cho tới gần đây, một số học giả đã nhìn nhận lại, thực chất, tiền có thể giải quyết được hết các vấn đề hay không?
Trở lại câu chuyện Cách mạng xanh, kỷ nguyên của phân bón hóa học và những hệ lụy của nó đối với môi trường và tài nguyên đất nông nghiệp.
Không thể phủ nhận, Cách mạng xanh đã giải quyết rất tốt nhu cầu lương thực của nhân loại. Nhưng kéo theo sau nó là một loạt các học thuyết vị kỷ, đặt con người thành trung tâm của tự nhiên, con người – đã từng lầm tưởng – có thể thay đổi, biến đổi tự nhiên!
Một phát súng bắn ra và sau đó là những quả đại bác dội lại. Nhân loại đang đối mặt với những vấn đề rất vĩ mô như diện tích đất nông nghiệp bị bạc màu, sa mạc hóa, đói nghèo vẫn không được giải quyết, rừng tự nhiên thu hẹp, sự đa dạng sinh học mất đi, nước biển dâng và xâm nhập mặn!
Lũ lụt do biến đổi khí hậu?
Mình nghĩ đó là lý do thứ yếu. Biến đổi khí hậu là lý do mơ hồ, nhưng lũ lụt và hạn hán do mất rừng, mất thảm thực vật che phủ là có. Và khá rõ nét, không khó để nhận ra điều đó.
Diệt cỏ, tận diệt cỏ dại trong 10 năm, 20 năm thì không một sinh vật đất nào còn tồn tại vì chúng bị bỏ đói, bị đầu độc quá lâu.
Cây cối, rau màu bị nghiện vô cơ.
Cái cây cũng không còn là cái cây của nửa đầu thế kỷ 20. Chúng thụ động. Thụ động như chính con người trong kỷ nguyên Cách mạng xanh – mọi thứ đều sẵn. Không còn sự đào thải tự nhiên. Con người đã can thiệp sâu vào quá trình biến đổi của tự nhiên. Cây cối được nuông chiều, được chăm dưỡng bằng những công thức hóa học, bằng cách tách chúng ra độc lập như trong phòng thí nghiệm. Đồng thời con người cũng được nuôi dưỡng từ những thực phẩm công thức như vậy.
Tự chúng ta biến chúng ta thành con người công nghiệp. Chúng ta cắt mất sự quan sát và giao cảm với tự nhiên.
Đầu tiên là nông dân.
Nông dân mất triết lý của lão nông tri điền: “chăm cây, phải chăm từ đất”.
Bởi không chăm từ đất, nên đánh mất sự bền vững. Bởi không chăm đất, cũng như xây nhà xây từ nóc.
Tư duy thị trường và chạy theo lợi nhuận, sẽ tìm kiếm con đường ngắn nhất để có lời nhanh nhất.
Kinh doanh thì được như vậy. Đó là thời cơ. Nhưng trong vấn đề nông nghiệp, khát khao thu lợi nhuận nhanh sẽ đẩy người nông dân tìm đến các phương thức canh tác trái tự nhiên. Và, linh hồn họ bắt đầu trao về cho quỷ dữ.
Diệt cỏ. Lạm dụng phân thuốc hóa học, lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, lạm dụng công nghệ mới, công nghệ giống để đẩy năng suất lên cao nhanh nhất là điều mà liên minh ma quỷ kia muốn nhất.
Tách người nông dân ra khỏi đất.
Tách đất khỏi tự nhiên chu trình làm giàu tự nhiên bằng thảm thực vật.
Họ đã thành công. Nông dân chỉ còn biết tới phân, thuốc, giống, công nghệ tưới, công nghệ nhà kính, công nghệ bảo vệ thực vật. Đầu vào hoàn toàn phụ thuộc, đầu ra cũng phụ thuộc bởi năng suất cao, bởi chất lượng phải kiểm định, phải đạt đủ tiêu chuẩn mới có thể bán được ra thị trường. Họ, tự họ trở thành công nhân cho hàng chục, hàng trăm công ty.
Điều gì sẽ cứu họ ra khỏi ma trận này?
Phương pháp canh tác che phủ!

Tho Ngo/fb

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s