39454090_2022918461054179_2494524650558586880_n.jpg

50 năm trước vào đêm 20 tháng Tám năm 1968, gần nửa triệu quân của Hiệp ước Warsaw đã tràn vào / tràn ngập Tiệp Khắc để đàn áp Mùa xuân Praha – một nỗ lực nhằm mang lại sự thay đổi tự do cho đất nước Tiệp Khắc của họ. Một số binh sĩ đến từ Bulgaria, Đông Đức, Hungary và Ba Lan. Nhưng phần lớn là từ Liên Xô.


Khi những người lính Nga trẻ chiếm quyền kiểm soát Prague và Bratislava, họ đã choáng váng khi nghe những tiếng cười và tiếng khóc phản đối của những người dân Séc và Slovak bình thường, “Ivan, cút về nước”.


Mùa xuân Prague nay dường như đã xa vì khung cảnh địa chính trị mà trong đó nó diễn ra đã biến mất từ lâu rồi. Vào năm 1968, cuộc chiến tranh lạnh đã chia rẽ Âu Châu thành hai. Nửa phía đông của nó bị suy yếu / tàn tạ dưới ách chủ nghĩa cộng sản – một hệ thống đàn áp, thê thảm của thứ chính quyền được nhập khẩu từ Moscow từ những năm 1940 và còn kéo dài tới 21 năm nữa. Ngày nay, các quốc gia Séc và Slovakia hồi sinh là các nền dân chủ độc lập, ngày càng thịnh vượng và là các thành viên của NATO và EU.

Tuy nhiên, vẫn còn đó những bài học có thể được rút ra từ Mùa xuân Praha. Bài học đầu tiên là các hệ tư tưởng giáo điều và những thực tiến chính trị giáo điều, cho dù là chúng mang hơi hướng, phong cách cộng sản chủ nghĩa của những năm 1960 hay các giáo điều khoan dung của các phe thiên tả hoặc thiên hữu cực đoan ngày nay, chúng đều chứa đựng những mầm mống của sự sụp đổ, lụi tàn của chính chúng. Chúng đề xuất các giải pháp không tương thích / không thích ứng với các vấn đề phức tạp của các xã hội hiện đại. Chúng bắt nạt các nhà phê phán / chỉ trích, loại bỏ các chuyên gia và hạ cấp / đánh giá thấp các nguyên nhân / các lý do. Khi vận hành như vậy, chúng tạo ra sự thiếu hiệu quả kinh tế, căng thẳng xã hội và bất bình chính trị.

Chu Vĩnh Hải

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s