Untitled.png

Khoảng vào những năm 2008 tôi đã nói rất rõ là ngày tàn của Vietel đã đến. Ngày ấy còn chưa có dự án cung cấp miễn phí Internet. Ngày nay thì nó đang là hiện thực. Chỉ vài triệu chiếc máy bay không người lái thế này là đủ để cung cấp miễn phí dịch vụ viễn thông toàn cầu.

Đúng là Vietel đã làm nên kỳ tích đưa dịch vụ viễn thông của nước nhà lên tầm cao của thế giới. Nhưng sự nỗ lực tay chân chỉ đến giới hạn. Nguyên nhân sâu xa dẫn đến cái chết của Vietel là ở chỗ giới lãnh đạo cấp cao hầu như chỉ biết gấp chăn màn.

Tiền các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam hiện thu được là từ miếng bánh tần số (chỉ có vài nhóm tần số có thể truyền tín hiệu tốt). Nó na ná như BOT xây cầu.

Quy mô đầu tư của Vietel vào xây dựng cơ bản cực lớn do sử dụng công nghệ cũ. Một số công nghệ như 4G, 5G đã được đưa vào sử dụng, tuy nhiên đó cũng chỉ là bài toán mua công nghệ ở nước ngoài và bán lại dịch vụ. Làm dịch vụ mà chỉ nhăm nhe thu tiền mà không quan tâm chăm sóc khách hàng, kiểu như bỏ qua dịch vụ gọi viễn thông miễn phí Internet thì chỉ có chết sớm. Hãy vào một trung tâm dịch vụ của Vietel thì thấy hệ thống chăm sóc viên vô cùng ngu dốt và làm việc như cứt.

Cái việc thị trường định hướng tức chỉ theo 1/2 “phương thức sản xuất Tư Bản” — theo phần thu tiền mà không đáp ứng dịch vụ thì nó là món quốc hồn quốc túy của thể chế rồi.

Trong một tương lai không xa tất cả các dịch vụ mà con người đều cần như ăn, ở, đi lại, viễn thông,… đều miễn phí. Dịch vụ thu phí chỉ áp dụng cho các nhu cầu bảo tồn và quảng bá văn hóa cá nhân.

Bọn Tư Bản là rất mất dạy.

Nhà toán học Nguyễn Lê Anh/fb

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s