Untitled

Cách đây 2 bữa, VTV Thời Sự đưa tin ngắn về vụ chấm thi tỉnh Hoà Bình (1 phút), kế đó chuyển ngay sang tin một trường đại học Nhật gian lận hạ điểm thi nữ thí sinh để ưu tiên lấy đỗ nam thí sinh (1,5 phút). Không kèm bình luận. Ý đồ nguỵ biện đánh tráo khái niệm của VTV khá rõ…

Đấy nhé, gian lận thi cử thiếu gì trên thế giới, chẳng riêng gì quan chức Việt Nam. Nước Nhật hiện đại văn minh là thế mà cũng…, vậy không nên trách chuyện gian lận thi cử ở VN.

Có điều đám VTV này sai lầm cơ bản: bản chất 2 vụ gian lận đó khác nhau hoàn toàn. Vụ nước Nhật là vấn đề bình đẳng giới và quan điểm ngành y, nếu cần thì đưa tin vào chuyên đề BÌNH ĐẲNG GIỚI để bàn. Bên ta là khác hẳn. (Chưa nói thủ đoạn này: bản tin 19h00 gồm 2 phần tin trong nước xong dứt mới tới tin quốc tế. Nhưng Btv cố ý ghép tin trong nước dính với tin thế giới là có ý đồ cãi giùm bọn quan chức VN gian lận. Thủ đoạn này áp dụng nhiều lần quen rồi).

Đấy mới chỉ soi vào một chuyện. Có thể thấy nhiều tiểu xảo gian manh khác của VTV. Nếu có cán bộ nghiên cứu, giảng dạy trong lĩnh vực KHXH-NV làm luận văn thạc sĩ, tiến sĩ với tiêu đề chẳng hạn như VẠCH TRẦN TRUYỀN THỐNG GIAN XẢO NGUỴ BIỆN TUYÊN TRUYỀN CỦA VTV THỜI SỰ thì rất có ích, hơn là những luận văn sao chép, xào nấu, tầm chương trích cú đầy ngôn ngữ hàn lâm mà chẳng cần thiết cho ai.

Kỳ sau sẽ nhắc lại thủ đoạn tuyên truyền của VTV quanh vụ SỰ BIẾN XÃ ĐỒNG TÂM năm ngoái. Ai biết chuyện tương tự xin góp thêm cho luận văn của nghiên cứu sinh nào đó có ích hơn.

Nhà giáo Phùng Hoài Ngọc/fb

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s