39012093_10156764362389736_8745391616178520064_o.jpg
Nhạc sĩ Tô Hải ( giữa) và giáo sư Nguyễn Đăng Hưng ( phải)

Ngày 11-8-2018 là một ngày buồn đối với Việt Nam. Hai thông tuệ lớn, hai nhân cách lớn là nhà báo Bùi Tín, nhạc sĩ Tô Hải cùng sinh năm 1927 và đều vào cõi vĩnh hằng cùng một ngày.


Hai con người này đều có những điểm chung đáng ngưỡng mộ.


Họ đều không hiểu gì về chủ thuyết máu me cộng sản nhưng họ đã nhiệt thành tham gia vào cách mạng của những người cộng sản ẩn danh. Khi chứng kiến những oái ăm của cách mạng, họ đã giày vò mình, sống trong những uẩn ức, và cô đơn trên hành trình giải mã những phi lý của chủ thuyết cộng sản, tìm kiếm các giá trị tự do- dân chủ – nhân quyền. Và họ đã cương quyết đoạn tuyệt với cộng sản để đấu tranh cho một Việt Nam tự do- dân chủ- nhân quyền.


Nhà báo Bùi Tín đã mang nhiều sự thật cay đắng của Việt Nam thông tin ra toàn thế giới bằng các câu chuyện, bằng những bài báo và bằng hai cuốn chính luận nổi tiếng là Hoa Xuyên Tuyết và Mặt Thật. Chính ông đã góp phần hun đúc phong trào đấu tranh ở hải ngoại vì một Việt Nam tươi sáng.


Nhạc sĩ Tô Hải, tác giả ca khúc Tiếng Hát Người Chiến Sĩ Biên Thùy, cũng đã nhận ra mặt thật của chủ thuyết cộng sản. Vào tháng 12-2007 ông đã hòa vào dòng người biểu tình chống Trung Quốc.Kể từ đó, ông luôn có mặt trong các đoàn biểu tình chống Trung Quốc. Những năm cuối đời, ông đã viết hồi ký Hồi Ký Của Một Thằng Hèn nói về quá trình thức tỉnh của ông. Với tôi, nhạc sĩ Tô Hải là một anh hùng chứ không phải là một Thằng Hèn như ông tự trào.


Nhà báo Bùi Tín và nhạc sĩ Tô Hải đã không sống đến ngày đất nước có tự do- dân chủ- nhân quyền như khát vọng mãnh liệt của hai ông. Những giang dở của hai ông sẽ được hàng triệu người Việt Nam thực hiện.


Hai ông hãy ngủ yên! Sẽ đến một ngày những bó hoa tự do- dân chủ- nhân quyền sẽ ôm chặt anh linh hai ông.

Chu Vĩnh Hải

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s