32440743_2089502058003940_2564335242261299200_n.jpg

Lâu nay trên mạng xã hội, tôi thường nghe một số người hay bàn về luật bất tuân dân sự (BTDS) nhưng… cách nói của họ chung chung, không rõ ràng trong từ ngữ lẫn hành vi nên nhân đây tôi xin nói lại cho đúng để không lẫn lộn giữ việc tiết kiệm cá nhân và luật BTDS.

Với luật dân sự thì trừ khi chúng ta dính dáng đến vấn đề nợ nần hoặc tranh chấp tài sản, thừa kế thì có thể dẫn đến thưa kiện và cũng tùy theo sự việc mới có thể truy tố theo luật hình sự. Riêng về vấn đề BTDS thì nó ở khía cạnh khác để phản kháng hoặc bất bình với chính quyền với một số đông người, nhưng luật pháp không thể nhúng tay vào được. Đó là ĐÌNH CÔNG, BÃI THỊ, BÃI KHÓA một cách tự nguyện với một số ngày nhất định.

Nói về việc tiết kiệm cá nhân, giả sử anh hôm nay không ăn sáng, không cafe thì đó là anh tiết kiệm cho bản thân mình, cho dù việc đó kéo dài bao lâu và có cả hàng triệu người cũng đang làm điều đó giống như mình, thì nó cũng không thể gọi đó là BTDS được. Với thời điểm hiện nay, mỗi người chúng ta dùng sự tiết kiệm cá nhân để tạo nên làn sóng đánh sập kinh tế đang chao đảo thì cũng chưa thể gọi nó là BTDS. Có nghĩa là luật BTDS nó chỉ có hiệu lực giữa cộng đồng với xã hội để tạo nên làn sóng phản đối công khai về một việc nào đó liên quan đến cuộc sống người dân và hoàn toàn khác với biểu tình.

Còn sự tiết kiệm chi tiêu, mua sắm thì nó chỉ gây một làn sóng ngầm và hiệu quả của nó tùy thuộc vào một thời điểm nhất định và kể cả thói quen chứ không thể hiệu quả ngay tức thì. Và nếu như chúng ta dùng sự tiệt kiệm đó cho lúc này thì hiệu quả nó sẽ rõ rệt, đương nhiên nó sẽ kéo theo hệ quả nguồn cung dư thừa và chế độ sẽ bị tác động nặng nề về thu chi ngân sách. Trừ khi chế độ đó đủ uy tín trên thế giới thì họ có thể xoay chuyển được tình thế. Còn như chế độ độc tài thì những mặt hàng độc quyền như xăng dầu, điện, nước…coi như cầm chắc cái chết đau đớn vì sự ích kỷ, tham lam của nó.

Cho nên BTDS không thể bao gồm cho cả việc tiết kiệm cho dù chúng ta sử dụng đúng thời điểm. Do đó trong việc tiết kiệm chi tiêu không thể bao gồm được theo luật BTDS mà hãy hiểu cho đúng nghĩa của nó cho dù chúng ta tiết kiệm đến mức nào đi chăng nữa.

Lai Nguyễn

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s