Phóng viên Đặng Thị Tuyền (bút danh Hải Đường)
Phóng viên Đặng Thị Tuyền (bút danh Hải Đường)

Lúc đầu, đọc loáng thoáng trên facebook, tôi tưởng chị tự tử, nhưng sau khi vô trang cá nhân của chị, tôi loại trừ nguyên nhân này. Qua trang này, tôi cảm nhận đây là một phụ nữ nhân hậu, biết được chị đã ly hôn và nuôi con nhỏ, biết được những cảm nhận về những bức xúc xã hội, nạn tham nhũng và những khó khăn trong nghề báo ở đề tài chống tiêu cực, và tình yêu đứa con bé bỏng vô bờ. Tôi tin chị không bao giờ bỏ lại nó, giữa cõi đời này.

Vậy chỉ còn 2 khả năng: chị bị tai nạn, trượt chân xuống sông Hồng và chị bị thủ tiêu.

Thông tin trên báo thì rất đáng nghi vấn. Theo đó, nhiều người trông thấy chị lần cuối tại khu vực Bến đò Thôn 1, xã Vạn Phúc (Thanh Trì – Hà Nội) và tìm ra xác cách đó khoảng 10km. Nếu là một tai nạn, thì lẽ nào không có ai nhìn thấy chị trượt chân?

Chị Hải Đường hiện đang là phóng viên báo Pháp Luật TP. HCM, công tác ở văn phòng đại diện tại Hà Nội và theo một số thông tin chị đang nắm giữ nhiều bằng chứng tiêu cực tại một số công ty lớn tại phía Bắc (đã đăng một phần nhỏ trên báo), và có cả các tài liệu được ghi âm nhưng “chưa thể công bố”. Vậy liệu đây có phải là một “tai nạn cố tình”?

Điều đáng nói là chỉ có tờ báo nơi chị công tác đăng tin tìm chị khi chị mất tích, và tin chia buồn khi tìm thấy xác. Các nghi vấn không được nêu ra và các báo nhiều bạn đọc khác cũng không đặt vấn đề.

Nếu trong một xã hội có tự do báo chí hẳn nhiên tin này là rúng động, và chắc chắn các báo đã vào cuộc điều tra để rõ trắng đen. Tại VN thì im ru. Và vài ba ngày sau nó sẽ đi vào sự quên lãng cố tình. Thật bi thảm!

Tôi không biết chị mất vì tai nạn hay lý do khác, nhưng tôi nghĩ rằng, trong không khí ngột ngạt này, lên tiếng trước cái xấu, chúng ta có thể là nạn nhân tiếp theo, nhưng là nhà báo mà không lên tiếng, im lặng trước cái chết đồng nghiệp, các anh chị chỉ là con vật nuôi!

Nguyễn Đình Bổn/fb

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s