0014222d985011490cb751.jpg

Đất nước Việt Nam chúng ta đang ngày một thay đổi, trên tất cả mọi phương diện và mọi mặt của đời sống xã hội. Sự tích cực và sự phát triển thì không thấy đâu, trong khi đó lại là sự suy thoái, tổn hại một quốc gia.

Giới trẻ ngày nay, nhiều người ra trường đang đều gặp phải một vấn đề đáng bận tâm với từ “ thất nghiệp”. Họ lo lắng hoang mang, không biết làm gì để kiếm ra tiền nuôi bản thân, đóng góp một phần công sức cho bố mẹ đỡ khổ. Ai ai cũng đều muốn con cái mình học tập giỏi giang, ra trường có một công ăn việc làm ổn định. Chứ không phải nay đây, mai đó chỗ này, chỗ kia. Tại sao nhà nước ta không giảm độ tuổi nghỉ hưu, mà lại muốn tăng lên? .Những người già, những người lớn tuổi, họ cũng rất muốn được nghỉ ngơi và sum vầy bên con cháu, chứ không phải tất bật làm việc vất vả. Có khi còn không có thời gian để nghỉ, để thư giãn và giải trí.

Nếu như cứ tăng tuổi nghỉ hưu thì giới trẻ không có cơ hội có việc làm, theo đúng chuyên ngành đã học. Ra trường người thì thất nghiệp ở nhà phụ giúp bố mẹ trồng ngô, trồng lúa hay lấy vợ sinh con. Người thì đi làm trái ngành ở các công ti dệt may, sam sung hoặc là các công ti sản xuất bánh kẹo. Có người còn đi xuất khẩu sang Trung Quốc hay Nhật Bản với mức lương cao, ưu đãi hấp dẫn, xa gia đình người thân để đi lập nghiệp.

Tại sao không giảm độ tuổi nghỉ hưu, nam xuống 50, còn nữ xuống 45. Khi đó họ cần được nghỉ ngơi và hưởng một cuộc sống an nhàn, không còn phải bận bịu với công việc. Độ tuổi đó, cũng đã lên chức bà, chức ông. Tại sao không dùng số năm tăng, để tuyển dụng các bạn trẻ, mà lại bắt người lớn tuổi làm việc? Tại sao không để người trẻ làm, biết đâu đó, họ lại có những sáng kiến, sáng tạo mới, kinh nghiệm mới tiên tiến và sự đột phá cho sự phát triển nước nhà. Sao lại cứ để người lớn tuổi phải đi làm, trong khi sức khỏe họ yếu và không còn minh mẫn, lại bệnh tật triền miên.

Giới trẻ ngày nay hiếu động, họ được tiếp xúc với mọi thứ sớm hơn, có tư duy phát triển cao và sự nhạy bén thì tại sao lại không tuyển dụng. Hãy để cho người lớn tuổi được nghỉ ngơi và thế hệ trẻ được cống hiến bằng công sức, trí tuệ và tất cả những điều đã học được trong cuộc sống, để cho nước nhà được phát triển. Là một nhà nước Độc lập- Tự do- Hạnh phúc, của dân, do dân và vì dân.

Tác giả: Nguyễn Côli

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s