Untitled

Ngày mai, 10-6, chắc chắn sẽ có nhiều người Việt Nam xuống đường biểu tình ôn hòa và bất bạo động để phản đối luật đặc khu và luật an njinh mạng. Tôi mong chờ điều gì từ các cơ quan công quyền? Hai tấm hình này sẽ nói lên điều tôi mong ước.

Tấm hình thứ nhất đặc tả cảnh bác sĩ Trần Cao Quyên ở Sài Gòn trong cuộc biểu tình phản đối Formosa gây ra thảm họa môi trường biển miền Trung vào ngày 01-5-2016 đã tặng hoa cho các chiến sĩ công an làm nhiệm vụ bảo vệ cuộc biểu tình. Thông điệp của tấm hình là: người biểu tình và người của cơ quan công quyền là những người nhân văn, những người yêu chuộng cái đẹp và yêu chuộng nhân ái, tất cả đều phải sát cánh bên nhau để hướng tới những gì tốt đẹp. Ngày mai, 10-6, tôi mong các bạn an ninh, công an, và các lực lượng công quyền phải tôn trọng và bảo vệ người biểu tình, không được đàn áp người biểu tình dưới mọi hình thức. Nếu ai đó ra nhiệm vụ đàn áp cho các bạn, các bạn có thể từ chối với rất nhiều cách thức khác nhau theo phương châm” tôi có quyền từ chối những nhiệm vụ phi pháp, vô lương tâm và vô đạo đức”.
Các bạn công an thân mến, tấm hình thứ hai là tấm hình đặc tả cảnh sát chống bạo động Ucraina quỳ gối xin lỗi người biểu tình Ucraina vào tháng 2-2014. Tại sao họ quỳ gối xin lỗi?Những cuộc biểu tình chống chính phủ Ucraina rầm rộ trong 3 tháng đầu năm 2014 khiến gần 100 người chết xuất phát từ việc chính quyền tổng thống bị bãi nhiệm Viktor Yanukovych từ chối ký kết một thỏa thuận hợp tác và thương mại tự do với EU.

Các cảnh sát chống bạo động ở thành phố Lviv, phía tây Ukaraine đã quỳ gối trên sân khấu và gửi lời xin lỗi trước những người biểu tình, theo tờ Daily Mail (Anh) ngày 25.2.2014.

“Tôi xin mọi người hãy tha thứ cho chúng tôi. Để tưởng nhớ những người biểu tình đã thiệt mạng, chúng tôi muốn quỳ xuống”, một cảnh sát chống bạo động phát biểu trên sân khấu.
Các bạn an ninh, cảnh sát Việt Nam thân mến! Tôi và rất nhiều người khác nữa mong các bạn bình tâm trong cuộc biểu tình ngày mai, cũng như bình tâm trong những cuộc biểu tình sau đó. Để các bạn không hổ thẹn với lương tâm của chính mình. Sự bình tâm của các bạn trong những cuộc biểu tình chính là đóng góp quý báu của các bạn vào sự phát triển và thịnh vượng của đất nước.
Biểu tình hòa bình (phi bạo lực) là một hình thức hành động bất bạo động thường diễn ra trong lịch sử được thực hiện bởi một nhóm người. Thuật ngữ này chỉ đến sự trưng bày một cách công khai những ý kiến chung của nhóm người này. Khái niệm này được phát triển bởi Mahatma Gandhi trong Phong trào độc lập Ấn Độ và bởi Martin Luther King, Jr. trong Phong trào Dân quyền Mỹ. Các biểu tình là một hình thức hoạt động tích cực (tiếng Anh: activism), thường có những người tụ họp vào một nơi hay diễn hành trên đường phố để phát biểu ý chí, nguyện vọng hoặc biểu dương lực lượng. Có lúc khi những hoạt động trước mặt hơn, như là cuộc phong tỏa hay cuộc biểu tình ngồi, cũng được gọi là cuộc biểu tình.

Các biểu tình có thể có mục đích bày tỏ quan điểm hoặc ủng hộ hoặc phản đối một vấn đề công cộng, nhất là về một vụ bất công xã hội. Người ta thường nghĩ rằng càng thêm người tham gia cuộc biểu tình thì nó càng thành công hơn. Các biểu tình thường có liên quan đến vấn đề chính trị, kinh tế, và xã hội, thường nhằm mục đích gây sức ép cho một thay đổi nhất định.

Nhà báo Chu Vĩnh Hải/fb

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s