Chứng kiến Phạm Nhật Vượng- một tỷ phú đô-la, làm giàu trên những mảnh đời cơ cực ở Việt Nam thời xã hội chủ nghĩa, so với doanh nhân Bạch Thái Bưởi-một nhà tư sản dân tộc đã dùng vốn liếng của mình để đem lại cuộc sống hạnh phúc hơn cho hàng triệu người  thời Pháp thuộc, người ta không khỏi tiếc nuối cho một thời đã qua.

Bạch_Thái_Bưởi_(1874_-_1932).jpg
Doanh nhân Bạch Thái Bưởi (bên trái) và Phạm Nhật Vượng (bên phải)

Phạm Nhật Vượng: Kẻ triệt đường sống của dân tộc

Phạm Nhật Vượng trục lợi từ đầu cơ đất. Công thức kinh doanh của Vượng rất đơn giản: Dúi một ít tiền cho quan chức địa phương và công an địa phương; sau đó, quan chức địa phương nhân danh “sở hữu toàn dân” để bắt người dân phải rời khỏi lô đất đó mà chỉ nhận được giá đền bù rẻ mạt; cuối cùng, khi có được miếng đất rồi, Vượng, nhân danh Vingroup, bán lô đất đó với giá cao trên trời, ăn tiền chênh lệch đến hàng tỉ đồng.
Như vậy, đằng sau sự giàu có của Vượng, và của những kẻ hùn vốn vào Vingroup, và đằng sau nhà lầu biệt thư của quan chức đứng đầu địa phương và mấy anh công an là tiếng khóc của biết bao người mẹ mất đất mất nhà, biết bao em thơ trong một đêm bỗng trở thành người màn trời chiếu đất. Do đó, có thể gọi Phạm Nhật Vượng và những kẻ uống rượu cướp bóc của Vượng là bè lũ triệt đường sống của dân tộc này. Tất nhiên, Vượng cũng tạo ra được một số công ăn việc làm, nhưng so với những mảnh đời tan nát bởi đồng tiền của Vượng thì không đáng kể.

Bạch Thái Bưởi: Nhà tư sản dân tộc
Bạch Thái Bưởi (1874 – 22 tháng 7 năm 1932) là một doanh nhân người Việt nổi tiếng. Ông là người có gan làm giàu, từ tay trắng làm nên nghiệp lớn. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xương, tứ Bưởi). Các lĩnh vực kinh doanh nổi bật nhất của Bạch Thái Bưởi là hàng hải, khai thác than và in ấn.
Trong khát vọng làm giàu của Bạch Thái Bưởi thể hiện đậm nét tính đua tranh, sự bất bình của người Việt trước những thế lực ngoại bang. Mặc dù tiếp xúc thường xuyên với người Pháp, học tập kỹ thuật tân tiến của người phương Tây, nhưng Bạch Thái Bưởi luôn thể hiện tinh thần dân tộc trong hoạt động kinh doanh. Ông đặt tên các con tàu mua lại từ đối thủ nước ngoài bằng những tên Việt như Lạc Long, Hồng Bàng, Trưng Trắc, Đinh Tiên Hoàng, Lê Lợi, Hàm Nghi. Trong một Hội nghị kinh tế lý tài, do bênh vực cho quyền lợi của người dân bị trị, ông bị René Robin, đang làm Thống sứ Bắc Kỳ lúc đó, đe dọa: “Nơi nào có Robin thì không có Bạch Thái Bưởi”; ông đã đáp lại:” Nước này còn Bạch Thái Bưởi thì không còn Robin.”

Trong khi các tàu chở khách của người Hoa và người Pháp theo hướng phục vụ những người có tiền, đầu tư nội thất sang trọng thì Bạch Thái Bưởi lại chuyển hướng phục vụ dân nghèo. Do vậy, sau khi mua tàu, ông đã cho sửa lại nội thất để phù hợp với đối tượng khách hàng của mình.
Không chỉ phá thế độc quyền của người Pháp, Bạch Thái Bưởi còn gắng sức phá thế độc quyền của người Hoa để dành lại vị thế cho người Việt.

Bạch Thái Bưởi có tinh thần dân tộc rất mãnh liệt. Ông muốn đồng bào mình tham gia vào sự nghiệp kinh doanh diễn ra trên đất nước của chính mình. Ông cho người tới các bến tàu nêu rõ những thiệt thòi của người Việt, kêu gọi tình đồng bào, tương thân tương ái bằng những việc làm phúc lợi xã hội lâu bền. Kết quả, hành khách dần bỏ tàu Hoa sang đi tàu Việt. Vì vậy, cả đời, không ai trách được rằng Bạch Thái Bưởi cướp của ai lô đất nào, hay ăn tham của ai cái gì. Tất cả mọi người đều nhìn ông với tấm lòng ngưỡng mộ.

Trái lại, anh Vượng diệt đường sống của biết bao gia đình, sau lưng anh là biết bao quan chức địa phương và công an-cảnh sát cơ động địa phương trung thành. Mới đây, một nhà báo tự do là Nguyễn Anh Tuấn viết bài phê phán Vingroup, ngay lập tức một đám công an được sai đến để câu lưu Nguyễn Anh Tuấn, tập trung thẩm vấn anh về những bài viết của anh về cách mà VinGroup cùng các quan chức đã biến hóa đất công thành đất tư với giá rẻ mạt, gây thất thoát cho ngân sách quốc gia ra sao. Thế mới biết, anh Vượng cướp được nhiều đất là do có nhiều công an bảo kê hết sức trung thành. Tất cả cùng nhau hoan hỉ đi lấy đất và triệt đường sống của biết bao gia đình. Vũ, A67 Cục Chống Phản động/Khủng bố thuộc Bộ Công an ở phía Nam còn tự hào cho rằng việc áp chế những nhà báo tự do như Nguyễn Anh Tuấn khi anh vạch trần các phi vụ cướp đất là một cách để thể hiện lòng trung thành bất diệt!

 

Vậy, giữa Bạch Thái Bưởi và Phạm Nhật Vượng, bạn chọn ai? Hãy cho chúng tôi biết câu trả lời của bạn bằng cách comment dưới bài này nhé.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s