Liên quan đến vụ việc cưỡng chế đất tại khối phố Quảng Lăng 2 (phường Điện Nam Trung, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) vào ngày 22/5 khiến dư luận quan tâm về vấn đề đất đai và tình cảnh người dân oan hiện nay.

1..jpg

Đúng 8h sáng ngày 22/5/2018, hàng trăm lực lượng cảnh sát, dân phòng, an ninh chìm nổi và nhiều kẻ lạ mặt đã được điều động tới khu vực phố Quảng Lăng 2 để tiến hành cho đợt cưỡng chế.

Nhằm đối phó với lực lượng đông đảo được chính quyền điều tới, hàng chục phụ nữ đã tự xích chân vào nhau, cố thụ trong nhà để phản đối việc cưỡng chế đất.

2.jpg

Lý do được các hộ dân đưa ra là người dân bị cưỡng chế thu hồi đất từ tháng 6 đến tháng 11 năm 2015 nhưng giá đền bù lại áp dụng theo luật đất đai năm 2003 (720 ngàn đồng/m2) chứ không phải là luật đất đai năm 2013 (3 triệu đồng/m2).

Bên cạnh đó, việc thu hồi đất và tách đất của dân là từ tháng 6 đến tháng 11 năm 2015 nhưng chính quyền ghi trong bìa đỏ là ngày 30-6-2014. Trong khi đó, Luật đất đai năm 2013 bắt đầu có hiệu lực từ 01-07-2014.

3.jpg

Được biết, dự án mở rộng tuyến đường ĐT 607 đoạn qua khối Quảng Lăng 2 (phường Điện Nam Trung) đã ảnh hưởng trực tiếp đến 141 hộ dân. Tuy nhiên, với giá đền bù 720 ngàn đồng/m 2được cho là ‘rẻ bèo’, người dân bắt đầu cảm thấy hoài nghi và nảy sinh thắc mắc.

Suốt nhiều năm qua, người dân liên tiếp tập trung phản đối trong vòng luẩn quẩn: Ngăn cản thi công, đối thoại để nâng giá hỗ trợ nhưng vẫn không được phía chính quyền giải quyết, còn dự án thì cứ “giậm chân tại chỗ”. Trong khi nguyện vọng của người dân là yêu cầu chính quyền trả đủ số tiền theo luật đất đai năm 2013.

Phía chính quyền, ông Nguyễn Đạt- Phó Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn cho rằng, biện pháp cưỡng chế đối với 14 hộ dâb nhằm đảm bảo cho nhà thầu thi công đường ĐT 607, là tuyến giao thông huyết mạch từ TP Đà Nẵng đến TP Hội An (Quảng Nam) nhằm giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm. Ngoài ra, các khiếu nại của những người dân này đã được UBND tỉnh Quảng Nam giải quyết tại quyết định số 435, ngày 10-2-2017.
Chim Biển,

Phóng viên điều tra, Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s