what-do-the-unions-do-for-us-web-ready.jpg

Nghiệp đoàn là gì?

Nghiệp đoàn lao động là tổ chức do những người lao động trong cùng một ngành nghề lập nên, với mục đích bảo vệ quyền lợi cho mỗi thành viên tham gia. Nhiều nghiệp đoàn lao động hợp lại với nhau thành Liên đoàn lao động.

Nhiều liên đoàn lao động hợp lại với nhau thành Tổng liên đoàn lao động, thường gọi tắt là Công đoàn.

Về mặt thuật ngữ: nghiệp đoàn được dịch là trade union trong tiếng Anh, liên đoàn được dịch là conferderation, công đoàn được dịch là labours union.

Ngày nay, người ta đã ít khi dùng từ “labours” mà dùng từ “workers” để chỉ về công đoàn. Ví dụ, công đoàn vận tải thì dịch sang tiếng Anh theo quy ước sẽ là ” transport workers’ union”

Xét theo độ lớn của tổ chức từ nhỏ đến lớn : nghiệp đoàn->liên đoàn-> công đoàn.

Ở nhiều tài liệu không có xuất xứ rõ ràng viết bằng tiếng Việt, họ bảo rằng tiếng Việt gọi nghiệp đoàn là công đoàn, là một cách gọi không đúng về mặt hàn lâm.

Các nước có hệ thống nghiệp đoàn độc lập mạnh tiêu biểu trên thế giới là Pháp quốc, vương quốc Anh và Nhật Bản.

Lợi ích nghiệp đoàn độc lập đem lại cho người lao động và xã hội.

Trong bài này, chúng tôi phân tích lợi ích của việc tham gia Nghiệp đoàn qua ví dụ tình hình ở Nhật Bản, là một nước ở cùng khu vực viễn Đông với Việt Nam, và là nước có quyền tự donghiệp đoàn độc lập tiêu biểu ở châu Á.

Ví dụ, tại nước Nhật, mỗi công ty và xí nghiệp đều có nghiệp đoàn. Nếu bạn là lao động Việt Nam muốn sang Nhật làm việc, người ta sẽ bảo bạn vào một nghiệp đoàn nào đó, để nghiệp đoàn này quản lý bạn. Đối với những nước nhận nhiều người nước ngoài vào làm như Việt Nam thì vai trò của nghiệp đoàn đối với giám sát người lao động nước ngoài có tác dụng thay chính phủ quản lý khách lạ.

Lưu ý: Nghiệp đoàn chỉ có vai trò giám sát một người lao động thành viên chứ không có vai trò ra quyết định tuyển dụng hay không tuyển dụng một ứng viên lao động.

Khi một người lao động gặp một sự cố gì, hãy liên lạc nghiệp đoàn trước tiên. Hoặc, cũng có khi người lao động bị giới chủ bóc lột…thì nghiệp đoàn sẽ nhảy vào cuộc và can thiệp để bảo vệ quyền lợi cho người công nhân.

Đổi lại, mỗi người lao động phải khai thông tin cá nhân và đóng phí hàng tháng ( phí nguyệt liểm) cho nghiệp đoàn mà mình tham gia. Vì vậy, ở Nhật Bản, vai trò của các nghiệp đoàn độc lập rất được chính phủ đánh giá cao, các nhà lãnh đạo nghiệp đoàn được xã hội Nhật Bản rất tôn trọng.

Ở Việt Nam, nghiệp đoàn lao động nói chung hay nghiệp đoàn lao động độc lập nói riêng vẫn còn là một khái niệm rất mới, đối với cả lao động lẫn chủ sử dụng lao động trong khối nhà nước lẫn khối tự do. Một số nhà lãnh đạo nghiệp đoàn vẫn chưa được nhìn nhận tích cực từ khối công quyền.

Nguồn: Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s