Đại úy Đỗ Hữu Vị, người nhận huân chuơng Bắc Đẩu Bội Tinh của Pháp. Một trong số nguời Châu Á đầu tiên lái máy bay. Trước chiến tranh thế giới lần thứ nhất, ngành Không Quân ở Pháp hay Mỹ, Anh thì chỉ mới phôi thai, nên những phi công đầu tiên rất được thán phục, họ đuợc xem như nguời hùng, thiên tài. Trong số những nguời đó trên thế giới, có Đỗ Hữu Vị.

33304068_176399943060501_891862079412109312_n
Đỗ Hữu Vị- phi công đầu tiên người Việt Nam đầu tiên

Đỗ Hữu Vị (1883–1916) mới chính là phi công nguời Việt đầu tiên, người đầu tiên lái máy bay, không phải gã cộng sản Lê Hồng Phong sanh sau đẻ muộn. Đỗ Hữu Vị, người Sài Gòn sinh tại Chợ Lớn, là một phi công người Việt phục vụ trong Quân đội Pháp, ông đã lái chiến đấu cơ tham gia Chiến tranh Thế giới lần thứ nhất. Ông là người đã lái máy bay oanh tạc thành phố Ludwigshafen, tây nam nước Đức.

Ngày 9/7/1916, trong một cuộc tấn công quân Đức, ông dẫn đơn vị xung phong, bị trúng nhiều phát đạn, chết ngay trên trận tuyến. Thi hài của ông được an táng tại làng Dompierre thuộc vùng Somme. Năm 1921, người anh cả Đỗ Hữu Chấn đã cho chuyển hài cốt của ông về an táng trong phần mộ gia đình tại Sài Gòn, Việt Nam.

Lê Hồng Phong lúc chưa biết đi, thì Đỗ Hữu Vị đã lái máy bay rồi, ông tham gia lái máy bay do Pháp huấn luyện từ rất sớm. Như vậy thì Lê Hồng Phong có tư cách gì? nguời cộng sản đã bẽ cong sự thật đến trắng trợn.

Michael Tran/ Không quân Hoa Kỳ

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s