Bản tuyên bố quốc tế (*) này của IFJ (**) được coi như một chuẩn mực về đạo đức nghề nghiệp của các nhà báo khi thu thập, chuyển tải, phổ biến và bình luận các thông tin.

Untitled.png

  1. Tôn trọng sự thật về quyền được biết sự thật của công chúng là nhiệm vụ đầu tiên của nhà báo.
  2. Khi thực hiện nhiệm vụ này, nhà báo phải luôn đảm bảo các nguyên tắc trong quyền tự do thu thập và công bố thông tin một cách trung thực, quyền bình luận về phê bình công minh.
  3. Nhà báo chỉ công bố sự thật có nguồn gốc rõ ràng. Nhà báo sẽ không che giấu các thông tin cần thiết hay nguỵ tạo các tài liệu.
  4. Nhà báo chỉ sử dụng các phương thức hợp pháp khi thu thập tin tức, ảnh và tài liệu.
  5. Nhà báo phải dũng cảm cải chính các thông tin đó đã được công bố khi phát hiện ra các thông tin này không chính xác và có hại.
  6. Nhà báo phải tuân theo nguyên tắc bảo mật nghề nghiệp đối với những nguồn tin cần được giữ bí mật.
  7. Nhà báo phải cảnh giác với nguy cơ các tư tưởng phân biệt đối xử được phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng và phải cố gắng hết sức để tránh phổ biến các tư tưởng phân biệt đối xử trong các vấn đề sắc tộc, giới tính, xu hướng giới tính, ngôn ngữ, tôn giáo, chính trị hoặc các nguồn gốc xã hội, quốc tịch và quan điểm khác.
  8. Nhà báo phải coi các hành vi sau là những vi phạm nghề nghiệp nghiêm trọng; đạo văn, gây hiểu nhầm có dụng ý xấu, vu khống, vu cáo, bôi nhọ thanh danh, buộc tội vô căn cứ, nhận hối lộ dưới mọi hình thức để công bố hay che giấu thông tin.
  9. Các nhà báo có uy tín phải cho rằng việc tuân thủ các nguyên tắc trên một cách trung thành là nhiệm vụ của họ. Trong bộ luật của mỗi nước, nhà báo phải thừa nhận các quy tắc nghề nghiệp chỉ là những quy tắc ứng xử của các đồng nghiệp với nhau, để loại trừ bất cứ sự can thiệp nào của các chính phủ hay tổ chức khác.

 

Dịch bởi Nội san Thông tấn, số 11/2006

Chú thích:

(*)  Bản tuyên bố này được thông qua trong Hội nghị thế thới 1954 của Liên đoàn báo chí quốc tế và được chỉnh sửa trong Hội nghị thế giới 1986.

 (**)  Liên đoàn báo chí quốc tế (International Federation of Journalists – IFJ)

– Thành lập năm 1926.

– Là tổ chức báo chí lớn nhất thế giới, hoạt động độc lập, không phụ thuộc bất cứ chính phủ, thể chế chính trị hay hệ tư tưởng nào.

– Là liên minh của các nghiệp đoàn báo chí, hoạt động với mục đích: bảo vệ quyền tự do báo chí và công bằng xã hội.

– Gồm 500.000 thành viên thuộc hơn 100 quốc gia.

Bài viết thuộc Chương trình đào tạo phóng viên do Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam tổ chức. Xem chi tiết về chương trình này tại đây: https://goo.gl/ks2fV8

 

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s