Ngày 20/5, hàng trăm lực lượng cảnh sát cơ động, công an, dân phòng và lực lượng côn đồ tới để cưỡng chế, cướp trắng mấy lô đất của hơn chục hộ dân tại thị trấn Sapa (Lào Cai).

Thông tin người dân cho biết, tình trạng cướp đất đã diễn ra nhiều năm nau, người dân đã đi khiếu kiện tất cả các cấp địa phương tới trung ương nhưng không một nơi nào giải quyết.

Trước kia, thị trấn có chủ trương giải phóng đền bù để làm bến xe khách, giá đền bù là 20.000đ/m vuông đất, sau là 50.000đ/m vuông. Có nhiều người dân đồng ý, sau đó thị trấn đã xây lô khách sạn và phân lô để bán với giá 19 tỷ đồng/1 lô đất (100m vuông). Trước tức giận những việc làm trái cam kết và vi phạm pháp luật, những hộ dân (sống nhiều đời nay) chưa được đền bù họ kiên quyết không di dời.

Tới ngày 20/5/2018, Nhà cầm quyền tỉnh Lào Cai đã huy động đông đảo lự lưỡng cơ động, cảnh sát, dân phòng cùng kết hợp với lực lượng côn đồ có mặt tại đây để khủng bố tình thần, khống chế nhằm mục đích cưỡng chế bằng được đất đai của dân.

Để phản đối lại với đoàn cưỡng chế, người dân đã mua xăng về và quyết đối đầu để bảo vệ mảnh đất của gia đình mình.

Những tên côn đồ được bảo kê vào khu vực “cưỡng chế – cướp ” để cướp đồ đạc của các gia đình. Máy xúc, máy ủi được huy động trước nhà dân, hàng trăm ccông an khoanh vùng không cho người dân tới. Lực lượng cơ động, công an, dân phòng và côn đồ chờ phía sau đồi nhà sẵn sàng chờ lệnh đàn áp.

Nhiều nhà báo có mặt bị cấm quay phim, chụp hình.

Theo nhận định của nhiều người dân có mặt xung quanh khu vực cưỡng chế cho biết “Rất có thể sẽ có cuộc đụng độ và máu sẽ đổ trên đầu người dân vô tội”.

Rất mong cộng đồng mạng trong nước và quốc tế quan tâm, lên tiếng trước tình trạng cướp đất giữ dội như hiện nay tại Việt Nam nói chung và tại Sapa nói riêng, để đảm bảo tính mạng – tài sản của người dân.

Lê Ngọc Lan Hương tổng hợp

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s