31052346_1935062943194309_2464707269602836480_n.jpg

Học giả Phạm Nguyên Trường

Kể chuyện làm thẻ căn cước. Lạc đâu mất chứng minh thư cũ, quyết định đi làm căn cước mới. Giấy khai sinh tất nhiên đã mất từ rất lâu, hộ khẩu chỉ có năm chứ không có ngày tháng sinh, các giấy tờ khác có ngày tháng năm sinh đều do tự khai chứ không có công an xác nhận.

LẦN 1: Vừa vào phòng khai báo, cô công an đã bảo luôn: Phải có ngày tháng năm sinh. Mình nói không có, cô công an bảo sang phòng quản lý hồ sơ. Ở đây lại hướng dẫn sang ủy ban thành phố. Ở ủy ban thành phố người ta bảo: Chúng em chỉ quản lý người sinh ở đây. Bác sinh ở … thì phải về đấy xác nhận.

LẦN II: Ra công an phường khai mất chứng minh thư. Mang ra chỗ làm thủ tục. Lần này được phát giấy khai báo. Khai báo xong, cô công an lại bảo không có ngày tháng năm sinh, xin lỗi đã làm phiền. Lại được chỉ sang phòng quản lý hồ sơ. Ngồi trước mặt mình lần này là một cô thượng úy. Mình ghi ngay họ tên chức vụ đồng chí thượng úy lên tờ tạp chí mang theo. Đồng chí thượng úy lại bảo sang ủy ban. Mình bảo: Tôi là dân, tôi muốn được nhà nước quản lý tôi. Tôi thuộc lứa ông bà những người đang giữ chức vụ ở quê, tôi có về họ cũng đâu dám xác nhận. Vậy xin hỏi, ông Giám đốc công an tỉnh tiếp dân vào ngày nào để tôi lên gặp. Đồng chí thượng úy có lẽ đã hơi sợ, mới hỏi: Sao bác lại ghi tên cháu. Trả lời: Để còn nói với ông Giám đốc đã gặp ai, chức vụ gì chứ.
Đến đây đồng chí thượng úy mới bảo: Để cháu vào xem hồ sơ lưu của bác. Khoảng 10 phút sau đồng chí thượng úy mang ra một sấp giấy. Tất cả đều do mình tự khai khi làm trong các cơ quan khác nhau. Không có xác nhận của công an. Mình lại nói tiếp: Cho biết ngày tiếp dân của Giám đốc.
Lúc này đồng chí thượng úy mới chỉ vào một người bụng khá to, hình như là trung tá, đang đứng cách đó mấy mét và bảo: Bác gặp thủ trưởng của cháu. “Thủ trưởng của cháu” có lẽ đã nghe được toàn bộ câu chuyện nên khá mềm mỏng. Ông ta bảo: Anh đi theo tôi. Hai người đi lên tầng 2, vừa đi anh ta vừa nói: Riêng ở TP này đã có hơn một ngàn trường hợp như anh, tôi sẽ cho anh xem công văn (hình như của bộ công an) gửi cho tỉnh X, hướng dẫn cách giải quyết những trường hợp này. Nội dung công văn: Ai có chứng minh thư hay hộ khẩu có ngày tháng năm sinh thì làm ngay, ai không có phải về nguyên quán làm lại khai sinh. Vòng tròn đã khép kín.
Mình khăng khăng rằng muốn được nhà nước quản lý, sao nhà nước lại làm khó, mà làm sao ra Bắc làm giấy khai sinh. Mình sẽ xin gặp Giám đốc công an tỉnh.
Cuối cùng, đồng chí trung tá bảo: Thế anh còn giấy tờ gì có ngày tháng năm sinh không. Thẻ đảng chẳng hạn. Mình làm đếch gì có thể đảng, nhưng hôm đó lại mang theo hộ chiếu có ghi ngày tháng năm sinh. Thế là anh ta gọi nhân viên tới photo copy cái hộ chiếu và hạ lệnh làm căn cước mới cho mình, lại còn nói mang hộ khẩu tới để họ điền thêm ngày tháng năm sinh vào.
Rắc rối như thế là do bọn quan liêu trong quốc hội ra quy định về hộ khẩu mà không hề nghĩ tới tình hình quản lý từ sau năm 1975 cho đến nay.
TÓM LẠI, BỌN HỌ MỀM NẮN RẮN BUÔNG.

Phạm Nguyên Trường/fb

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s