Chúng ta còn nhớ Đôn-ki-hô-tê, chàng hiệp sĩ tài hoa trong tiểu thuyết cùng tên của văn hào Tây Ban Nha Xéc-van-tét. Đặc điểm chung của những hiệp sĩ quý tộc châu Âu là gầy gò và khắc khổ, vì nhọc lòng suy nghĩ quá nhiều, khác với những “kịch sĩ đường phố” bụng phệ ở Việt Nam.

Untitled.png
Nguyễn Sin, hiệp sĩ đường phố, vừa lộ ra động cơ ghi danh làm “hiệp sĩ”. 

Mấy ngày gần đây, nhà đã cháy và chuột đã ra mặt, cho đúng với câu tục ngữ “Cháy nhà mới ra mặt chuột” của ông cha người Việt chúng ta. Sin, người khoác danh hiệp sĩ, trán thấp, ngón tay lùn, mãi sau khi đồng đội bị đâm chết ở Sài Gòn thì anh mới ung dung chậm rãi thể hiện bản chất “sân khấu” của mình: anh vào đội hiệp sĩ để có được tấm thẻ Đảng màu đỏ máu chứ không phải toàn tâm vì nhân dân phục vụ. Đừng tưởng người ta làm từ thiện vì thương người, quá nửa những kẻ làm từ thiện để đánh bóng tên tuổi. Cũng đừng tưởng người ta bắt cướp chỉ để bắt cướp, mà nhiều khi chỉ bắt cướp để có công trạng nhằm ghi danh gia nhập đảng mà thôi. Nguyễn Sin lên mặt dạy đời: “Con gái hơn nhau ở tấm chồng, đàn ông hơn nhau ở tấm thẻ đảng…”

Một thời gian sau, Sin – “hiệp sĩ đường phố” bộc lộ ra hết văn hóa của mình, một thứ văn hóa có hại cho cộng đồng qua những câu văng tục đậm chất đảng:

32725591_1964985456868724_7374112505364217856_n.jpg

Đó là chưa kể, đến ngày công nhân biểu tình thì đeo khẩu trang, mặc áo công vụ để đi đàn áp công dân, đánh đập người biểu tình. Còn ngày thường thì những đội bắt cướp được coi là cứu tinh xã hội. Và rồi, có những cô gái nhẹ dạ cả tin, nghe danh hiệp sĩ thì đem lòng ngưỡng mộ, rồi trao thân. Có những mẹ già nghe danh hiệp sĩ thì sụt sùi thương xót, dốc hầu bao vét tiền ra nuôi hiệp sĩ trong nhà mình…Vô số những người đã bị lừa như thế, qua đợt biến động vừa rồi mới ngẩn người ra tỉnh ngộ.

Tuy nhiên, cũng có những người thật lòng bắt cướp vì yêu công lý và thương đồng bào, chúng ta cần ghi nhận số ít người như vậy và hướng dẫn để họ hành động.

Bây giờ, có một băng đảng cướp tập trung ở Hà Nội, đeo cà-vạt, mặc com-lê, ngày đêm vơ vét tiền của quốc gia để làm giàu và đưa con cháu sang nước ngoài du học. Những hiệp sĩ chân chính có dám thân chinh ra tận Hà Nội để bắt trọn băng đảng cướp ấy không?

Nếu không, thì các anh cũng chỉ là kịch sĩ đường phố thôi, hoặc đại loại như thế.

Triệu Tử Long

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s