Trước tình cảnh các hiệp sĩ đường phố  thí thân thay cho các chiến sĩ công an bụng phệ, nhiều người đã lên tiếng bàn về các anh- những hiệp sĩ đường phố Việt Nam tiêu biểu, trong mối quan hệ thí thân liều mạng cho ngành công an Việt Nam nói riêng và toàn xã hội Việt Nam nói chung.

Untitled.png

 

Anh Châu Hải Minh, người dân trực tiếp kêu gọi công an đến cứu các hiệp sĩ khỏi bị cướp đâm mà công an không giải quyết cho biết:

“Vụ cướp trên CMT8. Mình đi trên đường thì gặp một vụ cướp với độ nguy hiểm cực kì lớn có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Tôi cứ nghĩ mình gặp được anh công an để cầu cứu anh giúp những người hiệp sĩ đang vùng vẫy với những tên cướp liều mạng … và tôi nhận là một cái tát vào mặt với một lí do các anh ấy đưa ra là khác Phường em gọi bên phường ấy giải quyết .

Uhm tôi từng tin luật pháp cho đến khi tôi chứng kiến sự thật mà có thể bạn không tin như tôi vậy 😏 Tôi viết cho người nằm xuống vì công lí , là một thường dân , là người sẽ làm tôi nhớ mãi những sự thật rằng người tốt thì chết sớm !”

Luật gia Phạm Lê Vương Các phân tích về sự việc:

“Hoạt động săn bắt cướp của các nhóm hiệp sĩ không phải là chuyện “ra đường tình cờ thấy việc bất bình ra tay nghĩa hiệp”, mà nó được tiến hành bằng các hoạt động “trinh sát ngoại tuyến” như nghiệp vụ của công an.

Trước tiên là các nhóm hiệp sĩ sẽ phân công đi tuần tra. Khi đi tuần tra trên đường phát hiện đối tượng khả nghi thì tiến hành đeo bám, theo dõi bí mật. Khi những đối tượng khả nghi này có hành vi trộm cướp thì ra tay bắt giữ.

Như vậy, vấn đề pháp lý đặt ra, trước khi bắt trộm cướp, các nhóm hiệp sĩ có được quyền tiến hành các hoạt động “trinh sát” như công an hay không? Nếu một đối tượng khả nghi không có hành vi trộm cướp thì hoạt động đi tuần tra, đeo bám, theo dõi bí mật người đó khi chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt là có được phép hay không?

Đây là một cạnh pháp lý mà những người làm sách, lẫn những người ủng hộ các nhóm hoạt động săn bắt cướp cần lưu ý.”

Chị Huỳnh Thục Vy, điều phối viên của Hội phụ nữ nhân quyền Việt Nam, một tổ chức xã hội dân sự đấu tranh cho quyền nữ giới cho biết quan điểm cá nhân của cô về sự việc:

Nhà nước và hệ thống cảnh sát, về nguyên tắc, là tổ chức độc quyền thi hành vũ lực, dùng vũ lực để thực thi pháp luật, công lý và bảo vệ tự do của người dân. Từ khi có Nhà nước trong lịch sử nhân loại, các cá nhân trong xã hội có luật pháp không được cho phép dùng vũ lực để đối đãi với nhau nữa. Nay, đến các “hiệp sĩ” này cũng thực hiện nhiệm vụ đáng lẽ ra là của cảnh sát, vậy quyền thực hành vũ lực có được trao cho họ không? Không được trao thì chết uổng mạng, mà trao thì ai kiểm soát được việc lợi dụng thẩm quyền sử dụng vũ lực của họ?

– Cảnh sát là lực lượng được huấn luyện để thi hành vũ lực nhân danh pháp luật. Nay, với việc chấp nhận tình trạng hiệp sĩ, trong tương lai, họ có được huấn luyện không? Nếu không được huấn luyện mà đối mặt với tội phạm là dốt nát, không được trao quyền mà thực thi vũ lực là vi phạm pháp luật. Nếu được huấn luyện và được cấp phép hoạt động, họ cũng chỉ là một bộ phận mở rộng của vũ lực nhà nước cũng như lực lượng dân phòng thôi, không có gì đáng nói.

Tóm lại, đối phó với tội phạm là việc của cảnh sát, người dân chỉ đứng ở hậu tuyến mà hỗ trợ chứ không xông ra trực diện được, làm hiệp sĩ là vừa dốt, vừa phạm luật, trừ khi chúng ta phải hy sinh để bảo vệ người thân trong trường hợp không thể chờ đợi đám công an dốt nát…

Một công dân Lê Sỹ Bình có cách nhìn khác về động cơ một số thanh niên đi làm hiệp sĩ bắt cướp. Bên cạnh một số ít người thực sự muốn làm điều gì đó tốt đẹp cho xã hội, có nhiều người vào đội bắt cướp để vào đảng cộng sản, để tiến thân cùng đảng này.

“Các hiệp sĩ phấn đấu vào đảng

Cái danh hiệp sĩ cũng chỉ là cái danh các anh tự sướng để lấy lòng  công an là cùng, rồi cũng để phấn đấu vào Đảng. Cái người dân cần ở đây là trách nhiệm của luật pháp hơn là bị mang ơn những hiệp sĩ mục đích lấy lòng các cấp.

Đừng dại dột nữa có ngày lại ăn dao nhé các hiệp sĩ phấn đấu vào đảng.”

 

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s