Ngày 15/05/2018, cô giáo Nguyễn Thị Thái Lai, một nhà báo nữ tự do ở Nha Trang- Khánh Hòa nhận được một giấy triệu tập từ phía công an với lý do liên quan đến các hoạt động “phản động” và “khủng bố” trên mạng xã hội Facebook.

Untitled.png
Cô giáo Nguyễn Thị Thái Lai trong một lần biểu tình chống Trung Quốc 

Bản giấy triệu tập đề rằng cô giáo Lai phải xuất hiện tại đồn công an vào ngày 17/05/2018, tức là hai ngày sau đó.

Ở Việt Nam, cơ quan công an cần thành tích để được lên lon, thăng chức. Chính vì vậy tình trạng mớm cung, ép cung diễn ra thường xuyên. Nhiều người đã bị tra tấn đến chết trong đồn công an, trong khi họ chỉ mới là nghi phạm và chưa hề bị tòa tuyên là có tội. Văn hóa tra khảo bằng bạo lực  của mạng lưới nhân viên ngành công an Việt Nam áp dụng thịnh hành trên những người tình nghi là nam, đôi khi được đem ra với cả phụ nữ chân yếu tay mềm.

Nói về tình trạng trên, cô Thái Lai đùa tinh nghịch và viết trên facebook lời bình luận trên tấm hình chụp giấy triệu tập: “Mới nhận được. Sức khỏe mấy hôm nay không được tốt , nhưng tui vẫn còn yêu đời nha bà con.

32381135_2090112921276187_6960892645254103040_o.jpg

Ở Việt Nam, lỗi chính tả và lỗi ngữ pháp phổ biến, ngay cả những công sở, đặc biệt là trong ngành cảnh sát. Tiếng Việt định nghĩa rằng “phản động” là chống lại cái bất biến, trong khi đó theo thuyết Marx-Lenin của cảnh sát nói riêng hay công sở nói chung thì không có gì là bất biến và là tuyệt đối, do đó chống lại bất cứ thứ gì thì cũng không thể được coi là phản động. Cho nên dùng chữ “phản động” trong các văn bản hành chính là sai ngữ pháp, xuất phát từ việc đám tướng tá công an không được ăn học đầy đủ và đến nơi đến chốn .

Bên cạnh từ “phản động”, từ “khủng bố” cũng được nhiều cơ quan hành chính nhà nước của Việt Nam dùng sai. Nhiều nhà văn thực thụ và cây viết trẻ đã phải ngồi tù, sau khi họ bị mạng lưới  nhân viên tòa án đào tạo dưới mái trường xã hội chủ nghĩa coi đó là “khủng bố lương tri”. Trong số này có thể kể đến một tên tuổi lớn là nhà văn Vũ Thư Hiên, một nhà văn  hiện thực tài hoa đã phải bỏ quê hương miền Bắc để sang Pháp sinh sống. Vô số những nhân tài của dân tộc Việt Nam đã phải bỏ nước ra đi sống ở xứ người, sau khi bị các ban ngành dùng sai chữ như “phản động”, “khủng bố”…Nạn chảy máu chất xám cứ thế diễn ra.

Cô giáo Nguyễn Thị Thái Lai từng tham gia nhiều cuộc biểu tình bảo vệ môi trường và chống Trung Quốc. Vào năm 2017, chị đã bị một nhóm côn đồ có nghiệp vụ tấn công ngay trên quê hương mình.

Lê Tín

Tác giả là trưởng ban truyền thông của Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam, gửi bài đến Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam.

 

 

Advertisements

One thought on “Khánh Hòa: một nhà báo tự do nữ bị phát giấy triệu tập liên quan khủng bố

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s